Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201811/su-that-sau-nhung-cong-trinh-thien-nguyen-ky-1-824379/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201811/su-that-sau-nhung-cong-trinh-thien-nguyen-ky-1-824379/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sự thật sau những công trình thiện nguyện (Kỳ 1) - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 17/11/2018, 10:56 [GMT+7]

Sự thật sau những công trình thiện nguyện (Kỳ 1)

(Congannghean.vn)-Những công trình dang dở, những nhà thầu bỗng chốc trở thành con nợ là những hệ lụy trước mắt của một số công trình thiện nguyện trên địa bàn Hà Tĩnh. Bởi, cái được gọi là từ thiện đó thực chất chỉ là những tấm biển tượng trưng và lộ rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 1 Chủ tịch HĐQT khoác áo từ thiện.
 
Kỳ 1: Những công trình dang dở...
 
Bị “đắp chiếu” thi công từ 2 năm nay, công trình nhà hiệu bộ và nhà đa năng Trường Tiểu học xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh hiện đang dang dở và xuống cấp. Dừng thi công, cỏ mọc um tùm, công trình không chỉ làm mất mĩ quan trong tổng thể khuôn viên nhà trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với học sinh và gây trở ngại lớn cho hoạt động dạy học.
Công trình dang dở tại Trường Tiểu học Đức Thanh, huyện Đức Thọ
Công trình dang dở tại Trường Tiểu học Đức Thanh, huyện Đức Thọ
Được triển khai xây dựng vào tháng 9/2016, với tổng dự toán 6 tỉ đồng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và bàn giao vào tháng 8/2017. Thế nhưng, trái ngược với niềm vui, niềm kỳ vọng của cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn, chỉ sau 4 tháng thi công, công trình bị ngừng lại khi khối lượng công việc chưa đạt 50%. Đến nay, gần 2 năm dừng thi công, công trình với hiện trạng vừa dang dở vừa xuống cấp nghiêm trọng. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Thanh cho biết: “Công trình của bà Mai Thùy Linh được khởi công từ ngày 12/9/2016, đến thời điểm tháng 2/2017 thì dừng lại do nguồn vốn của bà Linh không trả đủ. Từ đó đến nay, công trình đã dừng lại gần 2 năm, gây ra nhiều khó khăn cho việc giảng dạy của nhà trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và sự an toàn của học sinh”.
 
Cũng là những viên gạch đã phai màu, nhà học đa năng, nhà bếp ăn bán trú, sân vườn, nhà vệ sinh ngoài trời của Trường Tiểu học xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ trong hoàn cảnh tương tự. Dừng thi công, công trình nằm cạnh các lớp học của nhà trường, tiềm ẩn mất an toàn đối với học sinh. Được biết, đây cũng là công trình từ thiện với tổng trị giá 5 tỉ đồng. 
 
Giữa năm 2016, thông qua lễ ra mắt khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du tại TP Hà Tĩnh, bà Mai Thùy Linh, được gọi với cái tên đầy nhân văn là “Trưởng đoàn từ thiện TP Hồ Chí Minh”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long đã tài trợ huyện Đức Thọ 11 tỉ đồng để xây dựng 2 Trường Tiểu học xã Đức Thanh và Đức Lâm. Hoan hỉ ngày khởi công, khẩn trương triển khai xây dựng, những đồng tiền bỏ ra của nhà thầu cũng cạn dần khi số tiền từ thiện của nhà tài trợ chỉ là những con số vô hồn nằm trên giấy và những tấm bảng tượng trưng. Mơ ước về những công trình với tấm lòng của nhà từ thiện bằng hình thức “chìa khóa trao tay” cũng tạm lắng xuống. Bởi hiện hữu trước mắt thầy và trò chỉ là những công trình còn dang dở, không ai trả lời cho câu hỏi khi nào hoàn thiện. “Thời điểm năm 2016 - 2017 đã xây dựng được nhà đa chức năng và nhà ăn bán trú. Và đến bây giờ thì công trình đã bị dừng lại, để dang dở, gây ảnh hưởng lớn đến nhà trường, chính quyền địa phương và cả Phòng Giáo dục”, thầy giáo Trần Xuân Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Lâm, huyện Đức Thọ cho biết.
 
Là quê hương của nhà hảo tâm “có tiếng”, nhân dân xã Xuân Yên nói riêng và huyện Nghi Xuân nói chung phấn khởi khi “Trưởng đoàn từ thiện TP Hồ Chí Minh” Mai Thùy Linh có nhiều hoạt động nghĩa tình, lá lành đùm lá rách tại nơi chôn rau, cắt rốn. Bởi vậy, khi tài trợ đầu tư xây dựng  Trường Mầm non xã Xuân Yên, ai nấy cũng đều kỳ vọng vào dãy nhà 2 tầng 6 phòng với số tiền 5,3 tỉ đồng của nhà thiện nguyện. Tuy nhiên, được khởi công từ tháng 7/2015, sau 3 mùa khai giảng năm học mới, công trình vẫn đang dở dang.
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi được biết, theo thỏa thuận ban đầu, sau khi hoàn thành 50% khối lượng công việc, chủ đầu tư sẽ nghiệm thu và giải ngân 40% giá trị công trình. Thế nhưng, hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thành theo đúng tiến độ. Để hoàn thành, đưa vào sử dụng Trường Mầm non còn là cả câu chuyện khó gỡ đối với cấp ủy và chính quyền xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân. Theo ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên: “Khi tiếp nhận công trình này, chúng tôi nghĩ rằng phải có một cam kết chặt chẽ với nhà từ thiện, có thể là bảo lãnh hoặc nguồn vốn có sẵn, tránh tình trạng là nguồn từ thiện nên rất phụ thuộc, ảnh hưởng đến tiến độ, công tác dạy học của nhà trường cũng như của địa phương…”.
 
.

Lý Hùng - Cường Linh

.