Chủ Nhật, 31/03/2019, 09:27 [GMT+7]

Từ 1/6, tài xế vi phạm về giao thông sẽ được cập nhật trên mạng

Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất kết nối thông tin vi phạm về giao thông và ma tuý của tài xế để xử lý, quản lý tài xế.
 
Trong cuộc họp báo quý 1 của Bộ Công an chiều 25/3, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết: "2 bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối".
 
Theo Cục trưởng Vũ Đỗ Anh Dũng, khi kết nối, thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma túy sẽ được các đơn vị tổng hợp, gửi đến Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT các địa phương hàng ngày. Các đơn vị thuộc Bộ GTVT sẽ nhập lên hệ thống cơ sở dữ liệu để quản lý. Trường hợp nào vi phạm đã bị tước bằng lái, cố tình báo mất để làm lại thì sẽ không được cấp mới. "Sau khi kết nối, thông tin vi phạm cả về giao thông và ma túy của tài xế sẽ được cập nhật thường xuyên. 2 đơn vị có thể sử dụng dữ liệu của nhau để xử lý, quản lý tài xế", Cục trưởng cho biết thêm.
 
Việc chia sẻ dữ liệu được thực hiện sau khi Tổng cục Đường bộ cho hay, đơn vị không có dữ liệu để nắm được việc tài xế có phải bị tước bằng lái hay không khi họ đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài ra, việc 2 bộ trao đổi thông tin bằng văn bản có thể dẫn đến thất lạc hoặc chậm, ảnh hưởng quá trình cập nhật dữ liệu. Nhận định đây là vấn đề quan trọng, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho rằng, cần phải làm sớm để tránh những hệ lụy.
 
Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông, trong 2 năm (2015 - 2016) có gần 160.000 giấy phép lái xe ôtô, môtô bị tước quyền sử dụng, đã hết thời gian tước nhưng tài xế không đến nhận. Thực tế, Cảnh sát giao thông nhiều địa phương phát hiện tài xế lợi dụng việc báo mất giấy phép lái xe để làm mới, thậm chí sử dụng bằng lái giả. Một trong những nguyên nhân khiến người vi phạm không đến nhận lại bằng lái được Cục nêu ra là mức tiền xử phạt cao gấp nhiều lần mức lệ phí cấp lại. Thủ tục cấp lại bằng lái cũng đơn giản nên người vi phạm báo mất để xin cấp lại.
.

P.V