Thứ Năm, 08/08/2019, 08:25 [GMT+7]

Phát hiện hành tinh mới có thể tồn tại sự sống

Hành tinh mới được phát hiện ước tính nặng tương đương hoặc gấp đôi Trái đất, quay quanh một ngôi sao lùn trong chòm sao Hydra.
 
Mới đây, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện một Hệ Mặt trời mới có tên GJ 357, với 3 hành tinh, trong đó một hành tinh có những điều kiện con người có thể sinh sống được.
Ảnh minh họa hành tinh GJ 357 quay quanh Mặt trời của nó - Ảnh: Jack Madden/Cornell University
Ảnh minh họa hành tinh GJ 357 quay quanh Mặt trời của nó - Ảnh: Jack Madden/Cornell University
Trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, nhà thiên văn học Rafael Luque thuộc Viện Thiên văn học Tây Ban Nha, cho biết hành tinh mới được phát hiện có tên là GJ 357d, có những đặc điểm mà các nhà nghiên cứu cho rằng con người có thể sinh sống được trên đó. Hai hành tinh còn lại dường như quá nóng.
 
Phát hiện trên cũng được Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo khi vệ tinh nhân tạo TESS nhìn thấy các hành tinh này.
 
Các dấu hiệu cho thấy sự sống có thể tồn tại trên một hành tinh gồm: Địa hình đất đá; có kích cỡ tương đương với Trái đất và ở quỹ đạo cách Mặt trời của mình tương đương với khoảng cách Trái đất đến Mặt trời, điều kiện cho phép một nhiệt độ thích hợp để nước tồn tại ở dạng lỏng - nhân tố quan trọng cho sự sống.
 
Theo ông Luque, hành tinh GJ 357d có khoảng cách với Mặt trời của mình tương đương khoảng cách từ sao Hỏa tới Mặt trời, nên dự đoán nhiệt độ tại đây là -53 độ C, tức là khá lạnh.
 
Tuy nhiên, ông cho biết nếu hành tinh này có bầu khí quyển (khác với sao Hỏa) thì nó có thể hạn chế sức nóng từ Mặt trời của mình và nước có thể tồn tại ở dạng lỏng.
 
Đây không phải lần đầu tiên giới thiên văn phát hiện ra hành tinh có thể tồn tại sự sống. Trước đó, vào năm 2016, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra hành tinh Proxima b, cách Hệ Mặt trời khoảng 4 năm ánh sáng, có thể tồn tại sự sống.
 
Hai hành tinh Proxima b và GJ357d được phát hiện bằng phương pháp vận tốc xuyên tâm (radial velocity). Tuy nhiên, chuyên gia Luque cho biết phương pháp này chưa đủ độ chính xác để khẳng định liệu hành tinh đó có thể là nơi con người sinh sống được hay không.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.