Thứ Hai, 03/02/2020, 09:40 [GMT+7]

Triệt phá đường dây làm giấy khám sức khỏe giả

(Congannghean.vn)-Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) ngày 1-2 cho biết đã điều tra, làm rõ một đường dây làm giấy khám sức khỏe giả.
 
Liên quan đến vụ án trên, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
 
Các đối tượng gồm: Nguyễn Minh Đức (SN 1981, trú tại tập thể Phương Mai, quận Đống Đa); Nguyễn Tiến Tùng (SN 1996, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1999, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên); Ngô Thanh Huyền (SN 1999, trú tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì) và Trần Thị Diễm Quỳnh (SN 1998, trú tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì - Hà Nội).
 
Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Công an huyện Thanh Trì có thông tin về đường dây mua, bán giấy khám sức khỏe với quy mô lớn, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Từ thông tin trên, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì đã lập kế hoạch xác minh. 
 
Ngày 15-1, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội kiểm tra đối tượng Nguyễn Minh Đức khi đang đứng trước cổng Bệnh viện Nội tiết - xã Tứ Hiệp - Thanh Trì có biểu hiện nghi vấn. 
 
Qua kiểm tra phát hiện 1 tờ giấy chứng nhận sức khỏe bên trong đã có nội dung thông tin khám bệnh, có hình dấu tròn đỏ của Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên chưa có thông tin người khám bệnh, nghi là giả. Công an huyện Thanh Trì đã đưa Đức về trụ sở Công an để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Minh Đức khai nhận giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai trên là do chính Đức làm giả tại số 7, ngách 493, ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. 
Các đối tượng trong đường dây
Các đối tượng trong đường dây
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành khám xét chỗ ở của Nguyễn Minh Đức, phát hiện, thu giữ dấu tròn đỏ có nội dung “Bệnh viện Bạch Mai – Bộ Y tế”; dấu tròn đỏ có nội dung “Bệnh viện E - Bộ Y tế”; 5 giấy chứng nhận sức khỏe (khổ A4) có chữ ký bác sĩ phần kết luận, hình dấu tròn đỏ của “Bệnh viện E – Bộ Y tế” xác nhận, không có nội dung thông tin người khám bệnh nghi là giả và 100 giấy khám sức khỏe (khổ A3) có ghi nội dung phần khám chữa bệnh, chữ ký bác sĩ, không có thông tin người khám bệnh, không có xác nhận của bệnh viện.
 
Tại cơ quan Công an, Nguyễn Minh Đức khai nhận con dấu giả của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E được Đức mua của người không quen biết trên mạng. Sau khi mua được dấu của bệnh viện, Đức photo giấy khám sức khỏe ra rồi thuê Nguyễn Thị Hương Lan viết vào phần kết quả khám, bác sỹ khám với giá từ 1,5 đến 2 nghìn đồng một tờ. Ngoài ra, Đức còn bán giấy khám sức khỏe giả cho Ngô Thanh Huyền và Trần Thị Diễm Quỳnh.
 
Từ lời khai trên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Huyền, Quỳnh lên cơ quan làm việc. Tại cơ quan điều tra, Huyền và Quỳnh đã khai nhận hành vi mua bán giấy khám sức khỏe giả của mình. Huyền khai nhận để toàn bộ số giấy khám sức khỏe giả tại nhà người yêu là Nguyễn Tiến Tùng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệu tập Nguyễn Tiến Tùng lên làm việc. Tùng khai nhận biết việc Huyền bán giấy khám sức khỏe giả nhưng vẫn đăng bài lên mạng giao bán giấy khám sức khỏe giả cho Huyền.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khám xét chỗ ở của Nguyễn Tiến Tùng, phát hiện, thu giữ 4 giấy chứng nhận sức khỏe (khổ A4) có chữ viết, chữ ký phần nội dung và có hình dấu tròn đỏ có nội dung Bệnh viện Bạch Mai – Bộ Y tế”, không có thông tin người khám bệnh nghi là giả; 7 giấy khám sức khỏe (khổ A3), có ghi nội dung phần khám chữa bệnh, chữ ký bác sĩ và đóng dấu tròn đỏ của “Bệnh viện Bạch Mai – Bộ Y tế”, không có thông tin người khám bệnh nghi là giả. 
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành trưng cầu giám định chữ ký, chữ viết tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP. Hà Nội. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng về hành vi phạm  tội trên.
.

Nguồn: CAND

.