Thứ Ba, 03/12/2019, 08:25 [GMT+7]

Phạt SEVEN.am 170 triệu đồng

(Congannghean.vn)-Liên quan đến “nghi án” chuỗi cửa hàng thời trang SEVEN.am nhập thêm hàng hóa Trung Quốc nhưng thay nhãn mác thành "Made in Vietnam" trên một số sản phẩm như khăn, quần áo, đồ lót…, Tổng cục Quản lý thị trường đã có kết luận chính thức.

Đại diện của thời trang SEVEN.am duy nhất tại TP Vinh
Đại diện của thời trang SEVEN.am duy nhất tại TP Vinh

Theo kết quả xác minh được Tổng cục Quản lý thị trường công bố hôm 31/11, toàn bộ hàng hóa mang nhãn hiệu SEVEN.am do Công ty cổ phần MHA chịu trách nhiệm và phân phối. Sản phẩm váy, quần áo được sản xuất tại Công ty TNHH thời trang quốc tế Bảo Anh, địa chỉ tại Hà Đông (Hà Nội). Năm 2017 và 2018, công ty nhập khẩu trực tiếp một số mặt hàng là ba lô, túi, ví, giày, dép, dây lưng từ Trung Quốc của Công ty TNHH Guangxi PingXiang Zhenguan Import&Export Trading nhưng đã bán hết. Hiện công ty không kinh doanh các mặt hàng trên.

Tổng cục Quản lý thị trường chưa phát hiện dấu hiệu mua hàng dệt may của nước ngoài về để gắn nhãn hiệu và ghi nhãn như phản ánh trước đó. Đơn vị này cho biết, đang tiếp tục giám sát, kiểm tra đối với hoạt động của Công ty cổ phần MHA, Công ty TNHH thời trang quốc tế Bảo Anh và các đơn vị có liên quan để làm rõ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Tổng cục Quản lý thị trường phát hiện các vi phạm của Công ty cổ phần MHA và Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ. Cụ thể, Công ty cổ phần MHA - đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối toàn bộ hàng hóa của thương hiệu SEVEN.am được xác định có 4 vi phạm, gồm: Sản xuất, kinh doanh hàng hóa (váy, quần áo, túi, ví) với nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc về năm xuất xứ; hàng hóa có nhãn bị sửa chữa làm sai lệch thông tin; không công bố hợp quy sản phẩm thuộc diện phải công bố; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Với những sai phạm này, MHA bị xử phạt hành chính 110 triệu đồng.

Tương tự, Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ, đơn vị được Công ty cổ phần MHA nhượng quyền sản phẩm mang thương hiệu SEVEN.am, cũng có ba vi phạm tương tự MHA (ngoại trừ vi phạm sản xuất hàng có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố) nên doanh nghiệp này bị phạt hành chính 60 triệu đồng. Trước đó, sau khi kiểm tra 5 cửa hàng của SEVEN.am vào ngày 11/11, quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm của thương hiệu này và gửi 3 mẫu hàng đi giám định. Sau đó, toàn bộ các cửa hàng SEVEN.am tại Hà Nội đồng loạt dừng hoạt động.

Tại Nghệ An, cửa hàng SEVEN.am tại 116 Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh) là hệ thống duy nhất của MHA. Sau khi có “nghi án” nhãn hàng này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, lực lượng quản lý thị trường Nghệ An cũng đã kiểm tra, xác minh tại cửa hàng kinh doanh quần áo này nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Trên các mặt hàng quần áo may mặc sẵn được sản xuất tại Việt Nam (Made in Việt Nam) có nhãn ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại Nghị Định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

.

Thiên Thảo

Tags: SEVEN.am
.