Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201305/28030-ga-lua-dao-sat-gai-chan-dong-pho-nui-391324/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201305/28030-ga-lua-dao-sat-gai-chan-dong-pho-nui-391324/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Gã lừa đảo "sát gái" chấn động phố núi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 04/05/2013, 07:55 [GMT+7]
28030

Gã lừa đảo "sát gái" chấn động phố núi

Siêu lừa chấn động phố núi
 
Tháng 7/2008, sau khi bà Phan Thị Hồng (46 tuổi, trú tại 40B Lê Hồng Phong, TP Pleiku) tuyên bố vỡ nợ, bà Hồng đã làm đơn tố cáo Mai Quý Thọ về hành vi lừa đảo. Theo đơn thư tố cáo của bà Phan Thị Hồng thì từ giữa năm 2007 đến cuối tháng 6/2008, Mai Quý Thọ đã lập nhiều dự án “ma” để vay của vợ chồng bà Hồng số tiền hơn 131 tỷ đồng rồi bỏ trốn vào cuối tháng 6/2008.
 
Mai Quý Thọ
Số tiền mà bà Phan Thị Hồng cho Mai Quý Thọ vay là số tiền bà Hồng đã huy động vốn từ nhiều người trong gia đình và những bạn bè quen biết, dẫn đến việc “vỡ nợ” dây chuyền, khiến không chỉ nhiều người dân vì ham lãi suất cao rơi vào cảnh điêu đứng mà còn ảnh hưởng cả đến một số đơn vị kinh doanh tín dụng ở Pleiku.
 
Vì thế khi tin tức về việc Mai Quý Thọ ôm tiền bỏ trốn và việc bà Phan Thị Hồng tuyên bố vỡ nợ, một bầu không khí nhốn nháo, hoảng loạn và u ám đã bao trùm khắp phố núi.
 
Mai Quý Thọ nguyên là Giám sát bán hàng của Công ty bia Sanmigel khu vực các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Trước khi lên Tây Nguyên sinh sống, hắn đã sống một thời gian dài tại Đà Nẵng, có vợ và hai con tại thành phố miền Trung này. Khi còn ở Đà Nẵng, Mai Quý Thọ nổi tiếng là một tay ăn chơi, mê cá độ và có “thành tích” trong những phi vụ lừa tình, lừa tiền tại đây, khiến cho vợ con hắn vô cùng chán nản.
 
Sau quá nhiều tai tiếng tại Đà Nẵng, Mai Quý Thọ bỏ lên Tây Nguyên sinh sống và lập nghiệp, trở thành nhân viên của Công ty bia Sanmigel. Hắn tạm trú tại số nhà 90B, đường Trần Hưng Đạo, Kon Tum. Theo điều tra của Công an Gia Lai, trong thời gian làm nhân viên giám sát bán hàng trên địa bàn Tây Nguyên, Mai Quý Thọ có mối quen biết thân thiết với Nguyễn Ngọc Thạch, lái xe của hãng taxi Phú Quý.
 
Nhờ Nguyễn Ngọc Thạch giới thiệu, Mai Quý Thọ đã kết nghĩa chị em với Phạm Thị Én (trú tại phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai). Trong quá trình đi lại với bà Phạm Thị Én, Mai Quý Thọ có nhiều mối quan hệ quen biết mới qua giới thiệu của bà Én. Cũng nhờ đó mà Mai Quý Thọ biết được nhiều mối cho vay lãi tại Gia Lai, trong đó có bà Hồng. Biết Phạm Thị Én có mối quan hệ với bà Phan Thị Hồng, Mai Quý Thọ đã lên kế hoạch cho một âm mưu lớn, hòng vay tiền bà Hồng và thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Mỗi lần tiếp xúc với bà Hồng, Mai Quý Thọ đều tỏ ra là một người rộng rãi trong chi tiêu, hòng gây ấn tượng với “con mồi” của mình. Để thực hiện âm mưu của mình, từ năm 2007 Mai Quý Thọ đã đứng ra lập một hợp đồng khống về bảo dưỡng, thay thế hệ thống điện cho cả tỉnh Gia Lai với một doanh nghiệp tư nhân trong địa bàn, với trị giá hợp đồng là 22,4 tỷ đồng. Sau khi có được hợp đồng khống này, Mai Quý Thọ đã nhờ bà Phạm Thị Én đứng ra bảo lãnh với bà Phan Thị Hồng để giúp Thọ vay những khoản tiền lớn, mỗi lần vay đều lên tới vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng.
 
