Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201609/chong-han-bang-mua-the-cung-699679/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201609/chong-han-bang-mua-the-cung-699679/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chống hạn bằng 'mưa thể cứng' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 19/09/2016, 16:17 [GMT+7]

Chống hạn bằng 'mưa thể cứng'

“Mưa thể cứng” (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua để chống lại nạn khô hạn trầm trọng cũng như tăng năng suất cho cây trồng.

Một hạt solid rain có thể hấp thụ và giữ một lượng nước lớn gấp 500 lần thể tích của nó. Tinh thể giống với hạt đường trắng này là sản phẩm nghiên cứu của kỹ sư hóa học người Mexico Sergio Jésus Rico Velasco.

Câu chuyện về solid rain khởi nguồn từ năm 1970, khi đó Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sáng chế ra một loại bột siêu thấm, được sử dụng chủ yếu làm bỉm cho trẻ em, tuy nhiên ông Velasco đã mượn ý tưởng này để chống hạn.

Những hạt solid rain dùng để chống hạn đã được người dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua.
Những hạt solid rain dùng để chống hạn đã được người dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua.

Được bán với giá 55 USD/kg, solid rain là loại hạt nhựa cấu thành từ hợp chất hóa học kali polyacrylate với đặc tính siêu thấm nước. Cụ thể, 10 gram solid rain có thể hút cạn 1 lít nước. Khi ngậm đủ nước, các hạt nhựa này chuyển thành dạng keo đục, tồn tại như một bình dự trữ nước tí hon trong vài năm. Nước được giữ bên trong solid rain không hề bị bốc hơi hay ngấm xuống đất mà chỉ giảm đi khi có rễ cây cắm vào tiêu thụ. Sau khi hết hạn sử dụng, hạt tinh thể này tan ra và không hề ảnh hưởng xấu đến đất trồng.

Sau lần đầu tiên được Chính phủ Mexico cho phép thử nghiệm trong canh tác ở bang Hidalgo vốn nổi tiếng khô cằn, solid rain đã cho kết quả đáng kinh ngạc. Ví dụ, 1 ha yến mạch thông thường chỉ thu hoạch được 2,5 tấn thì 1 ha được bón loại hạt này cho năng suất gấp đôi, tới 5 tấn sản phẩm. Đối với hoa hướng dương thì tỉ lệ này tăng gấp 3 lần, trong khi cây đậu lại cho năng suất gần gấp 7 lần.

Solid rain đã 2 lần được Viện Nước quốc tế Stockholm đề cử cho Giải thưởng Nước Toàn cầu, cũng như nhận giải Sinh thái và Môi trường của tổ chức phi lợi nhuận Fundacion Miguel Aleman ở Mexico.

Dù đã trở thành “trợ thủ đắc lực” trong nền nông nghiệp ở Mexico hơn chục năm qua nhưng solid rain vẫn chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới, bởi lẽ công ty sở hữu không hề đầu tư quảng cáo cho sản phẩm. Tuy nhiên, gần đây tên tuổi của solid rain cũng đã lan tới các quốc gia thường phải chịu cảnh khô hạn như Ấn Độ và Australia. Mới đây, Mỹ cũng đã cấp phép cho việc bán các solid rain trên thị trường nước này.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.