Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201401/20-canh-sat-truy-bat-nhom-tran-lot-tai-ben-xe-440392/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201401/20-canh-sat-truy-bat-nhom-tran-lot-tai-ben-xe-440392/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
20 cảnh sát truy bắt nhóm trấn lột tại bến xe - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 13/01/2014, 14:27 [GMT+7]

20 cảnh sát truy bắt nhóm trấn lột tại bến xe

 

Vừa qua, Công an TP HCM tạm giữ hình sự 4 nghi can là Tống Việt Thanh, Nguyễn Văn Thanh (cùng 44 tuổi), Huỳnh Văn Hưng (43 tuổi), Huỳnh Dũng Minh Lâm (24 tuổi, con ruột Hưng) để điều tra hành vi Lừa đảo và Cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ tháng 6/2013, Lâm và đồng bọn lân la chào mời những người không muốn phải đợi xe ở bến xe miền Đông bằng chiêu "đi xe nhà, vừa rẻ vừa khỏi chờ".

Khi khách đồng ý, Lâm sẽ lấy xe máy chở “con mồi” ra quốc lộ 13 để chờ. Trong lúc này, 3 tên còn lại sẽ lên những chuyến xe cùng tuyến, yêu cầu nhà xe đến đón khách. Ngay sau khi lên xe, các hành khách sẽ được dồn xuống phía dưới để thu tiền.

Vừa cầm tiền của khách, bọn chúng nhanh tay tráo những tờ mệnh giá nhỏ hơn, có màu sắc tương tự (500.000 đồng đổi bằng tờ 20.000, 200.000 được thay thế bằng tờ 10.000).

Cho rằng khách chưa trả đủ tiền, chúng yêu cầu đưa thêm nếu không sẽ hành hung, đuổi xuống xe. Trước thái độ hung hăng của nhóm người này, "con mồi" nào ngoan ngoãn thì phải đưa thêm tiền để được yên thân. Ngay sau khi gây án, chúng xuống xe tẩu thoát.

 

Nhóm cưỡng đoạt trước khi bị bắt.

Trước hành vi táo tợn của băng này, Đội 2 (Đội phòng chống tội phạm có tổ chức, Công an TP HCM) đã lên chuyên án triệt phá. Sau nhiều ngày theo dõi, nắm được quy luật hoạt động của Lâm và đồng bọn, các trinh sát quyết định phá án.

Ngày 10/1, 20 cảnh sát được tung ra theo dõi băng này. Khi bọn chúng vừa cưỡng đoạt tiền của nam thanh niên đi xe về Nghệ An thì bị bắt quả tang. Thừa nhận hành vi phạm tội, Lâm cho biết mỗi ngày hoạt động từ 7h đến chiều và lừa đảo và trấn lột tiền của khoảng 5 hành khách.

Theo một cán bộ điều tra, Lâm và đồng bọn gây án công khai, các nhà xe đều biết nhưng sợ chúng trả thù nên không dám can thiệp. Bản thân những tên trong nhóm nhiều lần bị công an địa phương bắt, phạt hành chính nhưng đều thả sau đó do không đủ chứng cứ buộc tội.

“Dù số tiền cưỡng đoạt không nhiều nhưng các nghi can thực hiện liên tục suốt một thời gian dài gây hoang mang cho người dân. Nhiều nạn nhân đã bị chúng đánh vì chống cự”, lãnh đạo PC45 Công an TP HCM nói và cho biết việc triệt phá băng nhóm này nằm trong kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm này.

Cảnh sát đang điều tra mở rộng vụ án và kêu gọi nạn nhân của nhóm này trình báo.

.

Theo VNE