Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201405/chia-se-kinh-nghiem-lam-bao-qua-smartphone-484988/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201405/chia-se-kinh-nghiem-lam-bao-qua-smartphone-484988/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chia sẻ kinh nghiệm làm báo qua smartphone - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 16/05/2014, 16:50 [GMT+7]

Chia sẻ kinh nghiệm làm báo qua smartphone

 

Ông Lê Duy Truyền, Phó Tổng giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Gần 250 lãnh đạo và phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí trong nước đã tham dự hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại” do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, sáng 14/5.

Trong phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền cho biết, cuộc hội thảo diễn ra trong bối cảnh xu thế báo chí trên toàn cầu đang thay đổi, xã hội đang chuyển dần sang giai đoạn truyền thông mobile, và báo chí cũng phải chuyển biến cho phù hợp với đối tượng sử dụng và tiếp cận thông tin theo phương thức mới.

Các cơ quan báo chí và đặc biệt là cá nhân mỗi người làm báo chúng ta cần phải có sự nhận thức rõ ràng, cập nhật kỹ năng, đổi mới công nghệ mới có thể đáp ứng được đòi hỏi của độc giả và sự phát triển của công nghệ.

Các phương tiện di động, đặc biệt là điện thoại thông minh (smartphone), đã trở thành công cụ phổ biến của cộng đồng cư dân, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, nếu không chú trọng vào việc đổi mới phương thức và nội dung cung cấp cho mobile, báo chí sẽ khó có thể tiếp cận được với đối tượng độc giả trẻ – hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trong dân số Việt Nam.

Ông Lê Duy Truyền cho biết các đơn vị của TTXVN trong thời gian qua đã nghiên cứu xu thế này và đã có những bước đi khá sớm về thông tin di động, cũng như nhiều đổi mới về công nghệ truyền thông nhằm phục vụ hiệu quả cho việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, cung cấp thông tin hữu ích và nhanh chóng cho độc giả.

Ông cũng bày tỏ mong muốn xu thế làm báo cho điện thoại di động và làm báo bằng điện thoại di động phải được chú trọng hơn trong các đơn vị thông tin của TTXVN, cũng như được lan rộng trong nhiều cơ quan báo chí khác.


Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhận định văn hóa đọc của độc giả đang thay đổi nhanh chóng cùng với sự phổ biến của các phương tiện di động đầu cuối, đặc biệt là smartphone.

Là hội chính trị nghề nghiệp lớn nhất của giới báo chí Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam,  cho rằng các cơ quan báo chí trong nước cần nắm bắt và có những thay đổi nhằm thích ứng với nhu cầu của công chúng. Thời gian qua, Hội nhà báo luôn chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chia sẻ thông tin về các lĩnh vực nghiệp vụ. Chính vì vậy, Hội đánh giá cao sáng kiến của Thời báo Việt– Hàn thuộc TTXVN trong việc tạo diễn đàn chia sẻ thông tin giữa các nhà báo Việt Nam và Hàn Quốc tại hội thảo này.

Ông Hà Minh Huệ cho rằng, truyền thông trên điện thoại di động, đặc biệt là smartphone và làm báo bằng điện thoại di động là một xu hướng mới. Vì thế, các cơ quan báo chí cần có sự nghiên cứu, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng tìm ra hướng phát triển phù hợp.

Trình bày tham luận tại hội thảo là hai nhà báo Hàn Quốc đến từ các tờ Joongang Ilbo và Huffington Post Korea, cùng hai nhà báo của Việt Nam thuộc báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) và báo Dân Việt.

Tham luận của nhà báo Bae Myung-Bok (Nhật báo Joongang) có tiêu đề “Điện thoại thông minh và những vấn đề đặt ra cho báo chí Hàn Quốc”.  Theo đó, diễn giả đề cập đến tình hình hoạt động của các tòa soạn báo trong thời đại smartphone; những thách thức đặt ra biện pháp thích ứng của các cơ quan báo chí Hàn Quốc.

Trong khi đó, đại diện từ Huffington Post Korea, bà Tổng biên tập Kwon Tae Sun, lại nói về Sự thay đổi của truyền thông trong thời đại SNS (Social networking service) và thành công của báo điện tử Huffington Post Korea. Theo diễn giả Kwon, việc một tờ báo xuất hiện và chỉ trong 7 năm đã vươn lên thành báo điện tử hàng đầu nước Mỹ chỉ có được trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số và sự phát triển của công nghệ thông tin.

Trong phần trình bày của mình, Tổng Biên tập VietnamPlus Lê Quốc Minh đề cập xu thế báo chí di động trên thế giới cũng như những lợi thế để báo chí Việt Nam có thể đẩy mạnh lĩnh vực này. Ông cũng đề cập đến hướng đi của báo chí trong tương lai, chú trọng đến báo chí xã hội, báo chí sáng tạo, báo chí dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Diễn giả Đỗ Lê  Thăng của báo Dân Việt đã trình bày về chủ đề “Giá smartphone và sự thay đổi của truyền thông Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh đến cuộc 'cách mạng' về giá thiết bị smartphone cộng với môi trường internet băng rộng đang thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng của các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Theo ông Đỗ Lê Thăng, báo mobile đã có thị trường rõ nét và hầu hết các tòa soạn báo đã nhận thức được sự thay đổi và đang nỗ lực tìm cho mình một vị thế trong lòng bạn đọc thông qua thiết bị di động.

Hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại” nhận được sự tài trợ từ phía Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Là công ty sản xuất điện thoại smartphone nổi tiếng, Samsung Electronics Việt Nam mong muốn hỗ trợ tích cực cho tác nghiệp của nhà báo Việt Nam trong việc đón bắt xu hướng truyền thông hiện đại.

.

Nguồn: chinhphu.vn