Thứ Hai, 25/12/2017, 15:36 [GMT+7]

Đề nghị tháo dỡ công trình 'không phép' tại Công viên Trung tâm TP Vinh

(Congannghean.vn)-Việc Công ty CP Trung Long (có trụ sở tại số 2, Lê Mao, TP Vinh) xây dựng 2 công trình trái phép, sai quy hoạch trong Công viên Trung tâm TP Vinh, đã bị UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng và bắt buộc phải tháo dỡ trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, đã hơn 9 tháng trôi qua, các công trình xây dựng trái phép nói trên vẫn tồn tại. Mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An tiếp tục có văn bản đề nghị tháo dỡ công trình sai phạm tại Công viên Trung tâm trước ngày 5/1/2018.

Công viên Trung tâm TP Vinh
Công viên Trung tâm TP Vinh

Theo đó, ngày 19/12/2017, Thanh tra Sở Xây dựng đã có Báo cáo số 195/TTXD gửi Giám đốc Sở Xây dựng, về việc kiểm tra 2 công trình xây dựng trái phép tại Công viên Trung tâm TP Vinh.

Cụ thể, qua kiểm tra, xác minh về hồ sơ thủ tục: Tại Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Trung tâm TP Vinh số 3391/QĐ-UBND ra ngày 22/7/2014 của UBND tỉnh Nghệ An và Bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, khu vực Công ty CP Trung Long xây dựng 2 công trình: 1 nhà rửa xe và 1 nhà hàng ăn uống (bún bò Đò Trai) được thể hiện quy hoạch đất sử dụng làm giàn hoa và một phần đất bãi đậu xe ngoài trời. 2 công trình trên không có giấy phép xây dựng.

Kiểm tra hiện trạng các công trình xây dựng, Công ty CP Trung Long xây dựng các công trình tại hạng mục công trình số 36 và hạng mục công trình số 02 (giáp với Cung lễ hội - đa chức năng) được thể hiện trong quy hoạch là giàn hoa và một phần đất bãi để xe ngoài trời bao gồm: 1 nhà hàng ăn uống (bán bún bò Đò Trai) xây dựng trên hạng mục số 36 được quy hoạch là giàn hoa: có diện tích 93,6 m2, cao 2,85 m; xây tường gạch đỏ bao quanh cao 1,2 m; có 7 cột trụ xây bằng gạch đỏ để gác vì kèo bằng mái sắt, mái lợp ngói đỏ; phía trước nhà hàng lợp giàn mái tôn diện tích 50,7 m2; giàn tôn phía Tây Nam liền nhà hàng có diện tích 27,72 m2. 1 nhà rửa xe ôtô xây dựng trên hạng mục được quy hoạch là bãi đậu xe ngoài trời có diện tích 120 m2; cao 3,75 m; khung lợp bằng thép, lợp mái tôn không có che chắn hai bên. Tại thời điểm đoàn kiểm tra, 2 công trình xây dựng nói trên vẫn đang hoạt động bình thường.

Sau khi kiểm tra, lực lượng phối hợp đã thống nhất, đề nghị UBND TP Vinh chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND phường Trường Thi đôn đốc, giám sát chủ đầu tư thực hiện việc tháo dỡ 2 công trình sai phạm nói trên, chậm nhất đến hết ngày 5/1/2018 có báo cáo bằng văn bản gửi Sở Xây dựng.

Trước đó, ngày 1/3/2017, UBND TP Vinh đã ra Quyết định số 1012a/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Trung Long 45 triệu đồng vì Công ty này đã có hành vi vi phạm như tổ chức thi công xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Công viên Trung tâm TP Vinh (tại hạng mục công trình số 36 làm giàn hoa và hạng mục công trình số 02 làm bãi giữ xe ngoài trời nhưng thực tế xây dựng 1 dãy nhà để bán hàng ăn uống và 1 nhà rửa xe).

Đồng thời với việc xử phạt, UBND TP Vinh yêu cầu Công ty CP Trung Long tự tháo dỡ phần xây dựng công trình sai với quy hoạch tại hạng mục công trình số 36 và số 2 nêu trên trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu chủ đầu tư là Công ty CP Trung Long không tự tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và chịu trách nhiệm chi trả kinh phí.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, phía Công ty CP Trung Long không chấp hành việc tháo dỡ theo yêu cầu của UBND TP Vinh, ngược lại các công trình trái phép nói trên vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 9 tháng nay. Điều này đã để lại những dư luận không hay trong quần chúng nhân dân về công tác quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này vi phạm. Trước đó, vào năm 2011, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã từng xử lý Công ty CP Trung Long vì để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Để xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi mọi công dân, cơ quan, tổ chức đều phải tuân thủ mọi quy định của Hiến pháp, pháp luật. Không thể xử lý nơi này, nới lỏng nơi kia, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

.

Nhóm P.V

.