Thứ Hai, 18/12/2017, 15:42 [GMT+7]

Công nghệ giúp tài xế 'rảnh tay' hơn khi lái xe

Autopilot là hệ thống máy tính được tích hợp trên các xe hơi của Tesla, mang lại khả năng bán tự động cho các mẫu xe này. Khi hệ thống được kích hoạt, xe hơi Tesla có thể tự điều chỉnh tốc độ, chuyển làn đường và đậu xe mà không cần sự trợ giúp của người lái. Tuy nhiên, khách hàng của Tesla sẽ phải chi thêm 5.000 USD để sở hữu tính năng vô cùng tiện lợi này.

Theo Business Insider, vào tháng 10/2016, CEO Tesla là Elon Musk đã tuyên bố rằng đến cuối năm 2017, xe hơi của hãng có thể tự lái từ Los Angeles đến New York mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người. Đến tháng 8 vừa qua, nhà tỷ phú này đã thay đổi tuyên bố một chút khi nói rằng phải đến đầu 2018 việc này mới thực hiện được.

Nói là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, công nghệ tự lái của Tesla đã vượt xa các đối thủ. Hệ thống tự lái Autopilot tích hợp trong các xe hơi của hãng có thể định hướng trên cao tốc và trong bãi đỗ xe. Đồng thời mọi xe hơi của hãng khi xuất xưởng đều đã được tích hợp các phần cứng cần thiết và sẽ được kích hoạt khi phần mềm cũng như các quy định của pháp luật cho phép.

Hệ thống tự lái Autopilot tích hợp trong các xe hơi của hãng có thể định hướng trên cao tốc và trong bãi đỗ xe.
Hệ thống tự lái Autopilot tích hợp trong các xe hơi của hãng có thể định hướng trên cao tốc và trong bãi đỗ xe.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những tính năng ấn tượng mà hệ thống Autopilot của Tesla có thể thực hiện được ở thời điểm hiện tại, và những tính năng có thể xuất hiện trong tương lai:

 • Tesla giới thiệu Autopilot vào năm 2015. Hệ thống này sẽ mang lại khả năng tự lái cho xe hơi của hãng trong một vài tình huống nhất định. Năm ngoái, hãng tiếp tục nâng cấp phần cứng mới trên mọi xe hơi Tesla nhằm hỗ trợ phiên bản mới của hệ thống lái tự động này, nay được gọi với tên mới là Enhanced Autopilot.
 • Các xe hơi Tesla được sản xuất từ tháng 10/2016 trở về sau đều được trang bị 8 camera với khả năng bao quát 360 độ xung quanh xe. Mỗi camera này có tầm nhìn xa lên đến 250m.
 • Bên cạnh đó, xe Tesla còn tích hợp 12 cảm biến siêu âm giúp nhận diện và tránh các vật thể cứng lẫn mềm.
 • Xe Tesla có một hệ thống radar nhìn xuyên sương mù, mưa to, bụi và cả một chiếc xe đang chạy phía trước!
 • Tất cả các xe Tesla đời mới đều có phần cứng tương thích với Enhanced Autopilot, tuy nhiên người dùng phải trả tiền để kích hoạt hệ thống này. Nếu trả ngay lúc mua xe thì giá kích hoạt là 5.000 USD, còn nếu trả sau thì giá kích hoạt là 6.000 USD.
 • Khi xe chạy trên cao tốc, Enhanced Autopilot sẽ có thể điều khiển tốc độ xe dựa trên điều kiện giao thông xung quanh, tự xác định xem nên giữ hay chuyển làn, di chuyển giữa các đường cao tốc và tìm lối thoát khỏi cao tốc.
 • Hệ thống tự lái này còn có thể xử lý các tình huống đường cong, đường chuyển hướng hay đường với nhiều hình thù phức tạp khác.
 • Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, xe hơi Tesla vẫn chưa hoàn toàn tự động, và Autopilot vẫn cần đảm bảo rằng tài xế đang đặt tay trên vô-lăng. Nếu hệ thống phát hiện tay tài xế rời khỏi vô-lăng quá lâu thì nó sẽ tự động kéo tài xế lại và đỗ xe trước khi kích hoạt hệ thống tự lái lại lần nữa.
 • Sau khi rời khỏi đường cao tốc, xe sẽ tự chuyển quyền điều khiển về cho tài xế. Tuy nhiên, khi bạn đã đến nơi, xe sẽ tự động xác định các điểm đậu xe còn trống và điều khiển xe vào vị trí đậu theo cách song song hoặc vuông góc.
 • Bạn có thể gọi xe ra hoặc vào gara mà không cần phải ngồi lên xe.
 • Khi các quy định của pháp luật và phần mềm cần thiết đã sẵn sàng, Elon Musk cho biết xe Tesla sẽ có thể hoàn toàn tự động. Người dùng có thể mua tính năng tự lái hoàn chỉnh với giá 8.000 USD cùng lúc với xe, hoặc mua sau với giá 10.000 USD. Hệ thống tự lái này sử dụng công nghệ GPS để tìm đường đi tối ưu nhất tới điểm đến đã chọn.
 • Trong trường hợp chưa có điểm đến nào được đưa ra thì xe sẽ kiểm tra lịch trình của người lái để xác định điểm đến tốt nhất, hoặc đưa người lái về thẳng nhà.
 • Elon Musk cho biết ở chế độ hoàn toàn tự động, xe Tesla sẽ an toàn gấp đôi so với khi con người tự lái.
Khách hàng của Tesla sẽ phải chi thêm 5.000 USD để sở hữu tính năng vô cùng tiện lợi này.
Khách hàng của Tesla sẽ phải chi thêm 5.000 USD để sở hữu tính năng vô cùng tiện lợi này.

Có thể thấy, với ý định về chuyến hành trình từ thành phố này đến thành phố khác bằng công nghệ tự động Autopilot, Tesla đã cho chúng ta thấy các dòng xe hơi của họ đã rất gần như sẵn sàng cho khả năng hoàn toàn tự lái trong thời gian đến. Nếu những gì Elon Musk hứa hẹn là chính xác thì chúng ta sẽ được chứng kiến khả năng này sớm hơn dự định nhiều.

.

TH