Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201706/ky-hop-thu-3-quoc-hoi-khoa-xiv-thao-luan-thong-qua-nhieu-noi-dung-quan-trong-744087/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201706/ky-hop-thu-3-quoc-hoi-khoa-xiv-thao-luan-thong-qua-nhieu-noi-dung-quan-trong-744087/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 23/06/2017, 08:22 [GMT+7]
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng

(Congannghean.vn)-Sáng 21/6, sau 23 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm và nghiêm túc, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bế mạc. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận, tranh luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định nhiều vấn đề của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại kỳ họp
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại kỳ họp

Thông qua 12 luật, 12 nghị quyết quan trọng

Xác định xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung quan trọng của kỳ họp, trong 23 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua các luật, nghị quyết quan trọng. Trong công tác xây dựng pháp luật được xác định là nội dung quan trọng của kỳ họp, Quốc hội đã xem xét thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Còn Luật quy hoạch chưa thông qua để tiếp tục hoàn thiện, đảm bảo chất lượng và tính khả thi.

Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016 và việc thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và qua thực tiễn hoạt động của mình, các vị đại biểu Quốc hội đã sôi nổi phát biểu nhiều ý kiến, tranh luận, phân tích toàn diện, sâu sắc về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và những tháng đầu năm 2017.

Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực, năng động của Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành thời gian qua với những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong một số ngành, lĩnh vực; phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mới mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, nền kinh tế còn nhiều khó khăn nội tại và khách quan, đòi hỏi phải có nhiều cố gắng, nỗ lực thì mới có thể hoàn thành được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, rút kinh nghiệm, có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2017.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016”. Đây là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, phân tích kỹ và bổ sung nhiều ý kiến xác đáng vào Báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết “Về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó đặt ra 8 nhóm giải pháp tổng thể đối với Chính phủ và các bộ, ngành nhằm khắc phục những tồn tại, yếu kém, đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm và cũng là cơ sở quan trọng để Quốc hội tiếp tục giám sát nội dung này.

Một trong những dự án quan trọng là dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành cũng được Quốc hội đưa ra thảo luận công khai, minh bạch, toàn diện. Theo đó, Quốc hội yêu cầu việc thu hồi đất để thực hiện dự án phải đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống và sản xuất của người dân vùng chịu ảnh hưởng của Dự án; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tách thành một dự án thành phần để đẩy nhanh tốc độ triển khai Dự án.

Ngay trong sáng 21/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nghị quyết này được thực hiện trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/8/2017.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn

Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, nhóm những vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế. Đây là nội dung được cử tri cả nước quan tâm và tập trung theo dõi.

Tại các phiên chất vấn, đã có 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn; 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Cùng với đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và nhiều thành viên Chính phủ đã tham gia trả lời chất vấn. Qua hoạt động của phiên chất vấn có thể thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn  được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Theo dõi toàn phiên chất vấn có thể thấy, đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tích cực tranh luận không chỉ giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ mà còn giữa đại biểu với đại biểu để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Các thành viên Chính phủ cũng đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình khá rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

.

Tuệ Trang (tổng hợp)

.