Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201706/phien-chat-van-va-tra-loi-chat-van-tai-ky-hop-thu-3-quoc-hoi-khoa-xiv-da-dien-ra-thanh-cong-tot-dep-743077/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201706/phien-chat-van-va-tra-loi-chat-van-tai-ky-hop-thu-3-quoc-hoi-khoa-xiv-da-dien-ra-thanh-cong-tot-dep-743077/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 16/06/2017, 10:59 [GMT+7]

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, chiều 15/6, Quốc hội đã bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3. Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn; 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Cùng với đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và nhiều thành viên Chính phủ đã tham gia trả lời chất vấn.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngay sau Phiên họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, qua đó làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 - Ảnh: Đình Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 - Ảnh: Đình Nam

Các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và nhiều thành viên Chính phủ đã tham gia trả lời chất vấn

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, hôm nay, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3. Quốc hội đã nghe Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Y tế; Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Giao thông vận tải, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham gia giải trình và báo cáo thêm những vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An. Nguồn: quochoi.vn).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An. Nguồn: quochoi.vn.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ về tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017; giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu; cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và xử lý các dự án thất thoát, thua lỗ lớn; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến 4 Nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp; đồng thời, làm rõ thêm về công tác điều hành, quản lý ngân sách nhà nước, liên kết vùng trong phát triển kinh tế- xã hội, việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước, công tác cán bộ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và hỗ trợ tư pháp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù là lần đầu tiên trả lời chất vấn với tư cách thay mặt cho Chính phủ nhưng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã cố gắng làm rõ được một số vấn đề, thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm của Chính phủ; cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới; tuy nhiên, còn có nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần có thời gian nghiên cứu để có giải pháp mang tính căn cơ, dài hạn.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng

Đánh giá về Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Phiên họp diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Mặc dù đã tăng thời lượng chất vấn lên 0,5 ngày song vẫn còn nhiều đại biểu đặt câu hỏi nhưng không còn đủ thời gian để trả lời. Qua hoạt động chất vấn tại Kỳ họp cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa- tỉnh Nam Định đặt câu hỏi chất vấn tại Hội trường
ĐBQH Mai Thị Phương Hoa- tỉnh Nam Định đặt câu hỏi chất vấn tại Hội trường

Nhìn chung, đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tích cực tranh luận không chỉ tranh luận giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa đại biểu với đại biểu để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Các thành viên Chính phủ cũng đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình khá rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn. Mặc dù nhiệm kỳ chưa đầy 01 năm, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế nước ta, nhưng tập thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã hết sức cố gắng, nỗ lực chỉ đạo, điều hành khắc phục những hạn chế, yếu kém; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.

ĐBQH Phùng Đức Tiến- tỉnh Hà Nam phát biểu tranh luận tại Hội trường
ĐBQH Phùng Đức Tiến- tỉnh Hà Nam phát biểu tranh luận tại Hội trường

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế; một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chưa được như mong đợi; do vậy, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới; cần phấn đấu thực hiện cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội đặt ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp này, với 4 Nhóm vấn đề được Quốc hội đưa ra chất vấn, đã có nhiều yêu cầu của các đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, qua đó làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

ĐBQH trả lời phỏng vấn của các phóng viên, báo chí bên lề Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3
ĐBQH trả lời phỏng vấn của các phóng viên, báo chí bên lề Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp. Những câu chất vấn, ý kiến tranh luận là yêu cầu, mong muốn, kỳ vọng của đại biểu Quốc hội, của cử tri, đặt ra cho Chính phủ; không riêng cho Chính phủ mà còn cả Quốc hội và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng gửi lời cảm ơn các vị khách quý, đồng bào, cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội; cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã có sự chuẩn bị chu đáo, trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội; cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã hết sức tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn, tranh luận với nhiều ý kiến thẳng thắn, sâu sắc, thiết thực.

.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội

.