Mai Diêu Kiều Trinh
Để có thể “dụ” bà Phan Thị Hồng vào “bẫy”, Mai Quý Thọ đã đưa ra một mức lãi suất hấp dẫn. Không chỉ trưng ra bản “hợp đồng” giả của mình, Mai Quý Thọ còn nhiều lần “nhỏ to” với bà Phan Thị Hồng về hàng loạt những “dự án lớn” mà hắn đang “thực hiện” như: làm đường giao thông ở Kon Tum; xây dựng thủy điện ở Gia Lai… Nghĩ là mình đã gặp một “đại gia” làm ăn lớn, bà Phan Thị Hồng đã không ngần ngại cho Mai Quý Thọ vay số tiền 131 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi, với lãi suất 6%.
 
Đinh ninh là mình sẽ “giàu to”, nên để có số tiền lớn như thế cho Mai Quý Thọ vay, bà Phan Thị Hồng đã vay của trên dưới 50 cá nhân với số tiền từ vài trăm triệu đến nhiều tỷ đồng. Không chỉ thế, bà Hồng cũng vay tiền của một một số ngân hàng trên địa bàn rồi cho Mai Quý Thọ vay lại với mục đích ăn chênh lệch. Theo số liệu thống kê, số tiền mà bà Hồng vay ngân hàng để cho Mai Quý Thọ vay lại với lãi suất cao lên tới hơn 10 tỷ đồng.
 
Để tạo lòng tin với “con mồi” của mình, Mai Quý Thọ đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau. Một mặt sau mỗi lần vay nợ của bà Hồng, hắn luôn trả luôn cho bà Hồng phần lãi suất và một phần tiền gốc để tạo sự tin tưởng. Mặt khác thỉnh thoảng hắn cũng “nịnh” bà Hồng bằng những món quá xa xỉ, đắt tiền. Có lần, để xây dựng thiện cảm với bà Hồng, Mai Quý Thọ đã không ngần ngại mua tặng bà Hồng cả 1 chiếc xe hơi.
 
Thấy những lần đầu cho vay, Mai Quý Thọ tỏ ra rất tử tế, đàng hoàng trong việc thanh toán, quá “lóa mắt” trước những lợi nhuận béo bở từ việc làm ăn với Mai Quý Thọ, bà Hồng đã trở thành nạn nhân của hắn. Bà Hồng không thể ngờ rằng, người mà bà cho vay tiền thực chất chỉ là một kẻ làm công ăn lương, hai bàn tay trắng. Và những dự án mà hắn đã đưa ra để dụ bà Hồng cho vay tiền thực chất chỉ là những dự án “ma” do hắn tự “vẽ” ra. Bản thân Mai Quý Thọ hoàn toàn không có khả năng chi trả những khoản nợ này. Số tiền vay của bà Hồng, Mai Quý Thọ không hề dùng vào việc đầu tư làm ăn, mà thực chất dùng để ăn chơi, tiêu xài, cờ bạc và… trả lãi cho bà Hồng với mức lãi suất cao ngất ngưởng. Tuy nhiên đến tháng 6 - 2008, khi đến hẹn trả nợ mà vẫn chưa thanh toán được số nợ cho bà Hồng, Mai Quý Thọ bắt đầu tính đến việc xù nợ. Kế hoạch xù nợ của Thọ có sự hỗ trợ tích cực của Mai Diêu Kiều Trinh – cô tình nhân mà Thọ đã chinh phục được trong thời gian sống ở mảnh đất phố núi nhờ tài ăn nói “dẻo như kẹo” của mình.
 
Trước khi thực hiện kế hoạch bỏ trốn, xù nợ, Mai Quý Thọ đã dùng một số mưu mẹo để thực hiện cú lừa chót với bà Hồng. Ngoài việc chi trả một phần khoản nợ để lấy lòng tin của bà Hồng, Mai Quý Thọ còn nhờ người tình của mình là Mai Diêu Kiều Trinh – với tư cách là một giám đốc doanh nghiệp đứng lên bảo lãnh hứa sẽ trả một phần khoản nợ của Mai Quý Thọ cho bà Hồng.
 
