Thứ Tư, 25/09/2019, 08:55 [GMT+7]

Phê duyệt 48 tỉ đồng chống sạt lở ở huyện Kỳ Sơn

(Congannghean.vn)-Điều đó được thể hiện tại Quyết định 1235/QĐ-TTg, ngày 20/9/2019 của Chính phủ, nhằm đầu tư “Dự án khẩn cấp xử lý sự cố sạt lở đất tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn”.

Tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng tại khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn vào năm 2018 đã khiến cho nhiều nhà ở của người dân dọc theo Quốc lộ 7A bị hư hỏng nghiêm trọng
Tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng tại khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn vào năm 2018 đã khiến cho nhiều nhà ở của người dân dọc theo Quốc lộ 7A bị hư hỏng nghiêm trọng

Theo đó, chủ đầu tư của dự án được giao cho UBND huyện Kỳ Sơn. Mục tiêu của dự án này là xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở đất tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén xảy ra trong các đợt mưa lũ vài năm qua nhằm đảm bảo an toàn kịp thời cho các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở; đảm bảo an toàn tính mạng cho người và phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 7.

Theo thiết kế được duyệt, dự án sẽ tiến hành đào nhà mái taluy dương cơ bản đến hết các vết nứt, phạm vi chiều dài 130 m dọc theo tuyến quốc lộ 7. Chiều cao đỉnh mái taluy trung bình khoảng 90 m so với cao độ mặt bằng đường, độ dốc ngã máy tùy thuộc vào địa chất và hiện trạng sạt lở. Xây tường chắn bằng rọ đá dưới chân taluy để ngăn một phần đất đá rời rạc lăn xuống. Chiều dài đoạn xếp rọ đá khoảng 46 m, chiều cao trung bình khoảng 4 m. Tăng cường khả năng chịu lực của tường chắn rọ đá bằng hệ cọc thép hình L400 ngàm vào đất bằng khoan tạo lỗ và nhồi móng bê tông. Tại những vị trí xuất hiện địa chất yếu, đất đá rời rạc, mức độ sạt lở lớn thì mái taluy được gia cố bằng phun vữa bê tông xi măng, liên kết với hệ khung bê tông cốt thép và được neo giữ vào đất bằng các thanh neo thép D25 ngàm sát vào mái đất 2 m. Bố trí hệ thống rãnh gom nước, bậc thoát nước từ mái dốc xuống vị trí thoát nước phù hợp.

Theo quyết định này thì tổng mức đầu tư của dự án là 48 tỉ đồng, trong đó, nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ 35 tỉ đồng (từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2016 -2020 là 30 tỉ đồng và 5 tỉ đồng từ nguồn kinh phí khắc phục bão lụt); ngân sách tỉnh Nghệ An là 12 tỉ đồng và huyện Kỳ Sơn là 1 tỉ đồng.

Vào năm 2018, chúng tôi đã có bài phản ánh, tại khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn xảy ra tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng, khiến hàng trăm khối đất đá trôi xuống làm sập, hư hỏng nhiều nhà ở của người dân. Từ đó đến nay, các hộ dân bị sạt lở núi làm hư hỏng nhà cửa và những hộ dân có nguy cơ sạt lở đều phải di chuyển đến nơi khác cư trú, để đảm bảo an toàn.

Với kinh phí vừa được phê duyệt, tin rằng tình trạng sạt lở núi tại khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn sẽ sớm được khắc phục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân sinh sống phía dưới chân núi, Quốc lộ 7A và các khu vực lân cận.

.

Đ. Thắng

.