Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201712/tu-2018-ngoi-hang-ghe-sau-oto-khong-that-day-an-toan-se-bi-phat-772532/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201712/tu-2018-ngoi-hang-ghe-sau-oto-khong-that-day-an-toan-se-bi-phat-772532/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Từ 2018, ngồi hàng ghế sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 19/12/2017, 16:32 [GMT+7]

Từ 2018, ngồi hàng ghế sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt

Từ 1/1/2018 tới đây, việc thắt dây an toàn cho hành khách phía sau chính thức trở thành quy định bắt buộc.

Tại điều 5, khoản 1 điểm (k) và điểm (l) quy định mức xử phạt 100.000 – 200.000 đồng với người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 8/2016, quy định này mới chỉ áp dụng đối với người lái và hành khách ngồi phía trước. Trong khi đối với người ngồi ở hàng ghế sau, quy định này chỉ chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2018 tới đây.

Hiện nay, rất nhiều ôtô được trang bị hệ thống túi khí đề phòng trong trường hợp tai nạn. Tuy nhiên, hệ thống túi khí này lại có cách để hoạt động: một là hoạt động độc lập, hai là hoạt động phụ thuộc vào dây an toàn. Nếu hoạt động độc lập, trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí vẫn sẽ bung dù dây an toàn không cài. Trong khi đó, với kiểu hoạt động phụ thuộc, dây an toàn phải cài thì túi khí mới bung.

Theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS), việc cài dây an toàn không chỉ cần thiết cho những người ngồi phía trước, mà cả cho người ngồi hàng ghế sau, bởi ít người chú ý rằng nếu không cài dây an toàn, người ngồi ở ghế sau có thể làm thương, thậm chí gây thương vong cho người ngồi ghế trước khi xảy ra va chạm, vì theo quán tính người ngồi sau sẽ lao mạnh về phía trước, đẩy người ngồi trước lao vào tay lái, trụ A hay điểm va chạm phía trước, gây nguy cơ gặp chấn thương nhiều hơn.

Việc cài dây an toàn khi lên xe có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong với tỉ lệ lên tới 45% cho những người tham gia giao thông ngồi hàng ghế trước và tới 75% cho những người ngồi hàng ghế sau. Chính vì thế, không phải tự nhiên khi tại các nước phát triển, việc cài dây an toàn trên xe là bắt buộc.

.

TH

.