Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/lat-tay-muu-do-hoat-dong-chong-pha-nha-nuoc-cua-hoi-nhom-ve-quoc-quan-viet-tu-do-nhom-viet-tu-do-va-nhung-loi-canh-bao-848379/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/lat-tay-muu-do-hoat-dong-chong-pha-nha-nuoc-cua-hoi-nhom-ve-quoc-quan-viet-tu-do-nhom-viet-tu-do-va-nhung-loi-canh-bao-848379/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhóm 'Việt Tự do'... và những lời cảnh báo - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 09/04/2019, 15:21 [GMT+7]
Lật tẩy mưu đồ, hoạt động chống phá Nhà nước của hội nhóm "Vệ Quốc Quân", "Việt Tự do"…

Nhóm 'Việt Tự do'... và những lời cảnh báo

Tập hợp lực lượng để thành lập một quốc gia tự do, dân chủ, khi có đủ số lượng thành viên sẽ “nói chuyện với chính quyền Việt Nam”, kêu gọi người dân đứng lên đấu tranh cho “dân chủ”, chống chế độ; hoạt động nhằm lật đổ chính quyền..., đó là mục đích của nhóm “Việt Tự do” và “Đảng Cộng hòa Việt Nam”.
 
Khi tìm hiểu về hoạt động của đối tượng, chúng ta thấy sự ảo vọng của những kẻ có dã tâm chống phá rất ngông cuồng.
 
Ảo tưởng của nhóm “Việt Tự do”
 
Thủ đoạn hoạt động của nhóm này, các đối tượng sẽ đăng ký tài khoản trên trang web “viettudo.tk”. Để lôi kéo người tham gia vào nhóm, đối tượng hỗ trợ việc đăng ký tài khoản, cung cấp tài khoản trải nghiệm có tên đăng nhập và mật khẩu đều là “Viettudo”; các thành viên không phân biệt quốc gia, biên giới...
 
Đến thời điểm này đã có hơn chục facebook ủng hộ việc thành lập “quốc gia” thường xuyên tham gia thảo luận, chia sẻ các bài viết chống Đảng, Nhà nước. 
 
Đáng chú ý, ngày 27-10-2018, các đối tượng còn soạn thảo, tán phát bản “Hiến pháp Việt Tự do” gồm 3 chương, 51 điều, quy định cụ thể về thể chế chính trị “Việt Tự do” là một quốc gia theo thể chế cộng hòa, mọi quyền lực quốc gia đều phải xây dựng theo phiếu bầu của công dân” . 
 
Về tiền tệ, tại điều 9, “Việt Tự do” sử dụng đồng tiền chung là “đồng tiền tự do” có đơn vị là đồng, ký  hiệu là ĐTD, một đơn vị khác nhỏ hơn là xu, ký hiệu là XTD, 1XTD=1/100 ĐTD.
 
Công dân của “Việt Tự do” bao gồm người tham gia thành lập “Việt Tự do” với bản “Tuyên bố độc lập” ngày 26-10-2018; tự nguyện gia nhập hoặc có bố, mẹ là người của “Việt Tự do”. Tổ chức hành chính của “Việt Tự do” còn ảo tưởng chia thành 3 cấp là tỉnh, huyện, xã. 
 
Mỗi tỉnh sẽ có nhiều huyện, mỗi huyện sẽ có nhiều xã. Trong đó, xã là đơn vị hành chính cơ sở trong quốc gia. Một xã sẽ có 500 công dân trở lên, được thành lập khi có “quyết định thành lập xã”. Huyện là đơn vị hành chính cao hơn xã, một huyện được thành lập từ 5 xã trở lên với tổng dân số lớn hơn 50 nghìn người cùng tham gia thành lập huyện và được thành lập khi có “quyết định thành lập huyện”. 
 
Còn tỉnh là đơn vị hành chính cao hơn huyện, được thành lập từ ít nhất 5 huyện, với quy mô dân số 500 nghìn người, do một tỉnh trưởng đứng đầu trong nhiệm kỳ 4 năm. Mỗi một xã, huyện, tỉnh đều có các “Hội pháp viên” được bầu ra để tham gia các công việc bầu cử, quyết định của công việc của mõi cấp. 
 
Trong đó, tất cả hội viên của mỗi cấp sẽ bầu ra một “Quốc hội” riêng, tổ chức họp 6 tháng một lần. “Quốc hội” sẽ ban hành các quyết định thành lập Tòa án, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng... Quốc trưởng là người bầu cử với nhiệm kỳ 5 năm, trong đó sẽ quyết định các vấn đề đối nội, đối ngoại, đề cử các “Phó Quốc trưởng”... Theo sự tính toán của các đối tượng này thì Phó Quốc trưởng là người giúp việc cho Quốc trưởng, xử lý các công việc khi Quốc trưởng đi vắng.
 
Bản chất của cái gọi là “Đảng cộng hòa Việt Nam”
 
“Đảng cộng hòa Việt Nam” là chi nhánh của “Đảng Cộng hòa” ở Pháp được “Kim Hoang” tuyên bố thành lập từ ngày 2-12-2018. Hiện nay, “Kim Hoang” là người phát ngôn công khai, đại diện cho “Đảng Cộng hòa Việt Nam” còn lại các thành viên trong nước được tuyển lựa, đặt bí danh và lập mã số theo thứ tự. 
 
