Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201803/trang-trai-thang-dung-trong-rau-sach-giua-long-do-thi-783275/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201803/trang-trai-thang-dung-trong-rau-sach-giua-long-do-thi-783275/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trang trại thẳng đứng - trồng rau sạch giữa lòng đô thị - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 04/03/2018, 09:37 [GMT+7]

Trang trại thẳng đứng - trồng rau sạch giữa lòng đô thị

Không phụ thuộc vào thời tiết, mùa màng hay bất cứ yếu tố nào khác của môi trường, những người nông dân đô thị trong tương lai có thể trồng trọt mọi thứ quanh năm trong một không gian kín với điều kiện canh tác được kiểm soát hoàn toàn. Tại một nhà kho ở bang New Jersey (Mỹ), những kệ rau thủy canh nằm san sát nhau trong một diện tích tương đối nhỏ hẹp đã sẵn sàng để thu hoạch và vận chuyển đến bất cứ nơi nào có nhu cầu. 

Đó là cơ sở của Bowery, một trong những startup về nông nghiệp trong nhà với tham vọng định hình lại ngành nông nghiệp truyền thống bằng cách sử dụng công nghệ mới, từ đèn công suất cao cho đến các phần mềm chuyên biệt để theo dõi cây trồng. Khác với nông nghiệp lâu đời, Bowery cũng như nhiều công ty khác tạo ra một môi trường được kiểm soát bởi con người, nghĩa là bạn có thể trồng trọt suốt 365 ngày trong 1 năm mà không cần quan tâm đến thời tiết hay mùa vụ. 

 

Rau hoặc cây lương thực được trồng mà không cần dùng đến một chút thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ nào. Trên cùng một diện tích đất, canh tác theo kiểu thẳng đứng giúp hiệu quả thu được nhiều gấp 100 lần, đồng thời tiết kiệm được hơn 95% lượng nước. Nhu cầu về nước của cây trồng được phần mềm phân tích một cách kỹ lưỡng và nước hoàn toàn có thể tái sử dụng, đó là chìa khóa giúp Bowery có thể giảm được một lượng lớn kinh phí dành cho nước. 

Mặc dù ý tưởng về việc xây dựng các nhà máy trồng lương thực theo kiểu thẳng đứng đã có từ khá lâu nhưng từ trước đến giờ, vấn đề chính là các thiết bị chiếu sáng phù hợp có giá thành quá đắt và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Mãi cho đến khoảng 6-7 năm trước, khi mà giá của đèn LED giảm xuống đến hơn 85% trong khi hiệu suất tăng gấp đôi, mọi chuyện mới thay đổi. 

Sự tiến bộ của công nghệ giúp đèn LED ngày càng trở nên mỏng, cho phép người ta có thể xếp chồng thực vật lên nhau, từ đó tận dụng không gian hiệu quả hơn. Phần mềm cũng đóng một vai trò then chốt trong việc tạo nên ưu thế của kiểu canh tác mới này. Hàng triệu điểm dữ liệu được thu thập theo thời gian thực. Những máy ảnh được trang bị bên trong nhà máy trồng rau không chỉ có tác dụng chụp ảnh mà thông qua thuật toán máy học (machine-learning), chúng có thể hiểu được quá trình phát triển của cây trồng, giúp đưa ra các tinh chỉnh phù hợp để thúc đẩy chất lượng. 

Bowery hiện đang thử nghiệm trồng 80 giống ra khác nhau trong nhà máy của họ, trong đó bao gồm cải xoăn, rau mù tạt và húng quế. Giá cho mỗi gói rau vào khoảng 3.99 USD. Mặc dù chỉ vừa được thành lập không lâu nhưng đến tháng 6 năm ngoái, Bowery đã huy động được nguồn vốn lên đến 20 triệu USD, giúp họ nhân rộng mô hình nhà máy trồng rau thẳng đứng trên khắp lãnh thổ Mỹ. 

Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, ước tính vào năm 2050, dân số trên thế giới là khoảng 9-10 tỷ người và lúc bấy giờ, lương thực chắc chắn sẽ là một trong những vấn đề hóc búa nhất cần được giải quyết. Chính vì vậy, các dự án như Bowery chắc chắn sẽ được giới đầu tư quan tâm bởi tiềm năng quan trọng mà nó có trong tương lai gần và xa. 

Bấm Play để xem video. Nguồn: Youtube 

.

TH