(Congannghean.vn)-Thực hiện Quyết định số 39/QĐ-UBND tỉnh về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã thanh tra 34 cơ sở, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 13 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt là 90 triệu đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở |
Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: Khu chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, chế độ vệ sinh; bảo quản sản phẩm, thực phẩm không phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn của sản phẩm, không phù hợp với điều kiện bảo quản do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm đã công bố; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng động vật gây hại xâm nhập; thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, chế độ kiểm thực 3 bước; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy kín...
Ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An cho biết: Thông qua hoạt động thanh tra, cùng với tuyên truyền giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATVSTP, Đoàn liên ngành đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân. Qua công tác kiểm tra nhằm phát hiện những sai phạm để đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSTP. Để tiếp tục triển khai Quyết định số 39 của UBND tỉnh, từ nay đến 25/3/2019, Đoàn tiếp tục thanh tra các cơ sở kinh doanh ATVSTP trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATVSTP, tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn có 149 trường hợp nhập viện do ngộ độc thức ăn và 45 trường hợp nhập viện do ngộ độc bia, rượu.