Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201512/nhieu-uu-dai-khuyen-khich-dau-tu-nuoc-ngoai-vao-nong-nghiep-650731/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201512/nhieu-uu-dai-khuyen-khich-dau-tu-nuoc-ngoai-vao-nong-nghiep-650731/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhiều ưu đãi khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 06/12/2015, 08:42 [GMT+7]

Nhiều ưu đãi khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó Bộ đề xuất nhiều ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực nông nghiệp đã có những tác động tích cực, tạo nguồn vốn, kỹ thuật cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. FDI trong nông nghiệp giúp nền nông nghiệp Việt Nam hướng mạnh ra xuất khẩu, cải thiện năng suất, chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp. FDI trong nông nghiệp luôn được coi là các lĩnh vực được khuyến khích và đặc biệt khuyến khích đầu tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họaTuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dòng vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế, các dự án FDI trong nông nghiệp nhỏ cả về quy mô và tỷ trọng vốn đầu tư, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như thế mạnh của nền nông nghiệp Việt Nam. Tính đến năm 2014, tổng số dự án lũy kế còn hiệu lực trong lĩnh vực nông nghiệp là 512 với tổng số vốn đăng ký trên 3,34 tỷ USD, chỉ chiếm 3,06% tổng số dự án FDI và 1,35% tổng số vốn đăng ký của các dự án FDI trong cả nước. Nguyên nhân hạn chế thu hút dòng vốn FDI vào nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như cơ sở hạ tầng, tích tụ đất đai, nguồn nhân lực, nguồn cung cấp nguyên liệu, quy mô sản xuất nhỏ, manh mún… Một trong những nguyên nhân quan trọng là còn thiếu những chính sách đặc thù và chiến lược để định hướng cho việc thu hút FDI vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực cụ thể mà ta cần thu hút vốn FDI và có lợi thế cạnh tranh.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

4 lĩnh vực được hưởng ưu đãi

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất danh mục các lĩnh vực và ngành, nghề, ưu đãi đầu tư gồm 4 lĩnh vực: 1- Sản xuất và phát triển giống cây trồng, vật nuôi; 2- Sản xuất nguyên vật liệu phụ trợ tạo giá trị gia tăng tăng cao; 3- Chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu; 4- Sản xuất thuốc thú y, bảo vệ thực vật.

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thuộc danh mục các dự án ưu đãi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như: Miễn giảm thuế, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư khi thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước thì được áp dụng mức giá thấp nhất của loại đất tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động. Nhà đầu tư cũng được miễn thuế tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng.

Theo dự thảo, nhà đầu tư nước ngoài được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư được thuê lại quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.