Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201606/hop-ban-chi-dao-trien-khai-cac-dao-luat-moi-duoc-ban-hanh-trong-cand-680854/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201606/hop-ban-chi-dao-trien-khai-cac-dao-luat-moi-duoc-ban-hanh-trong-cand-680854/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Họp Ban chỉ đạo triển khai các đạo luật mới được ban hành trong CAND - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 04/06/2016, 09:58 [GMT+7]

Họp Ban chỉ đạo triển khai các đạo luật mới được ban hành trong CAND

Chiều 3-6, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các đạo luật mới được ban hành trong Công an nhân dân (CAND) chủ trì cuộc họp triển khai các đạo luật mới. Dự cuộc họp có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tô Lâm, các thành viên của Ban chỉ đạo, tổ giúp việc đã họp, đánh giá tình hình chuẩn bị tổ chức thực hiện các đạo luật được Quốc hội khoá XIII, kì họp thứ 10 thông qua, bao gồm 4 bộ luật, luật mới: Bộ luật hình sự (BLHS), Bộ luật tố tụng hình sự (TTHS), Luật tổ chức Cơ quan điều tra Hình sự (ĐTHS) và Luật thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG) trong CAND.

 Bộ trưởng Tô Lâm dự, chỉ đạo và phát biểu tại cuộc họp.
Bộ trưởng Tô Lâm dự, chỉ đạo và phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, ngày 5-5, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Bộ Công an, tổ chức thực hiện các đạo luật liên quan đến an ninh trật tự. Đây là những đạo luật lớn, được ban hành nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng chủ trương cải cách tư pháp, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân.

Những đạo luật này có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của CAND và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội...

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Tổng cục đã báo cáo tình hình, những thuận lợi, khó khăn, nhiệm vụ và những vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động, có nhiều cố gắng trong thực hiện các nhiệm vụ được phân công để triển khai thi hành các đạo luật mới được ban hành liên quan đến tư pháp trong CAND.

Bộ Trưởng Tô Lâm khẳng định: Đây là nhiệm vụ phức tạp, khối lượng công việc nhiều và tiến độ thời gian gấp đòi hỏi phải hoàn thành trước ngày 1-7-2016. Để đẩy nhanh việc thực hiện các nhiệm vụ mà Bộ Công an được giao trong các Nghị quyết của Quốc hội, kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thi hành các đạo luật mới trên, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các Tổng cục được giao nhiệm vụ, Công an các đơn vị địa phương, chủ động tổ chức các hội nghị tập huấn chuyên sâu các đạo luật trên.

Đối với việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết các đạo luật, các đơn vị được phân công chủ trì phối hợp với Cục PC&CCHC, TP và các đơn vị chức năng để hoàn thiện, sớm ban hành...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, trong đó Tổng cục Cảnh sát chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc sao chép, số hóa tài liệu trong hồ sơ vụ án hình sự, giám định tư pháp và hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Về việc ghi âm, ghi hình, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục PC&CCHC chủ trì phối hợp với các Tổng cục và đơn vị chức năng, xây dựng Đề án tổng thể về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật TTHS và Nghị quyết số 110 của Quốc Hội, phạm vi điều chỉnh của Đề án bao gồm các bộ, ngành có liên quan trên phạm vi toàn quốc.

Trong đó, Tổng cục Cảnh sát cần phối hợp với Cục PC&CCHC, TP và các đơn vị có liên quan, làm rõ trình tự, thủ tục, yêu cầu, người thực hiện và việc lưu giữ, bảo quản sử dụng kết quả việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

Để đảm bảo kịp thời tiến độ mà Nghị quyết số 110/2015/QH13 đề ra, Bộ trưởng Tô Lâm giao cho Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật chủ trì phối hợp với Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát và Cục PC &CCHC, TP tổ chức việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can tại Trại tạm giam và trụ sở cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Yên, Đắc Lắc, Sóc Trăng; việc chuẩn bị phải theo lộ trình cụ thể để đảm bào thực hiện từ ngày 1-7-2016.

Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị điều kiện để tổ chức việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can trong giai đoạn sau (từ ngày 1-9-2019) thực hiện trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ, tập trung trí tuệ, bố trí lực lượng và thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ...

.

Theo Báo CAND

.