Thứ Năm, 08/08/2019, 07:58 [GMT+7]

Dọa 'đăng báo' để cưỡng đoạt 250 triệu đồng

Uần có vai trò giúp sức cho Dũng quay các clip, sau đó đe dọa cưỡng đoạt 250 triệu đồng từ ông T. thì bị cơ quan Công an bắt quả tang.

Ngày 7-8, TAND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) tuyên phạt bị cáo Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) 8 năm 6 tháng tù và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Dũng làm nghề quay phim, còn Uần là tài xế. Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên đã quay nhiều clip đe dọa ông T., cưỡng đoạt 250 triệu đồng, nếu không sẽ đăng báo.

Bị cáo Uần (áo trắng) và Dũng (áo đỏ).
Bị cáo Uần (áo trắng) và Dũng (áo đỏ).

Chiều 29-7-2018, Dũng hẹn ông T. đến khu vực Trạm thu phí Trung Lương - TP Hồ Chí Minh nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó. HĐXX nhận định lời khai của bị cáo, bị hại và những người liên quan cho rằng Mai Xuân Hiển - nguyên phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống trực tiếp mang máy tính xách tay đến gặp ông T. cho xem bài viết lưu trên máy và dọa hôm sau sẽ đăng báo.

Tuy nhiên, Hiển không thừa nhận và cơ quan Công an không chứng minh được Hiển cùng bàn bạc với Dũng, Uần nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong vụ án này, Uần cho vai trò giúp sức cho Dũng.

Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật. Dũng khai nhận, Hiển là người chỉ đạo quay clip, sau đó sử dụng cưỡng đoạt 250 triệu đồng thì bị cơ quan Công an bắt quả tang.

Uần cho rằng chỉ là tài xế và giúp Dũng quay phim. Uần không gặp gỡ và không có lời nói uy hiếp ông T. cưỡng đoạt tài sản. Những đoạn phim, clip đã quay, Uần nhận định không có sai phạm gì.

Còn Hiển bác bỏ các lời khai gây bất lợi đối với mình và nói rằng, không liên quan đến hành vi phạm tội của Dũng và Uần. Hiển thừa nhận có gặp ông T., nhưng chỉ là chào xã giao.

.

Nguồn: Như Anh/Báo CAND

.