Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201610/gio-tien-te-quoc-te-co-dong-tien-thu-5-701931/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201610/gio-tien-te-quoc-te-co-dong-tien-thu-5-701931/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giỏ tiền tệ quốc tế có đồng tiền thứ 5 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 02/10/2016, 14:52 [GMT+7]

Giỏ tiền tệ quốc tế có đồng tiền thứ 5

Ngoài đồng USD, đồng Euro, đồng bảng Anh và yên Nhật, giỏ tiền tệ quốc tế đã có thêm đồng tiền thứ 5, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Ngày 30/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ban hành giỏ tiền tệ quốc tế mới, còn được gọi là quyền rút vốn đặc biệt (SDR), trong đó bao gồm đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nói đây là "lần đầu tiên" trong lịch sử, giỏ SDR được mở rộng, theo đó đồng NDT sẽ được cộng đồng quốc tế coi như một đồng tiền có thể sử dụng trên toàn cầu. NDT sẽ gia nhập giỏ tiền tệ quốc tế cùng với đồng USD, Euro, bảng Anh và yên Nhật.

Lãnh đạo IMF đánh giá việc đưa NDT vào giỏ SDR là "một bước quan trọng" trong việc hội nhập nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế, đồng thời phản ánh những cải cách trong hệ thống tiền tệ, giao dịch ngoại tệ và tài chính của Trung Quốc.

SDR là một dạng tiền tệ dự trữ quốc tế được IMF thiết lập vào năm 1969, đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên và được phân bổ cho các nước thành viên theo tỉ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.

Mặc dù vậy, SDR chỉ là đơn vị quy ước và chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông, do vậy không thể dùng SDR như các loại tiền tệ khác. Hình thái tồn tại của SDR là những con số ghi trên tài khoản.

IMF mở cho mỗi nước thành viên một tài khoản để ghi các khoản SDR được phân bổ và để hạch toán các khoản thu chi bằng SDR giữa các ngân hàng Trung ương và các nước. Sự ra đời của SDR để giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD và vàng là công cụ thanh toán duy nhất.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.