Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/nhung-dot-pha-khoa-hoc-cong-nghe-duoc-ung-dung-nam-2018-772085/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201712/nhung-dot-pha-khoa-hoc-cong-nghe-duoc-ung-dung-nam-2018-772085/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những đột phá khoa học công nghệ được ứng dụng năm 2018 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 16/12/2017, 14:48 [GMT+7]

Những đột phá khoa học công nghệ được ứng dụng năm 2018

Một loạt các đột phá khoa học sẽ đưa vào áp dụng trong năm 2018 sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn với đời sống nhân loại.
 
Vetigel - băng cầm máu dạng lỏng siêu tốc
 
Vetigel là một gel cơ bản làm từ tảo thực vật gồm rất nhiều phần tử polyme siêu nhỏ. Vetigel có sự kết hợp của clindamycin giúp chống lại các vi khuẩn trong cơ thể và tretinoin là một dạng của vitamin A giúp giảm lượng dầu trên da, giúp da tái tạo nhanh chóng. Vetigel không những có thể cầm máu các vết thương ngoài da mà còn hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong phẫu thuật.
 
Khi sử dụng vetigel vào vết thương, ngay lập tức nó sẽ hình thành một cấu trúc dạng lưới. Một mặt gel tạo thành một lớp chất keo dính chặt vết thương lại, mặt khác lớp lưới hoạt động như một nền móng giúp cơ thể sản sinh tơ huyết trên bề mặt vết thương. Tơ huyết giúp chữa lành mô trong thời gian dài.
Băng cầm máu dạng lỏng siêu tốc.
Băng cầm máu dạng lỏng siêu tốc.
 
Với việc dễ dàng bảo quản ở điều kiện bình thường, sử dụng đơn giản cho mọi đối tượng, hoàn cảnh và đặc biệt là công dụng cầm máu nhanh chóng, an toàn khiến Vetigel trở thành một trong những phát minh đáng mong chờ nhất của công nghệ y học.
 
Ứng dụng vi khuẩn ruột trong y học
 
Nói đến lợi ích của hệ tiêu hoá, chính xác hơn là ruột, y học coi đây là "mỏ vàng" đích thực. Nó có chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn hay microbiome, tuy nhiên, sự hiểu biết và ứng dụng microbiome vẫn còn hạn chế.
 
Trong 10 năm qua, y học đã khai thác ngày càng hiệu quả "mỏ vàng" có sẵn này. Các hóa chất do microbiome bài tiết để can thiệp và tiêu hóa thức ăn đã được nghiên cứu dùng cho mục đích chữa bệnh, thậm chí còn được dùng cho nghiên cứu, khám phá ra cơ chế gây bệnh và phát triển của bệnh tật.
 
Các công ty công nghệ sinh học hiện đang chuyển từ thị trường di truyền sang thị trường microbiome, tìm ra các giải pháp mới để chẩn đoán, chữa trị bệnh, cho ra đời sản phẩm "probiotic", ngăn chặn sự mất cân bằng của vi khuẩn độc hại ngay trong cơ thể người. Năm 2018 được xem là năm của microbiome với những sản phẩm đầy hứa hẹn nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn cho con người.
 
Đột phá máy tính lượng tử
 
Máy tính lượng tử là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Năm 2018 được dự đoán sẽ mang đến một vài bước tiến mới trong một vài lĩnh vực liên quan như viễn tải lượng tử hay mã hóa lượng tử.
 
Dự đoán thời tiết chính xác hơn
 
Tiến sĩ Tracey Holloway dự đoán năm 2018 sẽ có bước đột phá trong việc quan sát Trái đất từ không gian vũ trụ. Với thiết bị vệ tinh mới GOES-16 chính thức được hoạt động từ tháng 11/2017, Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia và Cơ quan Hàng không & Vũ Trụ Mỹ NASA sẽ được cập nhật dữ liệu về Trái đất liên tục, từ đó nâng cao chất lượng dự báo thời tiết và quản lí môi trường.
 
Thời đại của xe tự hành
 
Đã qua cái thời xe tự hành gặp trục trặc ngay giữa đường phố San Francisco, năm 2018 sẽ là năm của loại xe hiện đại này cũng như đem đến hi vọng xóa nhòa khoảng cách giữa phương tiện công cộng và xe cá nhân. "Chiếc xe của bạn" có thể sáng sáng đưa bạn đi làm, nhưng thay vì chôn chân tại bãi đỗ xe chờ cho đến chiều tối đưa bạn về nhà...
 
"Cuộc chạy đua không gian mới"
 
Tiến sĩ Buzz Aldrin - người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng - dự đoán dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ sẽ chú trọng hơn nữa vào việc phát triển hệ thống di chuyển trong không gian của con người, không chỉ trong quỹ đạo của Trái Đất mà tiến ra xa hơn đến các hành tinh khác.
 
Chỉnh sửa gen đột phá
 
Tiến sĩ  George Church - Giáo sư chuyên ngành gen tại Đại học Y Harvard, Mỹ dự đoán năm tới sẽ có những bước tiến vĩ đại trong việc đọc và viết trình tự gen, các bộ phận cũng như hệ sinh thái. Chúng ta sẽ đi từ "chỉnh sửa đơn giản trình tự gen" tới việc viết ra các mã gen quy mô lớn hơn, mang đến nhiều tác dụng thiết thực, trong đó tăng cường khả năng phòng ngừa trước mọi loại virus.
 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ thấy nỗ lực lớn trong việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen cho quá trình chống lão hóa và quá trình tuyệt chủng.
 
Lời giải cho vật chất bí ẩn?
 
Theo giáo sư vật lý Katherine Freese, năm 2018 sẽ chứng kiến câu trả lời về vật chất bí ẩn. Vật chất tối đóng vai trò liên kết và định hình vũ trụ. Nó không phát xạ và không hấp thụ ánh sáng nên không thể quan sát bằng các dụng cụ và kính thiên văn thông thường. Chính vì vậy cho đến giờ sự tồn tại của nó vẫn là một dấu hỏi lớn.
.

Nguồn: Nguyễn Minh/CAND

.