Thứ Năm, 01/08/2019, 14:51 [GMT+7]

13 cơ sở sản xuất nước uống vi phạm chất lượng, sở hữu công nghiệp

(Congannghean.vn)-Qua kết quả kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An cho thấy, có 13/26 cơ sở sản xuất nước uống được lấy mẫu trong đợt thanh tra có vi phạm chất lượng và vi phạm sở hữu công nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động sản xuất nước uống trên địa bàn đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo quy định pháp luật, ngày 8/4/2019, Sở KH&CN Nghệ An thành lập đoàn Thanh tra theo Quyết định số 102/QĐ-SKHCN-TTra, kiểm tra hoạt động sản xuất nước uống của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Theo đó, Thanh tra Sở KH&CN đã thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với 26 cơ sở (15 cá nhân, 11 tổ chức) sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn TP Vinh, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, về thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy, tại thời điểm thanh tra, có 21/26 cơ sở đã thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm, 5/26 cơ sở đang sử dụng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp hiện còn giá trị. Về ghi nhãn, có 26/26 cơ sở thực hiện việc ghi nhãn đầy đủ theo quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Về sở hữu công nghiệp, có 3 cơ sở đã có hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp: Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; cụ thể, sản xuất nước uống đóng chai trên nhãn sử dụng ký hiệu chữ ® (chỉ dẫn về việc nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) nhưng trong thực tế không được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Đáng chú ý, về chất lượng, đoàn đã tiến hành lấy 26 mẫu nước uống đóng chai để thử nghiệm chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT được ban hành kèm theo Thông tư số 34/2010/TT-BYT ngày 2/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Kết quả cho thấy, có 13/26 mẫu nước uống đóng chai không đạt chất lượng. Các chỉ tiêu không đạt là chỉ tiêu vi sinh như: E.coli, Coliform, Pseudomonas aeruginosa, bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit (toàn bộ số mẫu trên được gửi thử nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia).

Theo Thanh tra Sở KH&CN, tất cả mẫu vi phạm đều vi phạm chỉ tiêu vi sinh chứ không vi phạm các chỉ tiêu hóa học. 13 loại nước được lấy mẫu vi phạm chất lượng đều được chứa vào loại bình to (loại bình tái sử dụng). Qua đó, có cơ sở để khẳng định, nguyên nhân vi phạm đến từ quy trình chiết rót, đóng chai không đảm bảo vệ sinh theo quy định. Trước những vi phạm của các tổ chức, cơ sở nói trên, căn cứ Nghị định số 119/2017/NĐ-CP và Nghị định số 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ, thanh tra Sở KH&CN đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 35,432 triệu đồng. Đồng thời, buộc thu hồi để tiêu hủy các lô sản phẩm nước uống đóng chai vi phạm về chất lượng; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn sản phẩm nước uống đóng chai của 3 cơ sở vi phạm về sở hữu công nghiệp.

.

Đ. Thắng

.