Thứ Năm, 07/12/2017, 08:21 [GMT+7]
Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

5 ngày, phát hiện 9 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Congannghean.vn)-Cuối năm là khoảng thời gian các đối tượng gia tăng tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Trước tình hình đó, Công an huyện Đô Lương đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, đấu tranh với hành vi vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

CBCS Công an huyện Đô Lương kiểm tra thực phẩm không rõ nguồn gốc bị tạm giữ
CBCS Công an huyện Đô Lương kiểm tra thực phẩm không rõ nguồn gốc bị tạm giữ

Đô Lương không phải là điểm “nóng” về tình trạng vi phạm ATVSTP. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển sôi động của các chợ thương mại, hàng hóa nhập về ngày càng nhiều, vào dịp cuối năm, lượng hàng hóa cũng gia tăng. Thực hiện Kế hoạch số 68 của Công an huyện, Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy (HS-KT-MT) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát hiện, ngăn chặn tình trạng vi phạm ATVSTP. Trong đó, tập trung đấu tranh với các nhóm vi phạm luật và các quy định về kinh doanh thực phẩm, nổi bật là mua bán các loại thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng và quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về nhãn mác, bao bì.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra tại các xã thường tập trung nhiều người qua lại, buôn bán như thị trấn Đô Lương và các xã Thái Sơn, Quang Sơn, Tràng Sơn, Đại Sơn, Hiến Sơn. Qua công tác kiểm tra, đa số các hộ kinh doanh đều nêu cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP, không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm ATVSTP.

Theo đó, trong 5 ngày (từ 25 - 30/11), Tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về HS-KT-MT đã phát hiện 9 cửa hàng vi phạm, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Điển hình như: Tại cửa hàng Thúy Hoa, xóm Văn Đồng, xã Hiến Sơn, phát hiện 5 thùng sữa bột Mega trọng lượng 900 gam, 24 lon sữa bột Mega trọng lượng 400 gam không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; tại nhà kho Sơn Loan, xóm 11, xã Tràng Sơn, phát hiện 17 hộp sữa và nhiều chai nước ngọt quá hạn sử dụng; tại cửa hàng Tùng Hồng, xóm 11, xã Quang Sơn, phát hiện 23 hộp xúc xích và 7 chai nước mắm quá hạn sử dụng, 2 bì đường trọng lượng 50 kg không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; tại cửa hàng Văn Thỏa, xóm 6, xã Đại Sơn, phát hiện 14 hộp sữa bột không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; tại cửa hàng Nương Thủy, xóm 4, xã Thái Sơn, phát hiện nhiều mặt hàng như: Nước mắm, kem đánh răng, cá đông lạnh đã quá hạn sử dụng cùng nhiều thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ…

Theo Đại úy Đào Văn Sáng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về HS-KT-MT, trong thời gian tới, thực hiện kế hoạch của Công an huyện, Đội sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với hành vi vi phạm về ATVSTP.

.

Mai Hậu

.