Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201405/hiem-hoa-rinh-rap-mo-da-len-mong-482695/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201405/hiem-hoa-rinh-rap-mo-da-len-mong-482695/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hiểm họa rình rập mỏ đá Lèn Mồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 11/05/2014, 08:51 [GMT+7]

Hiểm họa rình rập mỏ đá Lèn Mồng

(Congannghean.vn)-Những vỉa đá dựng đứng, hàm ếch sẵn sàng đổ sụp xuống bất cứ lúc nào là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được khi “mục sở thị” mỏ đá Lèn Mồng tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong thời gian qua. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, quá trình nổ mìn cũng khiến đá bay xa mấy trăm mét, điều này không chỉ đe dọa đến tính mạng của người dân mà còn tàn phá hoa màu, đất canh tác.
 
Mỏ đá Lèn Mồng, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép cho Công ty Cổ phần khai thác đá Tân Thành (sau đây gọi tắt là Công ty Tân Thành) tại Quyết định 1614/GP-UBND ngày 27/4/2013 trong thời hạn 5 năm, với diện tích 7,82 ha. Sau khi được cấp phép, đơn vị này đã tiến hành khai thác rầm rộ. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số công nhân đang làm việc tại mỏ đá này cũng như người dân xã Nghĩa Tân thì đơn vị này xem thường tính mạng người lao động khi không tuân thủ quy trình khai thác như trong thiết kế đã được phê duyệt, nguy cơ mất an toàn lao động cao. Đồng thời, trong quá trình nổ mìn khai thác đá, đơn vị này còn khiến cho người dân nơi đây bất an khi đá văng xa vài trăm mét, vào đất sản xuất, tàn phá hoa màu cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.
 
Có mặt tại lèn đá này trong những ngày trung tuần tháng 4 vừa qua, ghi nhận của P.V là một khu mỏ rộng lớn, phân chia thành hai khu vực khai thác liền kề. Khu vực nằm ở phía bắc có 1 máy múc làm việc cùng nhiều công nhân không bảo hộ lao động đang trèo lên lèn đá để khoan nổ mìn, trông cheo leo như có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Phía trên là lởm chởm những hòn đá to do quá trình khai thác theo kiểu “ăn xổi” của đơn vị này. Vòng sang vỉa mỏ phía nam của đơn vị này, nhiều công nhân cũng đang hì hục làm việc, xe chở đá chực chờ vào khu mỏ để “ăn hàng”. Hàng chục công nhân đầu trần, chân đất đang nhanh tay nhặt những hòn đá to chất lên xe tải đã chờ sẵn. Phía trên lèn đá, vài công nhân đang khoan đá xoèn xoẹt để chuẩn bị nổ mìn. Những vỉa đá “hàm ếch” cũng xuất hiện như khu mỏ phía bắc bởi cùng là “sản phẩm” trong quy trình khai thác theo kiểu “hàm ếch” của đơn vị này.
 
Mỏ đá Lèn Mồng đang tồn tại nhiều bất cập, rình rập tính mạng con người
Mỏ đá Lèn Mồng đang tồn tại nhiều bất cập, rình rập tính mạng con người
Một công nhân (xin được giấu tên) cho biết: “Chúng tôi vào làm việc ở đây theo dạng thời vụ, được ngày nào hay ngày đó. Vấn đề an toàn vệ sinh lao động thì công nhân chúng tôi đâu có biết, thấy lãnh đạo nói làm gì là chúng tôi làm đó, miễn là có sản phẩm. Mới đây, vào chiều 19/4, đã có công nhân bị đá lăn đè chết”. Được biết, trường hợp nói trên là một công nhân thời vụ của Công ty Tân Thành. Nạn nhân là ông Lê Đăng Phú (SN 1959) trú tại xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn. Theo các nhân chứng kể lại, khi ông Phú đang cùng một người nữa trèo lên lèn đá để chuẩn bị làm việc thì bất ngờ một hòn đá to từ trên lèn rơi xuống trúng vào ông Phú. Ông Phú bị rơi từ trên cao xuống và bị hòn đá đè lên, tử vong ngay sau đó. Ngoài ra, do quy trình khai thác không an toàn nên từ khi đi vào hoạt động, mỏ đá này đã có khá nhiều trường hợp tai nạn gây chấn thương cho công nhân.
 
Ngoài việc mất an toàn lao động do công ty không tuân thủ quy trình khai thác thì mỏ đá này còn bị người dân “tố” gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của họ. “Tôi có vài sào đất nằm gần mỏ đá, trồng sắn và hoa màu từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ khi mỏ đá này đi vào hoạt động thì diện tích đất nói trên đã bị bỏ hoang, vì không thể sản xuất do đá văng vào quá nhiều khi đơn vị này nổ mìn” - ông N., người dân xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân bức xúc chỉ về phía khu đất đã gần như biến thành bãi đá phía chân mỏ đá Lèn Mồng.
 
Khi tiếp xúc với chúng tôi, một người tự xưng là Phó Giám đốc của đơn vị này bao biện: “Quy trình khai thác chúng tôi được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hiện chúng tôi đang làm theo thiết kế nên chẳng vấn đề gì. Việc ông Phú bị tử nạn trong khu vực mỏ là do “đen đủi” mà thôi. Còn việc đá văng do quá trình nổ mìn là có, nhưng chúng tôi đã cử 6 công nhân chuyên môn đi nhặt đá văng trong khu vực đất sản xuất của người dân nên không bị ảnh hưởng gì”(?!).
 
Tại mỏ đá Lèn Mồng hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập, đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời.
.

Ngọc Thái