Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201704/bo-cong-an-siet-chat-quan-ly-viec-kinh-doanh-thiet-bi-nghe-len-731883/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201704/bo-cong-an-siet-chat-quan-ly-viec-kinh-doanh-thiet-bi-nghe-len-731883/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bộ Công an siết chặt quản lý việc kinh doanh thiết bị nghe lén - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 10/04/2017, 15:34 [GMT+7]

Bộ Công an siết chặt quản lý việc kinh doanh thiết bị nghe lén

(Congannghean.vn)-Trong những năm qua, Bộ Công an đã phát hiện nhiều vụ sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị. Điển hình là Công ty Việt Hồng đã công khai quảng cáo sản phẩm phần mềm Ptracker và thực hiện giám sát hơn 14.000 tài khoản điện thoại di động, cho phép đối tượng thuê dịch vụ phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng để bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại trái pháp luật… Ngoài ra, phần mềm này còn có thể ra lệnh điều khiển từ xa như ghi âm, nghe âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh...

Cơ quan tố tụng lập biên bản tại Công ty Việt Hồng
Cơ quan tố tụng lập biên bản tại Công ty Việt Hồng

Theo thống kê, kể từ khi cung cấp gói phần mềm trên, đã có 14.140 tài khoản từng sử dụng phần mềm Ptracker. Ngoài ra, Bộ Công an đã xác định có ít nhất 24 cá nhân, tổ chức có hành vi công khai quảng cáo, buôn bán thiết bị và cung cấp các dịch vụ tương tự như Công ty Việt Hồng.

Những người sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị được ngụy trang dưới vỏ bọc đồ vật bình thường hoặc phần mềm theo dõi được cài đặt trái phép trên các thiết bị điện tử, máy tính, xâm phạm quyền bí mật riêng tư của cá nhân, hoạt động của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong xã hội. Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 226a, Bộ Luật hình sự, Công ty Việt Hồng có dấu hiệu phạm tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị, đưa ra lấy ý kiến công khai trong 2 tháng, kể từ ngày 7/4.

Theo Dự thảo Nghị định nghiêm cấm các hành vi: Hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện về ANTT; lợi dụng hoạt động kinh doanh để thực hiện hành vi xâm hại đến ANTT; cho mượn, cho thuê, mua bán GCN đủ điều kiện về ANTT; làm giả GCN đủ điều kiện về ANTT; làm giả hồ sơ, tài liệu để đề nghị cấp GCN đủ điều kiện về ANTT; sửa chữa, tẩy xóa nội dung ghi trong GCN đủ điều kiện về ANTT; cản trở hoặc không chấp hành công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của cơ quan Công an hoặc cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Cùng với đó, dự thảo Nghị định cũng quy định nghiêm cấm việc sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị, gây phương hại an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, cho thuê, sửa chữa trái phép thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây khó khăn để không cấp hoặc cấp GCN đủ điều kiện về ANTT trái với quy định của Nghị định này; cản trở, gây phiền hà, xâm phạm quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân; bao che các hành vi vi phạm pháp luật của người có liên quan đến hoạt động của cơ sở kinh doanh.

Nghị định đề xuất 3 nhóm đối tượng được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gồm: Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng; cơ sở kinh doanh không thuộc 2 Bộ trên nhưng được Bộ Công an chấp thuận bằng văn bản. Dự thảo Nghị định đề xuất các cơ sở kinh doanh những thiết bị nói trên chỉ được sử dụng lao động từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, không nghiện ma túy, không bị điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hoặc mới mãn hạn tù...

Từ ngày 7/4/2017, Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công an chủ trì xây dựng được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này tại địa chỉ: mps.gov.vn để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 2 tháng.

.

Thành Vinh (tổng hợp)

.