Thứ Tư, 22/01/2020, 07:05 [GMT+7]

Khởi tố chủ các cây xăng trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng, cơ quan chức năng vừa tiến hành khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 3 đối tượng là chủ doanh nghiệp các cây xăng dầu ở tỉnh Đắk Nông.
 
Ngày 21-1, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa  ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lam (SN 1972), Bùi Thị Duyên (SN 1972, là vợ chồng cùng trú tại thôn 7, xã Đắk ND’rung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và nguyễn Công Thành (SN 1983, trú tại thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
 
Trước đó, ngày 24-1-2019, tại cửa hàng xăng dầu Lam Duyên (thuộc thôn 7, xã Đắk ND’rung, huyện Đắk Song), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn (SN 1984) đang thực hiện hành vi xả dung môi Solmix xuống các hầm chứa xăng của cửa hàng xăng dầu Lam Duyên do Nguyễn Văn Lam làm chủ. Quá trình mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Đắk Nông còn phát hiện hành vi mua bán dung môi để pha trộn với xăng tại cửa hàng xăng dầu Thành Lập ở thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp do Nguyễn Công Thành làm chủ.
 
Theo Cơ quan điều tra, trong quá trình kinh doanh, Lam, Duyên và Thành hiểu rõ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, muốn được hưởng chiết khấu cao hơn mức chiết khấu của nhà phân phối nên vợ chồng Lam đã đặt mua của Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1974) 10.000 lít “xăng giá rẻ” và hẹn đến ngày 24-1-2019 giao hàng. Đồng thời, Thành đặt mua của Nguyễn Văn Hướng 4.000 lít nguồn xăng giá rẻ, không có hóa đơn chứng từ (dung môi Solmix) để xả xuống các hầm xăng của cây xăng Lam Duyên, Thành Lập, trộn với xăng thật nhằm bán ra thị trường kiếm lời. Khoảng 21h30 đêm 24-1-2019, khi Sơn đang điều khiển xe bồn xả được khoảng hơn 3.000 lít xuống hầm chứa xăng của cửa hàng xăng dầu Lam Duyên thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét các đối tượng trong đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả
Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét các đối tượng trong đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả

Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định, chất lỏng thu giữ trên xe bồn và tại hầm chứa xăng của cửa hàng xăng dầu Lam Duyên, cửa hàng xăng dầu Thành Lập đều là xăng, có thành phần chính là Hydrocacbon, có nguồn gốc từ dầu mỏ và phụ gia, có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN và sửa đổi 1:2017 QCVN 1:2015/BKHCN đối với xăng không chì RON 95 do có chỉ tiêu trị số octan (RON) thấp hơn mức quy định. Xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ. 

Hàng nghìn lít dung môi được phát hiện trong kho của các đối tượng
Hàng nghìn lít dung môi được phát hiện trong kho của các đối tượng
Cũng theo Cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2018 đến ngày 24-1-2019, Nguyễn Công Thành đã nhiều lần liên hệ đặt mua “xăng giá rẻ” từ ông Hướng với hàng chục ngàn lít để nhập vào các bồn chứa các cây xăng của Thành để trộn với xăng thật, bán ra thị trường kiếm lời.
 
Liên quan đến các đối tượng trên, trước đó, ngày 13-3-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Văn Sơn....để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192 Bộ Luật hình sự.

 

.

Nguồn: Văn Thanh/CAND

.