Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201412/tu-1-12-cap-doi-gplx-qua-mang-564775/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201412/tu-1-12-cap-doi-gplx-qua-mang-564775/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Từ 1-12, cấp đổi GPLX qua mạng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 01/12/2014, 09:22 [GMT+7]

Từ 1-12, cấp đổi GPLX qua mạng

Thay vì phải mất 5 ngày để làm và chờ đợi hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang chất liệu PET như hiện tại, từ hôm nay, 1- 12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm cấp đổi GPLX qua mạng. Người dân có nhu cầu chỉ mất khoảng 2 giờ để hoàn thiện thủ tục.

34
Với việc đăng ký đổi GPLX qua internet, người dân sẽ không còn mất thời gian xếp hàng làm thủ tục

Ngồi nhà kê khai thủ tục đổi GPLX

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đơn vị này vừa có thông báo triển khai dịch vụ công cấp độ 3 về đổi GPLX. Theo đó, người dân có thể ngồi tại nhà kê khai thủ tục cấp đổi GPLX trên mạng và Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ thông tin kê khai trực tuyến. Sau khi đối chiếu với dữ liệu lưu trữ, hồ sơ kiểm tra, nếu thấy đúng, đủ, Tổng cục Đường bộ sẽ hẹn người dân đến làm GPLX. Khi đến hẹn, người dân chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có thể lấy GPLX mới.

Lý giải về bước cải tiến này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, với thủ tục hiện tại, người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX sang thẻ nhựa PET phải mất 2 lần đến xếp hàng làm thủ tục, chờ đợi. Sau đó khoảng 5 ngày lại tiếp tục đến nhận GPLX mới. Việc này làm mất nhiều thời gian, chi phí của người dân. Cách làm mới đã tiết kiệm cho người dân một lần đi lại so với trước đây.

Tổng cục Đường bộ cho biết, thủ tục cấp, đổi GPLX điện tử chỉ cần khai báo thông tin theo biểu mẫu quy định tại Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT như: tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi liên lạc. Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn. Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo quy định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là có thể nhận GPLX mới.

Lệ phí không tăng

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, người có nhu cầu sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có mã số (code) nên người dân được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Cùng với hình thức mới, cách thức đổi GPLX đang áp dụng hiện nay vẫn được duy trì. Người dân có thể lựa chọn cách thức phù hợp với mình.

Việc cho phép làm thủ tục đổi GPLX qua mạng sẽ tránh được việc người dân phải đến các cơ sở cấp đổi chờ đợi, mất thời gian, tạo áp lực cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Cách làm này sẽ triệt tiêu được tình trạng “cò mồi” ăn theo thủ tục cấp đổi GPLX. Đáng nói, mức lệ phí khi thực hiện việc đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn ở mức 135.000/GPLX như hiện nay. Cũng theo Tổng cục Đường bộ, đơn vị này đang cân nhắc hình thức đặt lịch hẹn qua tin nhắn. Vì thực tế cho thấy, nhiều lái xe thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Nếu chỉ qua hình thức gửi email, họ sẽ khó tiếp nhận hoặc sẽ bị chậm. Nhưng nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS, sẽ phát sinh thêm phí. Song người dân cũng chỉ mất thêm 2.000 – 3.000 đồng cho loại dịch vụ này.

Ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, Tổng cục Đường bộ đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12-2014. Sau khi thí điểm tại Tổng cục, dự kiến, vào đầu quý II-2015, sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện.

.

Nguồn: anninhthudo.vn