Thứ Ba, 16/07/2019, 09:34 [GMT+7]

Nga phát triển ô tô thông minh cho người khuyết tật

Các kỹ sư Nga đã phát triển và thử nghiệm chiếc xe thông minh neuromobile dành cho người khuyết tật. Nhờ trang bị hệ thống thực tế tăng cường, người khuyết tật với bộ trang phục đặc biệt sẽ sử dụng bộ điều khiển nơ ron đa phương thức, trong khi thông tin chuyến đi sẽ được hiển thị trên kính chắn gió hoặc trên màn hình riêng biệt.

Theo TASS, các kỹ sư ở Đại học quốc gia Nizhny Novgorod mang tên N.I.Lobachevsky đã phát triển một nguyên mẫu chiếc xe thông minh neuromobiledành cho người khuyết tật với công nghệ nơ rôn và theo dõi tình trạng của người lái xe.

Xe hơi thông minh neuromobile
Xe hơi thông minh neuromobile

Nguyên mẫu của xe thông minh neuromobile đã trải qua các thử nghiệm đầu tiên và ở Togliatti, một nhà máy đang được khẩn trương xây dựng để sản xuất loại xe đầy triển vọng này.

Theo các chuyên gia, người khuyết tật sẽ có thể điều khiển chiếc xe nhỏ gọn được trang bị hệ thống thực tế tăng cường này bằng bộ điều khiển noron đa phương thức, trong khi thông tin chuyến đi sẽ được hiển thị trên kính chắn gió hoặc trên màn hình riêng biệt. Trước đó đã có báo cáo rằng tốc độ của neuromobile sẽ là 60km mỗi giờ.

Phó giám đốc nghiên cứu của trường, ông Augustus Lee giải thích rằng các kỹ sư đang phát triển một bộ trang phục đặc biệt dành cho người lái xe khuyết tật với sự trợ giúp của nhiều bộ cảm biến khác nhau, không chỉ tính đến hoạt tính não và chuyển động của mắt, mà cả hành động của chân, tay và thậm chí là lưỡi. Sẽ có một cần điều khiển đặc biệt có thể được phát triển cho bộ trang phục này. Các bộ cảm biến ở trên đầu người lái sẽ tính đến những thay đổi về đặc điểm hoạt tính điện của não.

Các nhà phát triển tự tin rằng công nghệ noron sẽ chiếm lĩnh thị trường. Những chiếc xe thông minh neuromobile đã được cấp phép và sẽ được bán vào năm 2022.

.

TH