Thứ Sáu, 25/10/2019, 09:16 [GMT+7]

Y án tử hình kẻ giết người, hiếp dâm, cướp tài sản

Ngày 24-10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án giết người, hiếp dâm và cướp tài sản đối với bị cáo Thạch Đen (SN 1983, ngụ Sóc Trăng). HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình Thạch Đen.

Tại tòa, bị cáo Đen thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo là kẻ nghiện ma túy. Trước đó Đen và bà Trần Thị Mỹ L. (SN 1972) có mâu thuẫn trong lúc hái dừa nên y nảy sinh ý định sát hại nạn nhân.

Theo hồ sơ, Thạch Đen làm nghề hái dừa và đã nhiều lần làm thuê cho bà L. Đêm 14-9-2018, Đen đột nhập nhà bà L. với ý định sát hại gia chủ để cướp tài sản. Đen đã vào phòng ngủ, bóp cổ nạn nhân đến bất tỉnh.

Trước khi tẩu thoát, Đen lấy một sợi dây chuyền và dở trò đồ bại với nạn nhân. Thấy bà L nằm bất động, tưởng nạn nhân đã tử vong nên Đen kéo bà vào nhà vệ sinh rồi đẩy vào thùng nước.

Thạch Đen bị tuyên y án tử hình
Thạch Đen bị tuyên y án tử hình

Sáng hôm sau, người thân bà L. phát hiện vụ việc nên báo công an. Đến ngày 17-9-2018, Đen bị công an phát hiện trong một quán giải khát gần nhà, trên cổ có đeo sợi dây chuyền của nạn nhân.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, trước, trong, sau khi gây án và hiện tại, Đen bị bệnh lý tâm thần rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng các chất gây ảo giác. Tại thời điểm phạm tội và hiện nay, Đen bị hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi.

Trước đó, phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt Đen tử hình về các tội danh trên. Ngoài ra, Đen còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 11,5 triệu đồng phí mai táng.

Tại tòa hôm nay, tuy thừa nhận hành vi của mình nhưng Đen cho rằng không biết thế nào là giao cấu, thế nào hiếp dâm.

Luật sư của bị cáo cho rằng Đen sử dụng ma túy nên bị tâm thần, khi gây án bị cáo bị hạn chế năng lực, hành vi, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đồng thời luật sư cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đủ cơ sở xác định đã phạm các tội như cáo trạng, bản án sơ thẩm kết luận. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, bị hạn chế năng lực, hành vi, đã khắc phục hậu quả về phần dân sự. Tuy nhiên, với hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, một lúc phạm nhiều tội, có nhân thân xấu từng phạm các tội như trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng… HĐXX xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, giáo dục nên không thể giảm án và tuyên y án tử hình.

.

Nguồn: Bùi Phan/Báo Công an nhân dân

.