Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201701/lang-nghe-hoi-ha-vao-vu-tet-717890/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201701/lang-nghe-hoi-ha-vao-vu-tet-717890/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Làng nghề hối hả vào vụ Tết - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 09/01/2017, 11:36 [GMT+7]

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

(Congannghean.vn)-Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền của dân tộc nhưng không khí “vào vụ” ở các làng nghề trên địa bàn đã bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đến thời điểm hiện nay, các cơ sở sản xuất hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang tất bật, khẩn trương chạy đua với thời gian cho việc chuẩn bị sản phẩm để tung ra thị trường trong thời gian tới.

Người dân làng nghề nước mắm phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai chuẩn bị hàng cho dịp Tết
Người dân làng nghề nước mắm phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai chuẩn bị hàng cho dịp Tết

Cùng với việc kìm giữ, tạo bình ổn giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu mà các cơ quan, ban, ngành đang thực hiện thì theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong dịp áp Tết Nguyên đán vẫn tăng. Qua tìm hiểu, nếu sức mua những mặt hàng ở các tháng trong năm ì ạch thì dịp này, các sản phẩm lại bán rất chạy.

Điển hình như hương trầm, nước mắm, thực phẩm tươi sống, rau sạch… đều được các chủ đại lý bán buôn đặt hàng từ trước. Đặc biệt, ở các làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, sản lượng bắt đầu tăng vọt so với trước đó. Chính vì vậy, để đáp ứng số lượng khách hàng cần, nhiều chủ cơ sở sản xuất bắt đầu huy động nhân công để gia công, chế biến.

Theo thông lệ, cứ đến tháng 10 Âm lịch hàng năm là dịp cao điểm ở các làng nghề sản xuất hương trầm truyền thống ở huyện Quỳ Châu. Bởi đây là địa phương có “thâm niên” làm hương trầm phục vụ Tết cổ truyền của dân tộc từ nhiều đời nay. Chẳng thể nhớ nghề có từ bao giờ nhưng từ hàng chục năm nay, nghề hương trầm đã giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.

Đến thời điểm hiện nay, theo thống kê của UBND huyện Quỳ Châu, trên địa bàn có 1 hợp tác xã, 6 làng nghề chuyên sản xuất hương trầm phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh. Các cơ sở sản xuất hương trầm chủ yếu tại thị trấn Tân Lạc, xã Châu Hạnh, Châu Hội… với số lượng hàng triệu búp hương thành phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán mỗi năm hiện nay cũng đang vào vụ chính.

“Năm nay, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu làm hương trầm từ thời điểm nắng nóng, đến thời điểm cuối tháng 10 Âm lịch, gia đình tôi bắt đầu huy động nhân công làm. Trung bình mỗi ngày, với 5 nhân công, gia đình tôi quấn được gần 1.000 búp hương các loại. Hầu hết sản phẩm được đặt hàng nên càng gần Tết càng phải đẩy nhanh tiến độ để kịp giao cho khách hàng. Giá cả ổn định nên một vụ Tết như thế này, gia đình tôi cũng thu về hàng chục triệu đồng từ nghề làm hương trầm”, anh Vi Thanh Phong, một chủ cơ sở sản xuất hương trầm ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết.

Một điều đáng ghi nhận ở các làng nghề sản xuất hương trầm trên địa bàn huyện Quỳ Châu là năm nay, nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm nên việc dán nhãn mác, đóng gói được các cơ sở làm rất cẩn thận. Vì vậy, người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận biết sản phẩm đặc trưng của hương trầm Quỳ Châu chính hiệu. Tình trạng hương trầm nhái nhãn mác, giả thương hiệu cũng được các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch vào cuộc để dẹp bỏ.

Cũng giống như các làng nghề ở huyện Quỳ Châu, năm nay, tại nhiều địa phương ven biển, tình hình sản xuất nước mắm truyền thống cũng đang tấp nập vào vụ. Ở các làng nghề nước mắm truyền thống như phường Quỳnh Dị (TX Hoàng Mai), Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu), Vạn Phần (Diễn Châu), Cửa Hội (TX Cửa Lò)… cũng đang hối hả đưa hàng ngược xuôi ra thị trường. Vì nhu cầu dự trữ hàng phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tăng cao nên tại các cơ sở sản xuất nước mắm nói trên, người tiêu dùng đã chủ động liên hệ đặt hàng trước đó.

Cùng với đó, hàng nghìn lít nước mắm các loại đã được tích trữ sẵn để giao cho khách hàng sau 1 năm cất ủ, ướp chín nguyên liệu cá. Tuỳ từng loại nước mắm cốt được rút ra với chất lượng khác nhau, giá cả năm nay dao động từ 80.000 đến gần 200.000 đồng/lít. Qua tìm hiểu được biết, nước mắm cốt truyền thống ở các làng nghề trên địa bàn Nghệ An năm nào cũng “cháy hàng” vào dịp Tết Nguyên đán.

“Để giữ thương hiệu truyền thống, tránh việc các cơ sở sản xuất nước mắm đánh tráo chất lượng, chính quyền địa phương ở các làng nghề nói trên đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tích cực tuyên truyền tới tận chủ cơ sở giữ vững chữ “Tín” trên thị trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng thị trường cũng được siết chặt, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định. Cái quan trọng là chủ các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phải nâng cao nhận thức để giữ vững thương hiệu sản phẩm của mình, tránh kiểu làm ăn chộp giật theo mùa vụ…”, ông Văn Huy Thắng, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai cho biết.

Còn ở các làng nghề trồng hoa, cây cảnh… thì không khí hối hả vào vụ Tết cũng tấp nập không kém. Tại các địa phương chuyên trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết như Nghi Liên, Hưng Đông, Đông Vĩnh (TP Vinh)… đến thời điểm này, các hộ cũng đang khẩn trương dùng mọi biện pháp như chiếu điện sáng, tủ ni lông để điều chỉnh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây con nhằm kịp thời đưa ra thị trường. Công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được các cơ sở sản xuất nhanh chóng thực hiện tới người tiêu dùng…

Tết Đinh Dậu 2017 đang cận kề. Đây chính là thời điểm các làng nghề làm ăn thịnh vượng nhất trong năm bởi hàng hoá làm ra đến đâu sẽ bán hết đến đó. Với họ, ngoài việc tranh thủ sản xuất hàng hoá phục vụ nhu cầu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc thì hầu hết các hộ sản xuất đều mong có thêm thu nhập để đón một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, để sản phẩm các làng nghề không bị tư thương ép giá, làm mất cân bằng thị trường tiêu dùng dịp áp Tết thì công tác kiểm soát nguồn cung - cầu cần được sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng.

.

Ngọc Thái

.