Thứ Tư, 26/02/2020, 10:47 [GMT+7]

Mỹ chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới

(Congannghean.vn)-Mới đây, tập đoàn Oklo, Mỹ (nổi tiếng với các dự án điện hạt nhân) đã công bố về một kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Idaho. Tuy nhiên, khác với các dự án điện hạt nhân trước đây, nhà máy tại Idaho sẽ tạo ra điện năng bằng chất thải hạt nhân.

Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới, nhưng vẫn có thể cung cấp điện năng cho khoảng 1000 hộ gia đình và vận hành tự động trong khoảng thời gian 20 năm.

Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới.
Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới.

Theo lời đại diện của Oklo, đây sẽ là lò phản ứng đầu tiên trên thế giới có thể tận dụng chất thải hạt nhân để tạo ra điện. 

Về cơ bản, rất nhiều nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nếu muốn giữ cho nhiệt độ Trái Đất không tăng lên mà vẫn đảm bảo nhu cầu năng lượng cho người dân, điện hạt nhân chính là giải pháp tối ưu nhất. 

"Tất cả những viễn cảnh được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu đưa ra nhằm giữ cho nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 1,5 độ C, điều dựa vào việc năng lượng hạt nhân gánh một phần lớn trách nhiệm sản xuất điện năng cho đời sống hàng ngày".

Việc hoạt động với công suất nhỏ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra rò rỉ hay tai nạn.
Việc hoạt động với công suất nhỏ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra rò rỉ hay tai nạn.

Nhà máy điện hạt nhân này sẽ hoạt động với công suất dự kiến chỉ vỏn vẹn 1,5 megawatt, nhỏ nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Trước đó, công suất hoạt động nhỏ nhất được ghi nhận của một nhà máy điện hạt nhân là 11 megawatt. Việc hoạt động với công suất nhỏ như vậy sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra rò rỉ hay tai nạn - và kể cả trong trường hợp xấu nhất xảy ra, việc giải quyết thiệt hại cũng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, kích cỡ của dự án nhà máy điện hạt nhân này cho phép nó có thể triển khai được ở rất nhiều địa điểm, nếu như nhà máy tại Idaho hoạt động thành công.

Tuy nhiên, Oklo hiện sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn thực hiện dự án này. Theo kế hoạch ban đầu của họ, nhà máy điện hạt nhân mới tại Idaho dự kiến hoàn thành vào khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025, tức thời gian cho Oklo hoàn thành dự án này là "ngắn nhất trong lịch sử ngành điện hạt nhân của Mỹ".

Nếu như dự án này thành công, có lẽ nó sẽ mở đường cho rất rất nhiều phát kiến mới về năng lượng hạt nhân - mở ra một tương lai năng lượng sạch và an toàn nhưng vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu sử dụng đang ngày một tăng cao của con người.

 

.

T.H