Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201401/10-tinh-nang-dinh-trong-dien-thoai-gia-mem-cua-nokia-436351/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201401/10-tinh-nang-dinh-trong-dien-thoai-gia-mem-cua-nokia-436351/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
10 tính năng 'đỉnh' trong điện thoại giá 'mềm' của Nokia - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 03/01/2014, 09:11 [GMT+7]

10 tính năng 'đỉnh' trong điện thoại giá 'mềm' của Nokia

So với người tiền nhiệm Lumia 525, điện thoại này được Nokia tăng RAM lên 1GB cùng với phiên bản phần mềm mới Lumia Black. Máy được bán ra thị trường Việt Nam từ giữa tháng 12 với giá 3,49 triệu đồng kèm gói bảo hiểm cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí trong trường hợp bị vô tình rơi vỡ hoặc dính nước. Mặc dù là sản phẩm giá rẻ nhưng điện thoại này cũng được nhà sản xuất ưu ái đưa vào khá nhiều tính năng thú vị.

Màn hình cảm ứng siêu nhạy

Tương tự Lumia 520, màn hình của Lumia 525 cũng hỗ trợ cảm biến siêu nhạy, cho phép máy có thể sử dụng được khi đeo găng tay, chạm bằng móng tay hoặc một số vật phẩm bằng kim loại như thìa, dĩa và chìa khóa.

Chạm hai lần để mở khóa màn hình

Đây là tính năng được đưa vào từ bản cập nhật Amber dành cho các máy Lumia của Nokia. Bạn có thể chạm hai lần lên màn hình để mở màn hình đang tắt thay cho việc bấm vào phím nguồn ở cạnh phải.

Tính năng này nằm ở mục "Chạm" ở phần "Cài đặt"

Chặn tin nhắn và cuộc gọi

Ứng dụng "Bộ lọc cuộc gọi và SMS" cho phép bạn chặn/mở chặn số điện thoại không mong muốn, xem các số bị chặn, xem số lượng cuộc gọi và tin nhắn gửi đến bị chặn và các tùy chỉnh nâng cao khác.

Để chặn số điện thoại nào đó, người dùng phải vào phần nhật ký cuộc gọi hoặc danh sách tin nhắn, bấm vào các số hiển thị trong các danh sách đó để thêm vào danh sách chặn. Đây là một tính năng rất hữu ích, nhưng nếu nó có thêm khả năng tự nhập số để chặn thì sẽ thuận tiện hơn cho người dùng.

10 tính năng thú vị trên điện thoại giá rẻ Nokia Lumia 525Tính năng này cho phép nhập số điện thoại muốn chặn từ lịch sử cuộc gọi và nhắn tin

Lật úp máy để tắt chuông cuộc gọi đến

Đây là tính năng khá tiện lợi đã xuất hiện trên nhiều smartphone Android. Tính năng này trên Lumia 525 có thể kích hoạt trong mục âm thanh của mục cài đặt. Chỉ cần lật úp máy khi có cuộc gọi đến thì chuông cuộc gọi sẽ được chuyển về chế độ im lặng. Cuộc gọi đến vẫn đang kết nối với máy nhưng không phát ra âm thanh gây ồn nữa.

Góc của bé

Đây là dạng đơn giản của tính năng hỗ trợ nhiều tài khoản trên Android. Tính năng "Góc của bé" cho phép bạn tạo ra không gian riêng dành cho người khác như con cái được quyền sử dụng những thứ bạn cho phép trên điện thoại của mình. Các thứ có thể chia sẻ cho người khác sử dụng gồm ứng dụng, video, trò chơi và nhạc. Góc của bé có thể truy cập bằng cách quét tay sang bên trái từ màn hình khóa.

Chế độ lái xe

Đây là tính năng mới trong bản cập nhật mới nhất của Windows Phone 8 gọi là GDR3. Chế độ lái xe sẽ tắt tất cả các thông báo ngoại trừ tin nhắn SMS và cuộc gọi đến trong khi bạn đang lái xe. Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn cuộc gọi và tin nhắn SMS hoặc đặt chế độ gửi tin nhắn trả lời tự động khi đang lái xe. 

Điều chỉnh nhiệt màu và màu màn hình

Tính năng này xuất hiện trong phần Cài đặt, cho phép bạn thay đổi cách màn hình hiển thị màu sắc. Cụ thể, bạn có hai điều chỉnh gồm điều chỉnh độ bão hòa màu từ tự nhiên, nâng cao đến sống động và nhiệt độ màu từ lạnh, trung tính đến ấm. Mỗi lựa chọn điều chỉnh này này đều có 10 nấc điều chỉnh khác nhau.

Ứng dụng chụp ảnh Nokia Camera Beta

Nokia Camera Beta là ứng dụng vừa được Nokia tung ra dành cho các dòng máy Lumia. Điểm thú vị ở ứng dụng này là nó đưa một số tính năng chụp ảnh trước đó chỉ dành cho các máy Lumia cao cấp dòng 9xx trở lên (920, 925 và 1020) tới các máy giá rẻ như Lumia 525.