Khi thời hạn trả tiền đã cận kề, Mai Quý Thọ đã lấy cớ phải ra Hà Nội huy động vốn và vay thêm bà Hồng số tiền hơn 10 tỷ đồng nữa. Tất cả những việc này đều được Mai Quý Thọ thực hiện với sự hỗ trợ đắc lực từ bà Phạm Thị Én. Dù biết Mai Quý Thọ thực chất không đầu tư bất cứ dự án gì, cũng như biết việc Mai Quý Thọ ra Hà Nội không phải đề huy động vốn như đã nói, nhưng bà Phạm Thị Én vẫn đứng ra “bảo lãnh” cho Mai Quý Thọ trước bà Hồng. Với sự giúp đỡ đắc lực từ người đàn bà này, Mai Quý Thọ đã thực hiện việc lừa đảo bà Hồng một cách trơn tru, hầu như không gặp phải bất cứ khó khăn gì. Những giấy tờ bảo đảm cho khoản vay khổng lồ của Mai Quý Thọ chỉ là một tờ giấy viết tay đơn giản, một hợp đồng làm ăn “ma”, và những hợp đồng tưởng tượng do Mai Quý Thọ tự vẽ ra trong những cuộc trò chuyện với bà Hồng. Dĩ nhiên, để có được sự hỗ trợ “nhiệt tình” của bà Phạm Thị Én, Mai Quý Thọ cũng phải chi một số tiền không nhỏ cho người phụ nữ này. Số tiền “hoa hồng” nhận được từ Mai Quý Thọ, bà Phạm Thị Én đã dùng để mua nhiều bất động sản và một số tài sản có giá trị.
 
Ảnh minh họa
 
Với số tiền vay được của bà Hồng, chỉ trong một thời gian ngắn, Mai Quý Thọ đã trở thành một “đại gia” ở phố núi. Hắn mua nhà, mua những chiếc xe hơi sang trọng trị giá gần 100.000 USD. Quần áo hắn mặc trên người hay những chiếc điện thoại hắn dùng cũng đều là những chiếc điện thoại hạng sang như Vertu, Nokia 8800. Những quán bar, nhà hàng sang trọng ở Pleiku, những ổ nhóm cá độ lớn ở đây đều trở thành địa chỉ quen thuộc của Mai Quý Thọ. Tuy nhiên, khi bà Hồng đang đinh ninh là Mai Quý Thọ chuẩn bị trả nợ cho mình thì bất ngờ ngày 30/6/2008, Mai Quý Thọ bỏ trốn.
 
Đến lúc này bà Hồng mới biết mình đã bị lừa trắng số tiền cho Mai Quý Thọ vay. Vì số tiền này bà Hồng huy động từ nhiều mối quan hệ quen biết, nên sau khi bà Hồng tuyên bố vỡ nợ vì bị Mai Quý Thọ lừa đảo, một loạt các nhóm hụi khác cũng tuyên bố vỡ hụi theo, khiến nhiều người dân Gia Lai rơi vào cảnh trắng tay. Được biết, khi chạy trốn, ngoài việc lừa đảo một số tiền khổng lồ của bà Hồng, Mai Quý Thọ còn “tiện tay” đem theo luôn số tiền bán bia và số lương của nhân viên hãng bia Sanmigel, với tổng giá trị lên tới 2,7 tỷ đồng.
 
Theo lời khai của bà Hồng thì kể từ ngày 30/6/2008, bà Hồng đã không thể liên lạc được với Mai Quý Thọ. Biết mình đã bị lừa, ngày 1/7/2008, bà Hồng đã viết đơn tố cáo Mai Quý Thọ đến CQDT Công an Tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, lúc đó Mai Quý Thọ đã cao chạy xa bay cùng người tình của mình là Mai Diêu Kiều Trinh. Ngay sau khi vụ lừa đảo của Mai Quý Thọ được phanh phui, CQĐT Công an Gia Lai đã lập tức tiến hành điều tra những dấu hiệu lừa đảo của Mai Quý Thọ. Tài sản của Mai Quý Thọ gồm nhà cửa, bất động sản, xe cộ… đã bị phong tỏa để phục vụ điều tra. Ngày 24/7, Công an Gia Lai đã khởi tố và phát lệnh truy nã đối với Mai Quý Thọ về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Cái giá đắt cho cuộc tình mù quáng của cô tiểu thư nhà giàu
 
Khi nhận ra âm mưu lừa đảo của mình bắt đầu có nguy cơ tan vỡ, Mai Quý Thọ đã tìm cách trì hoãn, kéo dài thời gian để dễ bề bỏ trốn. Ngày 30/6/2008, mai Quý Thọ thuê một chiếc taxi về Đà Nẵng. Hắn dự định về thăm cha mẹ trước khi lên đường cao chạy xa bay. Tuy nhiên, khi gần về đến Đà Nẵng thì hắn lại thay đổi ý định, không rẽ vào nhà gặp cha mẹ, bởi lo sợ có thể những con nợ đã “đón lõng” hắn ở đó.
 
