Thứ Hai, 13/05/2019, 07:54 [GMT+7]

Thủ đoạn của các đối tượng trong chuyên án vận chuyển 500kg ketamine

Thiếu tướng Phạm Văn Các-Cục trưởng Cục Cảnh sát ma túy-Bộ Công an cho biết, chuyên án bắt 500kg ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã bị theo dõi từ rất lâu. Các đối tượng rất ranh mãnh, tinh vi, từng mắt xích trong đường dây đều không biết nhau nên gây khó khăn trong công tác theo dõi, đeo bám. Thủ đoạn vận chuyển ma túy cũng tinh vi, khó phát hiện, các kho tập kết ma túy được các đối tượng thay đổi liên tục…

Sáng 12-5, Cục Cảnh sát ma túy-Bộ Công an đã họp báo công bố thông tin ban đầu chuyên án thu giữ 500kg ma túy, bắt 4 đối tượng.

Theo đó khoảng 16h ngày 11-5, Cục Cảnh sát ma túy-Bộ Công an phối hợp Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2-Bộ Tư lệnh CSCĐ, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các quận Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Công an Bình Dương đã đồng loạt triển khai phá chuyên án ma tuý. Đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy do các đối tượng người (Đài Loan-Trung Quốc) cầm đầu. Chất ma túy là Ketamine, loại có giá đắt nhất trên thị trường hiện nay, là loại ma túy khan hiếm. Các đối tượng chỉ chọn TP Hồ Chí Minh là nơi tập kết, sau đó trung chuyển qua các nước thứ 3 tiêu thụ.

Đối tượng cầm đầu đường dây Liu Ming Yang
Đối tượng cầm đầu đường dây Liu Ming Yang

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đã vây ráp khu nhà kho tại ấp 4, đường Liên ấp 2-3-4, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, do đối tượng Jhu Minh Jyun (SN 1987, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc, trú Tân Phú) thuê để làm kho chứa ma túy. Bên trong nhà kho này, các tổ công tác thu giữ 500kg Ketamine, 1 ô tô 6 chỗ, 4 máy ép bao bì. Cục Cảnh sát ma túy đã bắt giữ Jhu Minh Jyun.

Chiếc xe 7 chỗ dùng để vận chuyển ma túy
Chiếc xe 7 chỗ dùng để vận chuyển ma túy

Các tổ công tác khác đồng loạt khám xét nơi ở của các đối tượng còn lại. Tại khách sạn V.H (đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), tổ công tác bắt giữ Liu Ming Yang (SN 1985, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc). Liu Ming Yang được coi là đối tượng chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp chỉ đạo các đầu mối trong đường dây vận chuyển ma túy này. Tại căn nhà trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, tổ công tác bắt tiếp Nguyễn Thị Thu Vân (SN 1983, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc).  Vân là bạn gái của Jhu Minh Jyun, có vai trò giúp sức cho Jhu Minh Jyun trong việc thuê kho bãi và…phiên dịch.

Kiểm tra lượng ma túy trong xe
Kiểm tra lượng ma túy trong xe
Thời điểm kiểm tra nhà kho ở Bình Chánh
Thời điểm kiểm tra nhà kho ở Bình Chánh

Một tổ công tác áp sát căn nhà  trên đường Trần Phú, phường 6, quận 5, bắt giữ Tô Gia Mỹ (SN 1986, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc). Gia Mỹ là người phiên dịch cho Jhu Minh Jyun tại kho chứa 500kg ma túy ở Bình Chánh.

Để điều hành đường dây vận chuyển ma túy này, Liu Ming Yang và Jhu Minh Jyun nhập cảnh vào Việt Nam vào giữa tháng 3-2019 đem theo một máy ép từ Trung Quốc sang thông qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

2 đối tượng này vận chuyển máy ép về một nhà kho thuê ở đường Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, nơi mà 2 đối tượng dùng để cất giấu ma túy. Do các đường dây vận chuyển ma túy vào TP Hồ CHí Minh liên tục bị triệt phá, 2 đối tượng này đã dời kho hàng của mình về đường Liên ấp 1-2-3, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh cất dấu và chuẩn bị ép ma túy vào bao bì để vận chuyển đi nước ngoài thì bị bắt.

Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Bộ Công an cho biết các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy này rất tinh vi, hầu như các đối tượng không biết nhau đã gây nhiều khó khăn cho quá trình phá án. Cách thức hoạt động của chúng cũng khá táo bạo: các đối tượng đưa ma túy lên xe giao hàng (giả như xe giao hàng cho siêu thị) sau đó dừng trước các vị trí đã định sẵn rồi bỏ đi sau đó một đối tượng khác đến lên xe và tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên bằng sự phối hợp chặt chẽ, ban chuyên án đã triệt phá thành công đường dây này.

.

Nguồn: M.Đức-Công Bình (ảnh)/Báo CAND

.