Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201511/tu-6122015-tien-hanh-dang-ky-xe-moto-dien-xe-may-dien-649632/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201511/tu-6122015-tien-hanh-dang-ky-xe-moto-dien-xe-may-dien-649632/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Từ 6/12/2015, tiến hành đăng ký xe môtô điện, xe máy điện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 30/11/2015, 09:04 [GMT+7]

Từ 6/12/2015, tiến hành đăng ký xe môtô điện, xe máy điện

(Congannghean.vn)-Theo Thông tư số 54/2015/TT-BCA, từ ngày 6/12/2015, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe môtô điện, xe máy điện sẽ được triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Trong những năm gần đây, việc gia tăng số lượng người dân sử dụng xe môtô điện và xe máy điện khi tham gia giao thông đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên, người cao tuổi… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì quá trình sử dụng các loại phương tiện này đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp như mất trộm tài sản, tai nạn giao thông, mua bán chuyển nhượng… Trong khi đó, môtô điện và xe máy điện hiện chưa thực hiện “Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi có sự việc xảy ra.

Từ 6/12/2015, sẽ thực hiện đăng ký và cấp biển số xe                            cho xe môtô điện, xe máy điện
Từ 6/12/2015, sẽ thực hiện đăng ký và cấp biển số xe cho xe môtô điện, xe máy điện

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA, bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe môtô điện, xe máy điện. Theo đó, người sử dụng xe máy điện có thể đăng ký xe máy điện của mình tại cơ quan quản lý phương tiện giao thông nơi mình sống. Cụ thể, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Khi đi đăng ký xe môtô điện, xe máy điện, công dân chỉ cần cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền các giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe môtô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức);

c) Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Sau đó, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng theo quy định trên, kiểm tra thực tế xe: Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn cho chủ xe. Trường hợp, nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số máy, số khung nhưng số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe, viết giấy hẹn cho chủ xe. Không thu lệ phí đóng số máy, số khung.

Trong thời hạn hai ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “Không có” vào mục “Số máy”.

Có thể nói, việc ban hành bổ sung Thông tư 54/2015/TT-BCA vào Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an xuất phát từ nhu cầu người dân sử dụng xe môtô điện, xe máy điện đang gia tăng trong những năm gần đây. Do vậy, việc tiến hành đăng ký, quản lý đối với xe môtô điện và xe máy điện là nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về ANTT và TTATGT đường bộ trong thời gian tới.   

.

Đức Thắng

.