Tại Đà Nẵng, hắn đến nhà một người quen biết và nhờ người này nhắn với cha mẹ rằng sẽ đi xa một thời gian dài rồi lên đường chạy trốn. Không nỡ bỏ người tình “già nhân ngãi, non vợ chồng” Mai Diêu Kiều Trinh của mình, Mai Quý Thọ đã gọi điện cho Mai Diêu Kiều Trinh, nói toàn bộ về việc nợ nần và bày tỏ ý định chạy trốn vì vỡ nợ. Đáng tiếc cho Mai Diêu Kiều Trinh, khi biết hành vi lừa đảo của Mai Quý Thọ, cô gái này không những không động viên Mai Quý Thọ ra đầu thú hoặc tố cáo hắn với cơ quan điều tra, mà còn đồng ý bỏ trốn cùng hắn. Tình yêu mù quáng đã khiến cô tiểu thư nhà giàu càng ngày càng lún sâu vào vũng bùn tội lỗi do người tình của mình tạo ra.
 
Sau khi nhận được cái gật đầu đồng ý cùng bỏ trốn của Mai Diêu Kiều Trinh, Mai Quý Thọ đã thuê xe về Kon Tum để đón người tình của mình. Hắn hẹn gặp người tình của mình tại chùa Phước Huệ tứ ở Kon Tum vì lo sợ ngôi nhà của Mai Diêu Kiều Trinh đã bị theo dõi. Ngay đêm đó, đôi tình nhân này chạy thẳng vào thành phố Hồ Chí Minh.
 
Khi vào đến thành phố Hồ Chí Minh, Mai Diêu Kiều Trinh đã đưa người tình của mình đến nhà em trai là Mai Nhật Trường (28 tuổi) để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, biết tá túc ở đây không an toàn, hai đối tượng này đã thuê một khách sạn nhỏ ở tạm trong thời gian trú ngụ. Tại đây, Mai Quý Thọ đã móc nối được với một đối tượng tên Nguyễn Văn Bé và nhờ đối tượng này tìm đường chạy trốn sang Campuchia. Đoán biết nếu mình ở lại trong nước thì sẽ sớm bị bắt giữ và trừng trị theo pháp luật, nên Mai Quý Thọ đã cùng với người tình của mình quyết tâm chạy trốn sang nước ngoài. Hắn và người tình hết lang thang ở thành phố Hồ Chí Minh lại di chuyển xuống các địa phương ở miền Tây rồi tiến dần về biên giới Campuchia, chờ cơ hội thuận lợi để vượt biên với sự tiếp tay của một số kẻ mà Thọ móc nối được.
 
Ngay sau khi Mai Quý Thọ bỏ trốn cùng Mai Diêu Kiều Trinh, các trinh sát truy nã đã vào cuộc với quyết tâm bắt bằng được hai đối tượng này, để xoa dịu những bức xúc trong dư luận quần chúng ở Gia Lai. Qua những nguồn tin từ cơ sở, các trinh sát đã có nhiều manh mối về đường đi nước bước của Mai Quý Thọ, từ việc hắn di chuyển từ Đà Nẵng đến thành phố Hồ Chí Minh rồi tiến dần về biên giới Campuchia. Những mối quan hệ của Mai Quý Thọ và Mai Diêu Kiều Trinh ở những tỉnh thành này cũng được các trinh sát truy nã theo dõi sát sao. Tuy tìm được đường đi của Mai Quý Thọ và người tình, nhưng trong một thời gian dài, các trinh sát truy nã vẫn luôn chậm hơn hắn một nhịp.
 
Việc truy bắt vì thế mà kéo dài suốt 7 tháng trời. Tuy nhiên, đến ngày 14/2/2009, sau khi kiên trì bám theo các đầu mối, các trinh sát đã phát hiện ra nơi ẩn náu của Mai Quý Thọ và người tình. Khi nhận được tin Mai Quý Thọ đang ở khu vực biên giới Tây Nam khu vực gần cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, các trinh sát truy nã tội phạm đã nhanh chóng bao vây, bắt gọn Mai Quý Thọ và người tình Mai Diêu Kiều Trinh của hắn.
 
