Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201404/xu-ly-nghiem-can-bo-co-dau-hieu-tiep-tay-bao-che-cho-buon-lau-473603/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201404/xu-ly-nghiem-can-bo-co-dau-hieu-tiep-tay-bao-che-cho-buon-lau-473603/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho buôn lậu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 15/04/2014, 08:59 [GMT+7]

Xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho buôn lậu

Lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương cần chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao tinh thần trách nhiệm và phòng, chống các biểu hiện tiêu cực trong cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Thông báo số 153/TB-VPCP.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Theo Phó Thủ tướng, để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có hiệu quả cao cần có những giải pháp đồng bộ, trong đó công tác tổ chức cán bộ và hoàn thiện cơ chế, chính sách có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nhân tố quyết định.
 
Do đó, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cần rà soát lại mô hình tổ chức của các lực lượng chức năng, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Về cơ chế, chính sách cần hoàn thiện một cách đồng bộ, cụ thể, phù hợp thực tiễn, đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả và trách nhiệm của các lực lượng chức năng. Có cơ chế khuyến khích tinh thần và vật chất để kịp thời động viên cán bộ, công chức, người thi hành công vụ; bảo vệ, khen thưởng cho người dân tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng: Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, Quản lý thị trường, Thuế phải thực hiện tốt công tác phối hợp, nắm chắc tuyến, địa bàn, đối tượng để chủ động theo sát diễn biến tình hình, kịp thời tổ chức lực lượng, xây dựng biện pháp, kế hoạch ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nếu phát hiện những vướng mắc, bất cập trong quản lý, cơ chế chính sách cần đề xuất kịp thời với cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
 
Các Bộ, ngành có trách nhiệm cùng với các địa phương thực hiện tốt các chính sách kinh tế, an sinh xã hội nhằm nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Xây dựng chính sách phát triển thương mại mậu dịch khu vực biên giới kết hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả gắn với giải quyết việc làm để người dân khu vực biên giới có cuộc sống ổn định, không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Ngoài ra, cần có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp xây dựng, bảo vệ thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.
 
Xem xét tăng thẩm quyền điều tra hình sự cho lực lượng Cảnh sát biển
 
Phó Thủ tướng giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương nghiên cứu đề nghị sửa đổi, bổ sung quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn (bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ) cho Cục trưởng Cục phòng, chống tội phạm ma túy - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng khi điều tra các vụ án buôn lậu do Cục phòng, chống tội phạm ma túy phát hiện; mở rộng tội danh sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, mở rộng quyền hạn điều tra của Bộ đội Biên phòng với tội hàng giả quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự.
 
Đồng thời, nghiên cứu đề nghị tăng thẩm quyền điều tra hình sự cho lực lượng Cảnh sát biển, cụ thể: thẩm quyền được tạm giữ hình sự, bắt, khám xét khẩn cấp, giám định, bổ sung các tội danh mà lực lượng này được khởi tố (trộm cắp tài sản, cướp tài sản, trốn thuế), tiến hành một số hoạt động điều tra, thời hạn điều tra; bổ sung thẩm quyền được tiến hành một số hoạt động điều tra cho chỉ huy đơn vị trinh sát độc lập thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu để kiến nghị sửa đổi quy định chế độ đặc thù cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho thống nhất và phù hợp với tình hình thực tiễn, báo cáo Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo kết quả trong quý III/2014.
.

Nguồn: Chinhphu