Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201410/truy-tim-nguoi-giup-viec-bat-coc-em-be-3-tuoi-doi-chuoc-100-trieu-dong-547670/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201410/truy-tim-nguoi-giup-viec-bat-coc-em-be-3-tuoi-doi-chuoc-100-trieu-dong-547670/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Truy tìm người giúp việc bắt cóc em bé 3 tuổi đòi chuộc 100 triệu đồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 20/10/2014, 15:17 [GMT+7]

Truy tìm người giúp việc bắt cóc em bé 3 tuổi đòi chuộc 100 triệu đồng

Trong vòng 11 năm qua, trên địa bàn quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 3 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền với số tiền lớn: 2 vụ tống tiền 100 triệu đồng, 1 vụ tống tiền 100.000 đô la mà vụ người giúp việc bắt cóc cháu bé 3 tuổi mới đây đã gây chấn động dư luận. 
 
Dù thủ đoạn của bọn bắt cóc tống tiền rất tinh vi xảo quyệt, thay đổi địa điểm giao nhận tiền liên tục, đưa con tin đi nhiều nơi, song bằng nỗ lực cao và biện pháp nghiệp vụ điều tra sắc bén, Công an quận Tân Bình đã truy xét nhanh, bắt giữ đối tượng, giải cứu con tin an toàn mà vụ bắt cóc bé Bội San đòi chuộc 100 triệu đồng tại phường 2 mới đây là một minh chứng.
Em bé 3 tuổi mất tích cùng người giúp việc
Em bé 3 tuổi mất tích cùng người giúp việc
Chuyện bắt đầu vào chiều tối 1-10, chị N.T.T.Hương (35 tuổi, mẹ của bé N.T.Bội San, ngụ phường 2, quận Tân Bình) thấy vắng bé Bội San và người giúp việc là bà Nguyễn Thị Loan (tên gọi khác là Linh, 42 tuổi, quê quán huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Nghĩ bà Loan đưa bé đi dạo chơi đâu đó như thường lệ, chị Hương tiếp tục dọn dẹp nhà cửa, bếp núc.
 
Nhưng chiều tối dần không thấy bà Loan và con về, chị Hương bắt đầu lo lắng và ra ngoài tìm kiếm. Những người dân quanh đó cho biết, thấy bà Loan dắt bé San đi ra ngoài đầu hẻm đã lâu. Lúc này chị Hương bắt đầu thấy bối rối, luýnh quýnh đi tìm rộng hơn nhưng bóng dáng bà Loan và bé Bội San vẫn biệt tăm. Mặc dù trong đầu cũng thoáng chút nghi ngờ phải chăng bà Loan đã bắt cóc bé San - song gạt bỏ ý nghĩ không may, chị Hương tiếp tục đi tìm.
 
Khoảng 19 giờ 30 phút, chuông điện thoại di động reo, chị Hương bấm máy nghe. Ở đầu dây là giọng bà Loan: “Tôi cần 100 triệu đồng để chữa bệnh và trả nợ, chị nạp vào tài khoản cho tôi thì bé San sẽ được trở về”. Chị Hương năn nỉ: “Chị không làm hại bé San, tôi sẽ đưa cho chị 80 triệu đồng, chị đem con về cho tôi”. “Không bớt, nhưng cứ nạp trước 80 triệu đi, số tài khoản là…”, thị Loan trả lời. Không thể chần chừ, chị Hương quyết định phóng xe đến Công an phường 2, quận Tân Bình trình báo sự việc, lúc đó đã là 8 giờ tối.
 
Sau khi ghi nhận lời khai ban đầu, Ban chỉ huy Công an phường 2 điện báo khẩn cấp sự việc về Ban chỉ huy Công an quận Tân Bình. Theo chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Hoàng Châu - Phó trưởng Công an quận, lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lập tức vào cuộc. Ngay trong đêm, lực lượng trinh sát cùng Công an phường 2 khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác minh và hướng dẫn chị Hương phối hợp thực hiện các biện pháp đối phó. Chị Hương đã chuyển 80 triệu đồng vào tài khoản của thị Loan nhưng thị vẫn không cho biết bé San đang ở đâu.
 
Dù rất bận rộn nhiều công việc khác đang dang dở, song lực lượng trinh sát hình sự vẫn bám mục tiêu, hướng dẫn chị Hương thực hiện các yêu cầu của đối tượng, bởi theo chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Hoàng Châu, mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn cho bé Bội San. Trong khi đó, các chiến sĩ công an phường trao đổi thông tin với tổ xe ôm tự quản, đề nghị họ nắm tình hình, có tin tức gì thì báo ngay. Được một người chạy xe ôm cho biết có thấy thị Loan dắt một bé gái khoảng 3 tuổi dạo loanh quanh  ở đầu hẻm, sau đó lên xe taxi đi đâu không rõ. 
 
