Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201406/khoi-to-vu-hon-14000-thue-bao-dien-thoai-di-dong-bi-nghe-len-502675/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201406/khoi-to-vu-hon-14000-thue-bao-dien-thoai-di-dong-bi-nghe-len-502675/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khởi tố vụ hơn 14.000 thuê bao điện thoại di động bị nghe lén - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 29/06/2014, 08:27 [GMT+7]

Khởi tố vụ hơn 14.000 thuê bao điện thoại di động bị nghe lén

Công an thành phố Hà Nội cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án nghe lén, giám sát hơn 14.000 thuê bao điện thoại xảy ra tại Công ty TNHH Việt Hồng ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, tạm giữ 4 đối tượng là nhân viên của Công ty này để điều tra làm rõ về hành vi “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”, được quy định tại Điều 226 bộ Luật hình sự.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông Hà Nội kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng, do Nguyễn Việt Hùng và Đặng Hồng Đăng làm Giám đốc. Kết quả cho thấy, từ tháng 6/2013, Công ty Việt Hồng đã phát triển, cung cấp cho khách hàng dịch vụ phần mềm có chức năng giám sát điện thoại di động, bao gồm hai gói. Gói dành cho cá nhân tên là Ptracker và gói dành cho doanh nhân tên là PtrackerERP.

Ảnh minh họa

Khi người sử dụng có nhu cầu sử dụng phần mềm, Công ty sẽ cài chế độ cho dùng thử trong 24 tiếng. Người dùng cầm máy điện thoại giám sát và tải theo địa chỉ trang web, hoặc soạn tin theo cú pháp DV, gửi đến 8189 để lấy đường link tải phần mềm về. Khi phần mềm được tải về, người dùng thử tự cài đặt phần mềm, sau đó hệ thống của Công ty Việt Hồng sẽ trả về tên truy cập là bảy số cuối của IMEI điện thoại cần giám sát và mật khẩu mặc định ban đầu là vhc.vn.

Mọi dữ liệu như danh bạ, tin nhắn các cuộc gọi đi và đến, âm thanh ghi âm xung quanh, hình ảnh, thống kê lịch sử truy cập trang web, lộ trình di chuyển, vị trí hiện tại của máy điện thoại bị giám sát sẽ được phần mềm lưu lại và đẩy lên máy chủ sau khi nhận tín hiệu từ năm-mười phút. Sau 24 tiếng, nếu người dùng muốn sử dụng dịch vụ này thì tùy chọn các mức 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc là gói vĩnh viễn chỉ với điều kiện là phải nộp 400.000đ/tháng.

Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 50) Công an thành phố Hà Nội cho biết, kể từ khi cung cấp gói phần mềm trên, Công ty Việt Hồng có số lượng tài khoản đã từng sử dụng phần mềm Ptracker là 14.140 tài khoản, trong đó số lượng tài khoản hiện vẫn còn lưu trong máy chủ của Cty Việt Hồng là 7.447 tài khoản. Hiện vẫn còn có khoảng 600/14/140 tài khoản còn thời hạn sử dụng phần mềm. Ước tính số tiền Cty Việt Hồng thu được từ việc kinh doanh phần mềm này là khoảng 900 triệu đông.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, các hành vi của Công ty Việt Hồng như lập trình, cài đặt và phát tán phần mềm Ptracker để thực hiện thu thập thông tin riêng của người sử dụng điện thoại và lưu giữ tại máy chủ, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số, làm mất an toàn, bí mật thông tin của người sử dụng điện thoại... đã vi phạm hàng loạt các quy định, điều khoản của luật công nghệ thông tin

.

Nguồn: dangcongsan.vn