Thứ Năm, 04/06/2020, 08:44 [GMT+7]

Phát minh loại gel đặc biệt có thể chữa lành mọi vết thương

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã phát triển một loại gel tiêm đặc biệt được gia cố bằng sợi nano. Nó có thể giúp mọi vết thương hở lành lại hoàn toàn mà không để lại sẹo.
Loại gel tiêm đặc biệt được gia cố bằng sợi nano
Loại gel tiêm đặc biệt được gia cố bằng sợi nano
Hiện loại gel này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và thỏ. Nếu được thử nghiệm thành công trên người, nó có thể là một bước đột phá trong ngành phẫu thuật chỉnh hình và thẩm mỹ, thay thế cho thủ thuật ghép mô và ghép da vẫn còn nhiều bất cập.
 
Thông thường, khi phải đối mặt với các vết thương hở lớn, các bác sĩ phẫu thuật hiện không có nhiều lựa chọn. Một là họ có thể chọn cấy ghép mô từ vùng cơ thể khác của bệnh nhân vào vị trí vết thương. Nhưng điều này lại tạo ra thêm một vết thương mới và làm mất mô ở một vị trí khác trên cơ thể.
 
Lựa chọn thứ hai là cấy ghép những loại mô nhân tạo tổng hợp. Nhưng các tế bào miễn dịch thường tấn công và loại bỏ các mô cấy đó để lại những vết sẹo dày và xơ trên cơ thể người bệnh trông rất xấu xí và đáng sợ.
 
Kỹ thuật tiên tiến nhất để tái tạo các vùng mô tổn thương là chất độn gellike. Khi một bệnh nhân có các vết thương cỡ nhỏ, khoảng chừng một ngón tay, bác sĩ phẫu thuật thường tiêm vào đó một loại gel làm từ axit hyaluronic (HA). Nhưng điều này chỉ có hiệu quả đối với những vết thương nhỏ, còn với những vết thương lớn hơn trong mô, gel HA thường quá yếu để giữ được hình dạng của chúng.
 
Tuy nhiên, các bác sĩ đã đưa ra một giải pháp tốt hơn để củng cố gel HA. Đầu tiên, họ tạo ra các sợi nano có đường kính chỉ bằng 1% sợi tóc người. Đây là một loại polymer phân hủy sinh học đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để làm chỉ khâu tự tiêu.
 
Sau đó, họ xử lý các sợi này để chúng có thể liên kết với gel HA, tạo ra một loại gel có khả năng đàn hồi như mô mềm. Các sợi này giống với phần cốt thép trong bê tông, hình thành nên một giàn giáo cho phép các mô khỏe mạnh bám được vào đó và bắt đầu quá trình hồi phục vết thương.
 
Để kiểm tra vật liệu của mình, các bác sĩ đã tiêm nó vào chuột và thỏ. Những con vật này trước đó đã bị phẫu thuật để cắt bỏ một phần mô mỡ trong cơ thể. Mọi thứ không ngoài dự đoán, những con vật chỉ được tiêm gel HA đã không thể hồi phục vết thương có kích thước lớn hơn một cm. Tuy nhiên, khi được tiêm hỗn hợp gel nano, các tế bào đã hình thành lại mạch máu và mô mỡ cho những con chuột và thỏ này.
 
Kết quả nghiên cứu đã được các bác sĩ công bố trên tạp chí ScienceTranslational Medicine.
 
Gel cũng có thể giúp sửa chữa các mô mềm bên trong nội tạng, chẳng hạn như tế bào cơ tim. Hai-Quan Mao, một chuyên gia vật liệu sinh học, thành viên nhóm nghiên cứu tại Johns Hopkins, cho biết họ hy vọng sẽ tạo ra được các ma trận tế bào gốc hình thành mô tim trên loại gel này. Nếu thành công, loại gel của họ còn có thể giúp sửa chữa những tổn thương mô sau cơn đau tim cho người bệnh.
 
Với tầm nhìn này, nhóm nghiên cứu hi vọng họ sẽ có thể tiến đến thử nghiệm trên người thật vào năm nay hoặc năm sau.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.