Thứ Ba, 07/01/2020, 09:23 [GMT+7]

Người đàn bà U40 dùng 'chiêu độc' chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Mở công ty, Diệp tạo lập hợp đồng kinh tế giả rồi dẫn dụ người quen góp vốn kinh doanh. Bằng thủ đoạn này, người đàn bà U40 đã chiếm đoạt được số tiền rất lớn... 

Sau phiên tòa bị hoãn và trả hồ sơ điều tra bổ sung hồi cuối tháng 8-2019, TAND TP Hà Nội vừa đưa Triệu Ngọc Diệp (SN 1983, trú ở phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm trở lại về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là 3 người có quan hệ quen biết với bị cáo.

Quá trình xét xử ở phiên tòa lần trước, TAND TP Hà Nội đã phải quyết định trả hồ sơ để làm rõ tố cáo của một người đàn ông cho rằng Triệu Ngọc Diệp còn lừa đảo chiếm đoạt 18 tỷ đồng, ngoài số tiền bất chính bị truy tố. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung cho thấy số tiền 18 tỷ đồng nêu ra là quan hệ dân sự nên không được đưa ra giải quyết ở vụ án này.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, Triệu Ngọc Diệp thành lập doanh nghiệp để kinh doanh buôn bán điều hòa. Nhưng chị ta không đứng tên đại diện theo pháp luật mà mượn chứng minh nhân dân và tự ý ký giả chữ ký của ông Triệu Văn Bảo (bố Diệp) vào các giấy tờ, tài liệu để làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Triệu Ngọc Diệp bị đưa ra tòa án xét xử.
Triệu Ngọc Diệp bị đưa ra tòa án xét xử.

Sau đó, Diệp thuê một người không quen biết trên mạng xã hội làm dịch vụ thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải Minh Triệu (gọi tắt là Công ty Minh Triệu). Tháng 5-2017, chị ta bắt đầu hoạt động kinh doanh mặt hàng điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Daikin.

Diệp rủ những người quen biết là anh Hoàng Minh Thái (SN 1983), anh Hoàng Minh Đức (SN 1983) và chị Tô Phương Hoàng (SN 1983) đều ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng tham gia góp vốn kinh doanh. 

Thời gian đầu, việc kinh doanh có lãi nhưng về sau do không nhập được nguồn hàng giá rẻ như đã báo với khách hàng, trong khi đã nhận tiền “đặt cọc” của họ nên Diệp đi mua máy điều hòa ngoài thị trường (giá cao hơn đã thỏa thuận với khách hàng) về giao cho khách.

Việc làm này, Diệp không nói với những người cùng góp vốn mà nói dối là việc kinh doanh vẫn đang có lãi. Nghi ngờ hoạt động kinh doanh của Diệp, khoảng tháng 5-2018, anh Thái, anh Đức và chị Hoàng đã yêu cầu Diệp giải trình về hoạt động kinh doanh đối với số tiền mà họ đã góp vốn.

Để những người góp vốn không nghi ngờ và không thoái vốn, Diệp nảy sinh ý định làm giả Hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty CP Thương mại Kỹ thuật An Việt (Công ty An Việt) – doanh nghiệp mà Diệp thường xuyên ký kết Hợp đồng mua bán máy điều hòa nhiệt độ. 

Làm giả hợp đồng kinh tế, Diệp nhờ đối tượng không quen biết trên mạng Internet làm giả con dấu của Công ty An Việt và con dấu chức danh Tổng Giám đốc Nguyễn Hoài với giá 35 triệu đồng. Chị ta sau đó dùng các con dấu giả này “cộp” vào một số hợp đồng mua bán và biên bản giao nhận tiền “đặt cọc” giả tạo với nội dung thể hiện 2 bên mua bán máy điều hòa nhiệt độ với nhau.

Áp dụng “chiêu thức” nêu trên và thấy những người góp vốn không nghi ngờ, Diệp tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của họ. Tài liệu truy tố thể hiện, ngày 15-5-2018, Diệp đưa ra thông tin gian dối với anh Thái, anh Đức và chị Hoàng là Công ty An Việt đang có lô hàng gồm 2.200 bộ điều hòa nhãn hiệu Daikin cần bán với giá gần 6.000 000 đồng/bộ.

Tổng giá trị đơn hàng này là hơn 13 tỷ đồng. Nếu muốn mua phải đặt cọc 30% giá trị hợp đồng (tương đương gần 4 tỷ đồng) và đề nghị 3 cá nhân trên tiếp tục góp vốn.

Ngay hôm sau, Diệp tự thảo Hợp đồng kinh tế số 1605 ngày 25-1-2018 với nội dung Công ty An Việt đồng ý cung cấp cho Công ty Minh Triệu điều hòa Daikin số lượng 2.200 bộ, tổng giá trị là hơn 13 tỷ đồng, tự ký, đóng dấu giả của Công ty An Việt… rồi đưa cho anh Thái, anh Đức và chị Hoàng xem.

Tin vào “miệng lưỡi” của Diệp, ngày 17-5-2018, anh Thái và 2 người liên quan đưa cho chị ta tổng số 5,2 tỷ đồng. Để các bị hại tin tưởng, Diệp đã sử dụng một phần tiền trong số 5,2 tỷ đồng mua 490 bộ điều hòa Daikin của một số doanh nghiệp với giá hơn 7,1 triệu đồng/bộ (cao hơn giá trong hợp đồng).

Sau đó, từ ngày 18-5-2018 đến 6-6-2018, Diệp đã giao 490 bộ điều hòa Daikin cho anh Thái, anh Đức, chị Hoàng để họ đem đi bán. Diệp nói dối đây là điều hòa mua theo Hợp đồng kinh tế số 1605 đã ký với Công ty An Việt.

Tưởng thật, anh Thái đã mang số điều hòa trên đi bán với giá 6,7 triệu đồng/bộ được tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng. Anh Thái đưa lại cho Diệp số tiền này với mục đích tiếp tục mua máy điều hòa nhiệt độ theo Hợp đồng mà Diệp tự làm giả. 

Sợ các bị hại nghi ngờ và đòi lại tiền góp vốn, Diệp lại tự soạn thảo Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng tiền hàng đề ngày 11-6-2018 với nội dung: “Công ty An Việt không đáp ứng được nhu cầu cung cấp máy điều hòa Daikin… ngày 14-6-2018 chúng tôi sẽ bồi hoàn trả lại số tiền gần 14,3 tỷ đồng cho Công ty Minh Triệu” rồi đưa cho anh Thái, anh Đức và chị Hoàng xem.

Đến giữa tháng 6-2018 anh Thái, anh Đức và chị Hoàng không thấy Diệp trả lại số tiền góp vốn theo nội dung Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng nên đã yêu cầu Diệp giải trình. Không có tiền hoàn trả người quen, Diệp liền bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Tháng 6-2018 anh Hoàng Minh Thái, anh Hoàng Minh Đức đã làm đơn tố cáo Triệu Ngọc Diệp ra cơ quan công an. Thế nên sau đó không lâu, người đàn bà U40 chiếm đoạt tiền bằng “chiêu” góp vốn kinh doanh đã bị bắt giữ và bị xử lý trước pháp luật.

Xét thấy hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản và đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức đúng như cáo trạng truy tố nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên Triệu Ngọc Diệp tổng cộng 20 năm tù.

 

.

Nguồn: Minh Long/ANTĐ