Ứng dụng máy ảnh Nokia Camera Beta trên Lumia 525 cho phép tùy chỉnh nhiều thông số chụp ảnh rất trực quan, chuyên nghiệp 

Nokia Camera Beta là ứng dụng kết hợp giữa hai ứng dụng chụp ảnh trước đó của Nokia là Nokia Pro Cam - phần mềm chụp ảnh cho phép điều chỉnh nhiều thông số chụp ảnh như ISO, lấy nét, cân bằng trắng, tốc độ màn trập, độ sáng; và Nokia Smart Camera - phần mềm chụp liên tục 10 ảnh độ phân giải 3MP (Lumia 625 chụp ảnh 7 ảnh độ phân giải 1MP và Lumia 9xx như Lumia 925 chụp 10 ảnh độ phân giải 5MP) trong chuỗi chuyển động sau đó áp dụng 5 hiệu ứng hậu kỳ gồm chọn ra tấm ảnh đẹp nhất, ảnh biểu diễn hành động, tiêu điểm nhòe, thay đổi khuôn mặt trong ảnh, xóa vật thể chuyển động. 

Ảnh minh họa tính năng biểu diễn hành động

Ảnh minh họa hiệu ứng tiêu điểm nhòe

Ứng dụng Nokia Camera Beta hiện chưa tìm được trên kho Windows Phone Store. Các bạn đang dùng thiết bị Windows Phone 8 của Nokia có thể tải ứng dụng về thông qua ảnh QR code dưới đây. Các bạn bật tính năng Bing Vision (biểu tượng con mắt) ở ứng dụng tìm kiếm Bing, chiếu thẳng vào ảnh QR code để lấy đường dẫn cài đặt ứng dụng Nokia Camera Beta.

Chỉnh sửa ảnh sáng tạo

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Nokia Creative Studio cung cấp khá nhiều tính năng chỉnh sửa hậu kỳ thú vị cho các ảnh chụp trên máy. Đầu tiên, bạn có thể chọn các hiệu ứng màu cho ảnh, gồm 8 hiệu ứng màu (bạc, màu ngà, thạch anh, lục xám, xanh berin, hổ phách, opan). Tiếp đến, bạn có thể chỉnh sửa đối tượng lấy nét, vùng lấy nét, chỉnh màu, độ sáng, xoay chiều ảnh, cắt ghép với ảnh khác và loại bỏ mắt đỏ.

Ứng dụng cho nhiều hiệu ứng và công cụ chỉnh sửa ảnh hậu kỳ thú vị

Ảnh gốc

Ảnh hiệu ứng màu xanh opan

Ảnh lấy nét vùng

Cắt ghép với ảnh khác

Chỉnh sửa video và đăng video lên YouTube

Liên quan tính năng video, Lumia 525 cũng như các máy Lumia khác có hai ứng dụng: ứng dụng Nokia Video Trimmer dùng để cắt video và ứng dụng Nokia Video Upload để chia sẻ video lên mạng.

Nokia Video Trimmer là ứng dụng cho phép người dùng cắt nhỏ các file video lưu trong mục video (quay từ ứng dụng mặc định và các ứng dụng camera của Nokia). Các video được cắt từ ứng dụng này sẽ được lưu thành các video mới chứ không ghi đè lên file cũ. Việc cắt video rất đơn giản, chỉ cần kéo thanh trượt đến vị trí cần cắt là được.

Thao tác cắt video đơn giản, chỉ cần kéo chấm tròn xanh đến đoạn video cần cắt, rồi lưu lại là xong

Tuy vậy, ứng dụng này không được tích hợp sẵn trên máy nên người dùng phải tải riêng trên kho Windows Phone Store. Bạn có thể bật tính năng Bing Vision (biểu tượng con mắt) ở ứng dụng tìm kiếm Bing, chiếu thẳng vào ảnh QR code phía dưới để lấy đường dẫn cài đặt ứng dụng Video Trimmer.

Còn ứng dụng Nokia Video Upload cho phép người dùng tải các video thu từ ứng dụng camera mặc định hoặc Nokia Pro Camera lên YouTube. Nó có thể tải các video có độ dài tới 15 phút, nhưng để tải các video có độ dài 15 giây trở lên bạn phải kết nối Wi-Fi. Trước khi đưa video lên, bạn cần đăng nhập hoặc tạo tài khoản YouTube.

Đăng các video trên 15 giây yêu cầu dùng kết nối Wi-Fi

Tương tự như Nokia Video Trimmer, ứng dụng Nokia Video Upload cũng không được tích hợp sẵn trên Lumia 525, mà yêu cầu người dùng phải tải từ trên kho Windows Phone Store về để sử dụng. . Bạn có thể bật tính năng Bing Vision (biểu tượng con mắt) ở ứng dụng tìm kiếm Bing, chiếu thẳng vào ảnh QR code phía dưới để lấy đường dẫn cài đặt ứng dụng Video Upload.

.

Nguồn: VNR