Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201406/nguoi-viet-dang-bo-ra-1000-gio-lam-viec-de-mua-ve-mot-chiec-iphone-5s-501722/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201406/nguoi-viet-dang-bo-ra-1000-gio-lam-viec-de-mua-ve-mot-chiec-iphone-5s-501722/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người Việt đang bỏ ra 1000 giờ làm việc để mua về một chiếc iPhone 5S - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 26/06/2014, 16:05 [GMT+7]

Người Việt đang bỏ ra 1000 giờ làm việc để mua về một chiếc iPhone 5S

Mới đây trang Business Insider đã đưa ra những con số thống kê khá đặc biệt về khoảng thời gian làm việc trung bình mà những người công nhân tại khắp nơi trên thế giới phải bỏ ra để có thể sở hữu một chiếc điện thoại của Apple. Và kết quả thống kê đáng ngạc nhiên của nó khiến không ít người phải cảm thấy giật mình.

Theo kết quả của cuộc khảo sát này, với số tiền lương khoảng 24 đô la Mỹ/giờ làm việc, thời gian mà một người công nhân Mỹ phải bỏ ra để sắm sửa một chiếc iPhone 5S sẽ là khoảng 29.5 tiếng đồng hồ, tương đương với gần 4 ngày làm việc. Con số này được tính từ giá bán khoảng 707 đô la Mỹ cho một chiếc iPhone 5S 16GB phiên bản không khóa mạng tại Hoa Kỳ. Tại một sốt quốc gia phát triển khác ở châu Âu như Đan Mạch hay Thụy Sỹ, con số này cũng không có sự thay đổi quá nhiều.

Tuy nhiên, khi xét đến người dân ở các nước kém phát triển hơn, sự mất cân bằng giữa các nền kinh tế đã bắt đầu hiện rõ. Với một quốc gia được coi như sân sau của Mỹ là Brazil, mức thu nhập 5.95 đô la Mỹ/giờ làm việc giúp những người công nhân tại đây có thể mua một chiếc iPhone 5S sau khoảng 200 giờ. Con số này tính từ giá bán trung bình 1196 đô la Mỹ cho một chiếc iPhone 5S 16GB phiên bản mở mạng đang được bán tại đây. Tại một quốc gia mà nguồn lao động được cho là rẻ mạt như ở Trung Quốc, con số này được tính toán là khoảng gần 500 giờ, tương đương với số tiền 1.74 đô la Mỹ (tức là khoảng 37.000 việt nam đồng) mà  những người công nhân tại nước này nhận được sau mỗi giờ làm việc.

Những con số thống kê này không nhắc đến người lao động tại Việt Nam, tuy nhiên ta hãy thử cùng nhau làm một phép tính nhỏ theo cùng một công thức trên để dễ tiến hành so sánh. Theo thông tin được Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cập nhật tại Diễn đàn VDPF, quy mô nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013 đạt gần 176 tỷ USD với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.960 đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, người ta có thể nhìn thấy những chiếc điện thoại của Apple ở khắp mọi nơi

Nếu tính trung bình mỗi tháng có 24 ngày làm việc, mỗi ngày làm việc có 8 tiếng đồng hồ, số tiền mà trung bình mỗi người Việt nhận được trong một giờ làm việc sẽ là 0.85 đô la Mỹ, tương đương với 18.000 đồng. Với giá bán 16.6 triệu đồng cho một chiếc iPhone 5S chính hãng bản 16GB ở thời điểm hiện nay, thời gian trung bình mà một người Việt phải bỏ ra để đem về chiếc điện thoại này sẽ là 922 tiếng đồng hồ, tương đương với 115 ngày làm việc.

Tính đến đây, cộng với việc iPhone đang là một trong những mẫu điện thoại phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, những con số biết nói này không khỏi khiến nhiều người phải cảm thấy giật mình. Lúc này sẽ có 2 câu hỏi được người ta đặt ra, đó là phải chăng "Giá trị cho một giờ lao động của người Việt là quá thấp?" hay "Người Việt đang quá lãng phí sức lao động của chính mình?"

.

Nguồn: techz.vn