Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201803/ngan-hang-uu-tien-giam-lai-suat-cho-vay-783592/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201803/ngan-hang-uu-tien-giam-lai-suat-cho-vay-783592/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất cho vay - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 06/03/2018, 09:22 [GMT+7]

Ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất cho vay

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong quý I/2018, điều hành lãi suất phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi để TCTD tiếp tục giảm lãi suất cho vay…
 
Thực hiện Nghị quyết Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, tại Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Nguyễn Minh Hưng nhấn mạnh: "Ưu tiên vẫn là ngân hàng cần giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định "phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 được NHNN xem là một nhiệm vụ trọng tâm".
 
Ngay tại Hội nghị, 4 NHTM Nhà nước là Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV đã quyết định điều chỉnh giảm ngay 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn, trung, dài hạn đối với khách hàng tốt thuộc các lĩnh vực ưu tiên.
 
Một số NHTMCP cũng hưởng ứng điều chỉnh giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên, tạo ra giá trị gia tăng cao.
 
Đối với các ngân hàng yếu kém, cũng có điểm tựa tích cực khi cuối tháng 1/2018, Thông tư số 01/2018/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với TCTD chính thức có hiệu lực. Thông tư này tạo cơ sở pháp lý rõ ràng giúp các TCTD yếu kém có cơ hội vay nguồn vốn ưu đãi từ NHNN với lãi suất 0% theo Đề án tái cơ cấu được phê duyệt. Đây được xem là quyết sách quan trọng cho Đề án tái cơ cấu ngành ngân hàng trong giai đoạn tiếp theo đồng thời giảm phần nào áp lực tăng lãi suất hút vốn của các ngân hàng yếu kém. Từ đó, các ngân hàng yếu kém này cũng có cơ hội giảm lãi suất huy động đầu vào.
 
Theo đó, trên cơ sở cân đối tổng thể cung-cầu, NHNN đã điều chỉnh giảm mức niêm yết lãi suất chào mua OMO từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để hỗ trợ các TCTD có điều kiện giảm lãi suất cho vay.
 
“Hàng loạt động thái điều chỉnh chính sách quan trọng trong 2 tháng đầu năm cho thấy, giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 được xem là một nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống ngân hàng trong năm 2018”, một chuyên gia tài chính, ngân hàng nhận định.
 
Theo Tổng Giám đốc VietinBank, TS. Lê Đức Thọ, thời gian tới, mặt bằng lãi suất có thể tiếp tục giảm nhưng tùy từng lĩnh vực và tùy từng ngân hàng. Các NHTM Nhà nước đã tiên phong giảm lãi suất nên không còn nhiều dư địa để giảm thêm. Khối NHTMCP có dư địa giảm lãi suất tốt hơn. Nhưng theo quan điểm của vị CEO này, xu hướng lãi suất giảm nhưng chắc chắn có chọn lọc. Khách hàng tốt luôn có chính sách ưu đãi tốt hơn”.
 
Việc các ngân hàng lớn tiên phong giảm lãi suất đã tạo hiệu ứng tích cực đến toàn thị trường.
 
Hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-6,5%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM Nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.
 
Theo đánh giá của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, đây cũng là mặt bằng lãi suất thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
.

Nguồn: Công Trí/Chinhphu.vn

.