Điều khiến các trinh sát trực tiếp vây bắt Mai Quý Thọ và Mai Diêu Kiều Trinh hết sức ngạc nhiên là khi bắt được hai đối tượng này, Mai Quý Thọ và Mai Diêu Kiều Trinh đang sống trong một hoàn cảnh hết sức “bi đát”. Tiếng là trùm lừa đảo cỡ bự, gây chấn động cả Tây Nguyên, nhưng khi bị phát hiện ở biên giới Tây Nam, Mai Quý Thọ đang cùng người tình ẩn náu trong một ngôi nhà hết sức tạm bợ, số tiền mang theo cũng quá ít ỏi so với “danh tiếng” mà hắn đã tạo ra.
 
Theo lời Mai Quý Thọ khai sau khi bị bắt thì khi chạy trốn, Mai Quý Thọ chỉ mang theo 5.000 USD và 20 triệu đồng. Mai Diêu Kiều Trinh cũng chỉ mang theo một số nữ trang dự phòng. Trong quá trình chạy trốn, khi tiêu hết số tiền mang theo, Mai Quý Thọ và Mai Diêu Kiều Trinh đã phải bán dần số nữ trang dự phòng đi. Cả laptop và đồng hồ cũng được đôi tình nhân này đem bán để kiếm tiền chạy trốn. 5 chiếc điện thoại đắt tiền trong người Mai Quý Thọ cũng được hắn tính toán đến việc bán dần trong những lúc khó khăn sau này.
 
Đến lúc bị bắt, trong người của đôi tình nhân này chỉ còn có vài trăm USD và vài triệu đồng tiền mặt. Khi bị bắt, Mai Diêu Kiều Trinh – cô tiểu thư con nhà giàu đã ở trong tình trạng tàn tạ, mệt mỏi. Ngay sau đó, Mai Quý Thọ và Mai Diêu Kiều Trinh đã được di lý về Gia Lai để phục vụ điều tra. Chắc chắn cả đôi tình nhân này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng điều đáng tiếc nhất là trong vụ án này, vì tình yêu mù quáng, cô tiểu thư nhà giàu Mai Diêu Kiều Trinh đã tự đẩy mình vào vòng lao lý. Không chỉ thế, cô ta còn kéo theo cậu em trai Mai Nhật Trường cũng bị liên đới, bị buộc tội che giấu tội phạm. Đó là cái giá quá đắt cho mối tình của cô gái trẻ với siêu lừa gây chấn động Gia Lai. Kết cục đó khiến nhiều người tiếc cho cô gái xinh đẹp, có xuất thân gia thế.
 
Trước khi quen Mai Quý Thọ, Mai Diêu Kiều Trinh là một nữ doanh nhân tại thị xã Kon Tum, đồng thời là con của một đại gia có tiếng trong ngành xây dựng tỉnh này. Thọ gặp Mai Diêu Kiều Trinh lần đầu trong một quán cà phê tại Kon Tum. Thấy Mai Diêu Kiều Trinh là người có nhan sắc, lại là con gái của một đại gia xây dựng giàu có, nên Thọ đã tìm mọi cách để làm quen với cô gái này. Chỉ một thời gian sau, Mai Diêu Kiều Trinh đã bị miệng lưỡi của Mai Quý Thọ chinh phục và lao vào cuộc tình mù quáng với hắn. Ngay cả khi biết tin Mai Quý Thọ đã có vợ con ở Đà Nẵng và bị bố mẹ một mực cấm cản, Mai Diêu Kiều Trinh vẫn bất chấp mọi sự cản trở để “sống chết” với tình yêu của mình.
 
Quen nhau từ năm 2003, đến thời điểm năm 2008, Thọ và Trinh đã sống với nhau như vợ chồng. Cô gái trẻ con nhà giàu này không ngờ rằng vì cuộc tình này, cô sẽ trở thành đồng phạm trong một vụ án lừa đảo lớn, mà kẻ chủ mưu không ai khác chính là người tình lâu năm của mình.
 
Tuy Mai Quý Thọ và các đối tượng có liên quan đến vụ án đã bị bắt và bị trừng trị bởi những bản án thích đáng. Nhưng đến thời điểm bị bắt, thống kê tài sản của Mai Quý Thọ chỉ chưa đầy 5 tỷ đồng. Những nạn nhân của Mai Quý Thọ trong vụ vỡ nợ dây chuyền đều phải ngậm đắng nuốt cay mất đi một số tiền khổng lồ do bị Mai Quý Thọ đưa vào “cái bẫy lãi suất” do hắn giăng ra. Đó là bài học lớn cho những người mạo hiểm tham gia những “quỹ tín dụng đen” không có sự bảo đảm của pháp luật.

Nguồn: CSTC
.