“Kim Hoang” thường xuyên livestreams tuyên truyền, xuyên tạc các vấn đề xã hội trong nước, vu cáo Đảng và Nhà nước ta; kêu gọi người dân trong nước tham gia “Đảng Cộng hòa Việt Nam”. Ngoài ra, “Kim Hoang” còn kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ tài chính cho “đảng” .
 
Mục tiêu của “Đảng Cộng hòa Việt Nam”, theo tuyên bố của một số đối tượng ngông cuồng là “Lãnh đạo nhân dân Việt Nam để lật đổ chính quyền Cộng sản”. “Đảng Cộng hòa” đã vạch ra ba giai đoạn hoạt động. Giai đoạn 1, trong năm 2018-2019, các đối tượng tập trung phát triển thành viên, tổ chức hoạt động theo mô hình kim tự tháp. Mỗi tỉnh sẽ chọn ra đầu mối từ đó liên lạc, phát triển thành viên, chỉ hoạt động theo phương thức nhóm thành viên dưới 10 người để tránh bị thiệt hại đến toàn bộ tổ chức khi bị phát hiện.
 
Ở giai đoạn 2, trong năm 2019, các đối tượng dự báo nổ ra chiến tranh giữa hai nước lớn, làm cho chế độ cộng sản của một trong những cường quốc trên thế giới sụp đổ. 
 
Vì vậy, các đối tượng thống nhất trong năm 2019 sẽ triển khai thu thập thông tin, địa chỉ, thân nhân của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, Trưởng chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an các tỉnh, huyện. Khi có sự cố, biến động chính trị sẽ tổ chức khủng bố, bắt cóc cán bộ nêu yêu sách trao quyền chỉ huy, giao vũ khí cho chúng... Cách làm này được các đối tượng ưu tiên so với cách bạo động vũ trang hoặc biểu tình ôn hòa vì tiết kiệm được nhân lực, tránh đổ máu.
 
Giai đoạn 3, tổng nổi dậy toàn miền Nam, hạn chế đổ máu. Các đối tượng quy định: “Tuy nhiên các thành viên vì thù hận mà giết người thì trong tổ chức phải vờ như không thấy”. Khi lật đổ thành công sẽ xây dựng nền đa đảng tại Việt Nam, xét công trạng, thành viên để bố trí vào các vị trí. Để chuẩn bị, đối tượng “Minh Tâm” (thành viên) đã lên mạng để tìm “Cương lĩnh”, ngoài lá cờ vàng ba sọc của chế độ cũ, đối tượng đã vẽ ra hai mẫu cờ mới để “Quốc hội” sau này lựa chọn.
 
Hiện nay, ở trong nước các đối tượng của nhóm tiếp tục tuyển lựa số thành viên, lập bí danh cho số hoạt động sau đó gửi họ, tên, tài khoản facebook, bí danh vào nhóm chat kín “Cộng hòa” để lưu giữ đăng ký. Khi có thành viên mới gia nhập,  các đối tượng được giao nhiệm vụ sẽ tiếp cận, nói chuyện, thăm dò, hướng dẫn thành viên mới hoạt động. 
 
Số thành viên chủ yếu được lựa chọn trong số có cảm tình với phong trào dân chủ, thường xuyên chia sẻ, tán phát các bài viết của bọn chúng. Trên trang Facebook cá nhân cho thấy từ tháng 6-2018, đối tượng này bắt đầu hoạt động mạnh; các bài viết được nhiều người like, bình luận, chia sẻ. Tuy nhiên, đối tượng này cũng tỏ ra bức xúc và tuyên bố ra khỏi tổ chức do các đối tượng “đàn em” do anh ta giới thiệu vào “Đảng Cộng hòa” hiện nay tỏ ra vô ơn, không tôn trọng anh ta... Cũng vì thế, đối tượng cũng tỏ ra bất mãn.
 
Thời gian gần đây, đối tượng phản động nội địa triệt để khai thác tiện ích mạng Internet để tuyên truyền, chống phá. Chúng sử dụng tính năng phát trực tiếp livestream trên Facebook, Youtube bằng điện thoại thông minh ở bất cứ đâu. 
 
Điển hình trong số đó là trong các đợt biểu tình phức tạp tại Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, các đối tượng đã quay, phát trực tiếp hình ảnh từ hiện trường, tán phát rộng rãi trên các fanpage, diễn đàn, số lượng tiếp cận thông tin cùng lúc rất lớn. Hai là sử dụng Youtube, Facebook như các kênh thông tin gây lẫn lộn thật, giả cho người xem. 
 
Thậm chí một số nhóm còn trang bị cả phòng thu, có hệ thống trang thiết bị âm thanh, quay phim, có hệ thống tiếp nhận hồ sơ, thu thập dữ liệu của dân khiếu kiện kép dài các địa phương... 
 
Một số trường hợp còn sử dụng hình thức “xuất bản trực tuyến” lập nhà xuất bản điện tử và thông qua trang bán hàng trực tuyến lớn để đối phó với lực lượng chức năng, tán phát tài liệu chống Đảng, Nhà nước.
 
Với những phân tích như trên đã cho thấy bản chất phản động, âm mưu thâm độc của các đối tượng trong các hội nhóm kín. Vì thế, trong môi trường mạng đa dạng, khi tiếp cận thông tin, người dân cần cảnh giác; không tham gia vào các nhóm kín, tránh bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo. Cùng với sự cảnh giác, tỉnh táo của mỗi người dân, các đơn vị chức năng có thẩm quyền cũng cần phải phối hợp gỡ bỏ những bài viết có những nội dung xấu trên không gian mạng.
.

Nguồn: CAND

.