Từ thông tin này, các chiến sĩ công an một mặt nắm thêm thông tin về người lái xe taxi, một mặt rà soát hàng loạt xe taxi hay đón khách ở khu vực này. Trong khi các chiến sĩ công an phải thay nhau trực để theo dõi liên lạc của đối tượng thì chị Hương suốt đêm không sao chợp mắt vì lo cho tính mạng của con. Đêm nặng nề trôi đi trong sự lo lắng tột độ của chị Hương cũng như những trăn trở tính toán của của các trinh sát và công an phường về phương án truy xét đối tượng. 
 
Truy theo nguồn tin nóng
 
Sáng hôm sau, trong khi Công an phường đang giao ban thì Thiếu tá Lê Tất Hưng - Phó công an phường nhận được điện thoại của người xe ôm tự quản báo: “Người lái xe taxi cho biết có chở người phụ nữ và em bé về đường Tên Lửa, quận Bình Tân”. Qua tìm hiểu từ gia đình chị Hương về mối quan hệ của người giúp việc xem có mối quan hệ nào ở đường Tên Lửa, quận Bình Tân hay không, cảnh sát khu vực được chị Hương cho biết thị Loan có người quen cùng làm công nhân ở đường Tên Lửa nhưng không rõ địa điểm cụ thể. Lúc này bốn chiến sĩ công an lập tức tới đường Tên Lửa khi kim đồng hồ chỉ 8 giờ 15 phút. Khoảng gần 30 phút sau, các anh có mặt tại khu vực đường Tên Lửa. 
 
Trong vai đi tìm người thân, các anh tìm kiếm cuốn chiếu các khách sạn, nhà nghỉ ở đường Tên Lửa và các đường ngang gần đó. Tìm đến khách sạn thứ tư thì tổ do Thiếu tá Hưng trực tiếp chỉ huy phát hiện trong danh sách khách nghỉ trọ tại khách sạn Thiên Hoa có người phụ nữ quê Vĩnh Long, lên là Hà. Nhưng đối tượng đang cần tìm lại tên là Loan. Nhiều khả năng, chứng minh nhân dân của Loan, chị Hương đang giữ nên Loan lấy tên khác để đăng ký.
 
Nhưng một chi tiết rất quan trọng đó là tìm hiểu xem người tên Hà đi với ai, có đứa bé gái 3 tuổi không. Thiếu tá Hưng hỏi nhân viên khách sạn thì được biết có hai phụ nữ đi cùng bé gái khoảng 3 tuổi đang ở phòng 103. Không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn thị Loan và bé Bội San đang có mặt tại đây. Thiếu tá Hưng quyết định kiểm tra. Nghe tiếng gõ cửa, thị Loan vừa mở cửa ra, Thiếu tá Hưng cùng các chiến sĩ lập tức ập khống chế. Bé Bội San đang ngồi trên giường cùng cô gái tên Hà được Thiếu tá Hưng bế ra ngoài. Lúc này lực lượng Cảnh sát hình sự quận Tân Bình, Bình Tân và Công an phường Bình Trị Đông B cũng kịp thời có mặt hỗ trợ giải cứu cháu bé.
 
Cô gái ở cùng phòng tên Hà cũng bị tạm giữ và cùng thị Loan về Công an quận Tân Bình. Tại đây, Hà khai là bạn của Loan, cô không biết gì về việc Loan bắt cóc bé gái trên. Thị Loan cũng thừa nhận như vậy nên Hà được tự do sau đó. Trước cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Tân Bình, Nguyễn Thị Loan khai nhận do bệnh tình quẫn tách, túng tiền thị đã bắt cháu Bội San đưa đi để “xin” chị Hương một số tiền xoay xở chứ không có ý làm hại cháu San vì bà ta cũng rất thương bé.
 
Hành vi của Nguyễn Thị Loan đã có dấu hiệu về các tội “bắt cóc trẻ em” và “cưỡng đoạt tài sản”. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiếp tục đấu tranh làm rõ tội trạng Nguyễn Thị Loan để xử lý nghiêm theo pháp luật. 
 
Trong thời gian qua, việc người giúp việc bắt cóc trẻ em của gia chủ để tống tiền hoặc đem đi bán đã xảy ra khá phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn  trong cả nước. Điều cần rút ra là việc tiếp nhận người giúp việc đã không kiểm tra kỹ nhân thân, tiếp nhận từ các trung tâm giới thiệu việc làm không thể đảm bảo an toàn trong việc sử dụng họ. 
 
Vụ bắt cóc trẻ em tống tiền này một lần nữa cảnh báo khi tuyển dụng người giúp việc, cần xác minh thẩm tra tư cách nhân thân, biết rõ gốc gác, và cơ bản là phải có cách đề phòng bất trắc, việc tin tưởng có mức độ, hãy cảnh giác, thận trọng với người giúp việc để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
.

Nguồn: Anninhthudo.vn

.