Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201712/su-dung-dieu-hoa-oto-mua-dong-nhu-the-nao-771662/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201712/su-dung-dieu-hoa-oto-mua-dong-nhu-the-nao-771662/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sử dụng điều hòa ôtô mùa đông như thế nào? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 14/12/2017, 09:25 [GMT+7]

Sử dụng điều hòa ôtô mùa đông như thế nào?

Nhiều lái xe vẫn chưa biết cách sử dụng điều hòa (máy lạnh ôtô) sao cho hợp lý vào mùa đông. Dưới đây là một số gợi ý.

Có nên bật máy lạnh vào mùa đông?

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ôtô, ngay cả khi không muốn làm mát xe, bạn vẫn nên bật điều hòa không khí trên ôtô vài tuần một lần (mỗi lần khoảng 10 phút) để nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống.

Các chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ôtô trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không di chuyển xung quanh và các chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su. Từ đó, các lót cao su bị rò rỉ khiến chất làm mát cạn đi, dẫn đến việc phải thay đổi áp suất khí thường xuyên hơn hoặc trong những trường hợp đặc biệt xấu, các hệ thống sẽ không còn khả năng giữ khí và cần phải thay các lót cao su.

Bên cạnh đó, khi không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe.

Không thể phủ nhận điều hòa không khí là một công cụ quan trọng giúp người sử dụng xe duy trì tầm nhìn. Nó không chỉ làm lạnh không khí trong xe mà còn có chức năng sấy khô. Điều đó có nghĩa là sử dụng điều hòa sẽ giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, đặc biệt là rất hữu dụng trong mùa đông. Hệ thống này giúp kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ. Khi bật điều hòa, lượng hơi nước bám trên bề mặt kính chắn gió sẽ lập tức bốc hơi. Ngay cả độ ẩm trong hơi thở của bạn cũng bị phân tán vào không khí thay vì đọng trên kính chắn gió.

Vì sao kính bị mờ khi bật điều hòa mùa đông?

Nếu điều hòa không hoạt động trong một thời gian, hơi ẩm bám vào các ống dẫn khí sẽ bị thổi ra trong xe ôtô. Đó là lý do tồn tại xảy ra hiệu ứng sương mù khi bật điều hòa sau một thời gian không sử dụng.

Nếu kính bị mờ lâu hơn một phút, bạn có thể nghĩ đến một trong hai lý do. Nếu sử dụng điều hòa kết hợp với chệ độ “tuần hoàn” - hệ thống sẽ ngừng hút không khí từ bên ngoài mà sử dụng không khí trong cabin – cửa sổ xe sẽ vẫn bị mờ sương vì khi bạn thở ra, hơi ẩm được tuần hoàn nhanh hơn hoạt động làm khô của hệ thống.

Tắt chức năng “tuần hoàn” thường sẽ giải quyết được vấn đề. Nếu không, điều hòa hay hệ thống làm mát xe đã có vấn đề và bạn nên đến các gara để kiểm tra.

Bật điều hòa ở nhiệt độ nào?

Nhiều tài xế thắc mắc vào mùa đông trời rất lạnh thì lên xe nên để bao nhiêu độ, nên để sưởi ấm hay để lạnh. Theo các chuyên gia về sức khỏe, nên để nhiệt độ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, tức không cần phải nóng ấm so với bên ngoài mà chỉ cần không cảm thấy lạnh là được.

 

Như mùa đông ở miền bắc Việt Nam, dải nhiệt độ phù hợp là khoảng 20-26 độ. Trước khi xuống xe, nên tắt điều hòa hoặc giảm nhiệt độ để cơ thể thích nghi, trách bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài, đặc biệt với trẻ em và người già.

 

.

TH