Kinh tế xã hội
Lực lượng CAND hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm, nông sản trong nước
Ngày 28/4/2017, Bộ Công an tổ chức họp giao ban trực tuyến với Công an các đơn vị, địa phương, học viện, trường Công an nhân dân (CAND); Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy... bàn về các giải pháp hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm, nông sản cho nông dân tại các trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp chăn nuôi. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại cuộc họp. |
Tại cuộc họp, Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật đã thông báo các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các giải pháp cấp bách nhằm ổn định phát triển nông thôn. Báo cáo của Bộ Công an nêu rõ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong lực lượng CAND luôn được đảm bảo. Lực lượng CAND đã nâng cao năng lực và chất lượng quản lý Nhà nước về ATTP; chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND kiểm tra, đảm bảo ATTP cho các sự kiện quan trọng; đã nghiên cứu và sản xuất bộ test nhanh vệ sinh ATTP phục vụ công tác kiểm tra nhanh về thực phẩm. Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đã tham mưu cho Bộ Công an trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ATTP. Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phối hợp phát hiện, xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm và chuyển cơ quan điều tra khởi tố, xử phạt hành chính nhiều vụ việc; tịch thu, tiêu hủy nhiều hàng hóa không an toàn với sức khỏe con người...
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định, thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện chủ trương của Nhà nước, Chính phủ, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đó là sự cần thiết, cấp bách và tất yếu, có tính lâu dài. Đối với lực lượng CAND, ngoài thực hiện chủ trương trên, Công an các đơn vị, địa phương còn ưu tiên dùng các trang, thiết bị phục vụ công tác, chiến đấu do lực lượng CAND sản xuất.
Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu rõ, với tinh thần thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan trong thực hiện các giải pháp, góp phần từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi, nông sản, yêu cầu thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị, địa phương, nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên thực hiện các giải pháp hỗ trợ và tuyên truyền, vn động cộng đồng, người thân trong gia đình đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng Việt Nam sản xuất nói chung, hàng thực phẩm, nông sản ch nông dân tại các trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp chăn nuôi trong nước nói riêng. Các bếp ăn của lực lượng CAND tăng cường tiêu thụ thịt lợn sạch, rau, củ quả do nông dân nuôi, trồng.
Tổng cục Chính trị CAND chỉ đạo các đơn vị báo chí trong lực lượng CAND tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cán bộ, chiến sỹ nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành liên quan về vấn đề nêu trên. Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị phối hợp ngăn chặn việc nhập lậu thực phẩm, nông sản qua biên giới; phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP...
Trước mắt, Bộ Công an sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thực phẩm, nông sản, do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Ban Chỉ đạo; Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm Phó Trưởng Ban Thường trực... Ban Chỉ đạo sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động trong lực lượng CAND nhằm hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm, nông sản được kịp thời, có hiệu quả.
Nguồn: Bộ Công an