Thứ Tư, 19/06/2019, 07:44 [GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Phải công khai minh bạch cho người dân biết, giám sát BOT

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, ngày 18-6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều.
 
Các cử tri bày tỏ nhiều ý kiến về các vấn đề xã hội quan tâm như: dự án BOT giao thông, công tác đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, an toàn thực phẩm, Nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu... Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các ý kiến rất tâm huyết, có trọng tâm và cử tri có sự nghiên cứu kỹ. 
 Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ.
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: BOT là chủ trương huy động vốn đầu tư cho các công trình, cơ sở hạ tầng thiết yếu. Những năm qua, BOT giao thông được triển khai ở nước ta. Đây là chủ trương đúng đắn huy động vốn từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Nước ta đã có nhiều công trình được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, có sự đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế xã hội từng địa phương, từng vùng và đất nước.
 
“Gần đây nhân dân phản ánh một số dự án, nhất là dự án BOT giao thông. Có nhiều lý do, thiếu minh bạch trong vấn đề tính giá thu phí qua trạm, thời gian thu phí, địa điểm đặt trạm dẫn đến bức xúc”, Chủ tịch Quốc hội nói. Một số nơi dẫn đến tình trạng gây rối, mất an ninh trật tự gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, như: chặn xe, ngăn chặn hoạt động thu phí và thậm chí là đập phá tài sản doanh nghiệp.
 
Chủ tịch Quốc hội thông tin rằng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã báo rất rõ và hứa với Quốc hội sẽ lập lại trật tự trong lĩnh vực BOT giao thông. “Rà soát lại tất cả các công trình như thế, nếu sai chỗ nào sửa chỗ đó, đúng phải công khai minh bạch cho người dân biết, giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nói.
 
Những trạm thu phí đặt không đúng chỗ, không hợp lý thì phải tiếp thu, lắng nghe và giải quyết cho đúng, cho hợp lý. “Tôi khẳng định chủ trương BOT là đúng đắn, chúng ta đã huy động được nguồn lực rất lớn, tham gia xây dựng vào các công trình giao thông, đưa vào sử dụng góp phần tăng trưởng kinh tế, nhân dân đi lại thuận lợi. Cái nào sai, chưa đúng, chưa công khai minh bạch thì Bộ trưởng Bộ Giao thông đã hứa sẽ rà soát, chỉnh sửa”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm với cử tri phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. “Phát biểu đó không phản ánh đúng sự thật và cả thế giới đều biết quân tình nguyện Việt Nam sang đất Campuchia là để đánh đuổi bọn diệt chủng, cứu nhân dân Campuchia”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Campuchia cần sự giúp đỡ của tất cả các nước, không phân biệt nước nào thì chỉ có Việt Nam đến giúp, giải cứu. Điều đó, Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và các cơ quan chức năng Campuchia đã phản ứng ngay lập tức sau phát biểu này của Thủ tướng Singapore. 
 
“Chúng ta cũng đã có phản ứng qua đường ngoại giao và qua nhiều kênh. Thế giới đã ủng hộ Việt Nam, họ đã lên tiếng một cách rất khách quan. Đó là lịch sử không thể thay đổi được, không ai thay đổi được lịch sử. Tôi cho đây là một sai lầm, một phát biểu chưa phản ánh đúng sự thật. Không chỉ Việt Nam, Campuchia phản đối mà rất nhiều bạn bè trên thế giới phản đối”, Chủ tịch Quốc hội nói.
 
Trả lời ý kiến cử tri về chủ trương cải cách hành chính gắn với bộ máy hành chính, Chủ tịch Quốc hội nói rõ đây là chủ trương lớn và đang được chỉ đạo triển khai từ trung ương đến cơ sở. Ngành Công an là ngành đầu tiên sắp xếp bộ máy, tinh gọn và bỏ các cấp tổng cục. Các bộ ngành trung ương, địa phương cũng đang tinh giảm đầu mối để bộ máy tinh gọn, tinh giảm và tăng chất lượng hoạt động.
 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý kiến của cử tri về vấn đề bảo vệ môi trường, quy định bảo vệ về nguồn tài nguyên nước và Nghị quyết 120 là nghị quyết rất quan trọng, đặc biệt đối với Đồng bằng sông Cửu Long. Đối với những vấn đề tiêu cực, kém hiệu quả của ngành giáo dục, Chủ tịch Quốc hội cho biết những sai phạm này đã và đang được xử lý nghiêm minh.
 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, vừa qua ngành Công an triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. “Nếu số lượng này không bị phát hiện mà tuồn ra ngoài sẽ làm hư hỏng, phá hoại bao nhiêu gia đình, nhất là thế hệ trẻ. Đây là thành tích của cơ quan phòng chống ma tuý nhưng chúng ta cũng phải có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc tội phạm ma tuý”, Chủ tịch Quốc hội nói.
 
Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã có nhiều cố gắng trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, có nhiều sửa đổi tích cực trong xem xét chế độ cho bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng bởi đó là sự tri ân của đất nước.
.

Nguồn: CAND

.