Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201505/phat-hien-nhieu-chat-cam-trong-cac-san-pham-danh-cho-tre-nguoi-tieu-dung-can-than-trong-611438/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201505/phat-hien-nhieu-chat-cam-trong-cac-san-pham-danh-cho-tre-nguoi-tieu-dung-can-than-trong-611438/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người tiêu dùng cần thận trọng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 28/05/2015, 15:44 [GMT+7]
Phát hiện nhiều chất cấm trong các sản phẩm dành cho trẻ

Người tiêu dùng cần thận trọng

(Congannghean.vn)-Khăn giấy ướt là mặt hàng quen thuộc với nhiều gia đình có con nhỏ, giúp đảm bảo vệ sinh và tiện lợi trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Y tế vừa có công điện khẩn yêu cầu kiểm tra các mặt hàng dùng cho trẻ nhỏ có sử dụng chất cấm khiến người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng xung quanh vấn đề: “Những chất cấm đó cụ thể là chất gì, nó ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ của trẻ?”.
 
Dạo quanh các siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ dùng cho trẻ nhỏ trên địa bàn TP Vinh, với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn loại đồ mà mình muốn mua, trong đó có sản phẩm khăn giấy ướt dành cho trẻ nhỏ, từ sản phẩm trong nước tới hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ba Lan… Giá thành loại sản phẩm này thường dao động từ 15.000 - 45.000 đồng/gói, túi sản phẩm. Do là mặt hàng thông dụng, lại tiện lợi nên đa số các bậc phụ huynh đều chọn lựa sử dụng mà ít quan tâm tới thành phần, công dụng của sản phẩm. 
Các loại khăn ướt có chứa chất cấm                     được bày bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng lớn
Các loại khăn ướt có chứa chất cấm được bày bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng lớn
 
Chị Nguyễn Thị Ny trú tại phường Trường Thi, TP Vinh cho biết: “Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ lúc mới lọt lòng cho đến giờ, tôi luôn dùng khăn ướt để vệ sinh, lau chùi cho con. Mấy ngày trước, xem thông tin trên internet về các chất bị cấm có trong khăn ướt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bé nên tôi đang rất lo lắng”. Thông tin mà chị Ny vừa đề cập đến chính là công văn khẩn của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành trong thời gian gần đây. Theo đó, dựa trên những căn cứ khoa học và thực tế tại các nước, Cục Quản lý Dược đã bổ sung quy định các chất dùng trong mỹ phẩm, trong đó quy định cấm 5 dẫn xuất Paraben và Methylisothiazolineone. Đây là hai chất thường có trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, trong đó được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, mascara, nước tẩy trang, sữa tắm, khăn ướt cho trẻ em. 
 
Theo tài liệu nghiên cứu, Paraben được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn để ngăn ngừa sự oxy hóa của sản phẩm. Các Paraben có hoạt tính giống như nội tiết tố, làm rối loạn cân bằng nội tiết, đồng thời, gây ra chứng viêm biểu bì da. Theo công điện khẩn của Bộ Y tế, có 5 Paraben gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben nằm trong danh mục các chất không được sử dụng trong mỹ phẩm. Trong khi đó, các chất bảo quản Methylisothiazlinone trong khăn ướt có thể gây phản ứng kích thích da ở trẻ nhỏ. Hiện nay, trên thị trường, có khá nhiều hãng sản phẩm khăn ướt dành cho trẻ nhỏ có chứa các chất cấm trên như: TeenCare, BabyCare, Bobby… Còn về sữa tắm, cũng có không ít sản phẩm trong thành phần có chứa chất Methylisothiazolineone…
 
Cũng theo nội dung công văn mà Bộ Y tế vừa đưa ra, các sản phẩm sản xuất trong nước và các sản phẩm nhập khẩu có chứa các thành phần có chất Paraben chỉ được phép lưu hành đến hết ngày 30/7/2015. Còn sản phẩm có chứa Methylisothiazolinone chỉ được phép lưu hành đến hết ngày 30/4/2016. Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại thành phần công thức của các sản phẩm, cập nhật các danh mục để đảm bảo chỉ đưa ra lưu hành và phân phối các sản phẩm an toàn. 
 
Có thể thấy, công bố trên của Bộ Y tế đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và gặp không ít khó khăn trong việc chọn lựa các sản phẩm cho con trẻ mà không chứa các chất cấm. Bởi từ trước đến nay, ở Việt Nam vẫn chưa có quy định nào về tiêu chuẩn đối với các sản phẩm này. Và cũng không có cơ quan nào kiểm soát quá trình sản xuất trong nước có đảm bảo điều kiện vệ sinh, thành phần, công thức sản xuất hay không…
 
Đó là chưa kể đến các loại khăn ướt được sản xuất thủ công, không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh. Bác sĩ Kiều Ngọc Đức, Phó Giám đốc Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An cho biết: Hiện nay, có rất nhiều loại khăn ướt trên thị trường. Các bậc phụ huynh nên chú ý đọc kỹ thành phần trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ vì da trẻ rất nhạy cảm. Còn các loại khăn, sữa tắm thì nên chọn loại không mùi, có công thức, thành phần sản phẩm rõ ràng”.
 
Do đó, trong công văn khẩn, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương giám sát việc thực hiện quy định về thời hạn áp dụng đối với các sản phẩm mỹ phẩm chứa các chất cấm đã được cảnh báo để đảm bảo các sản phẩm lưu thông trên thị trường là tuyệt đối an toàn. Đối với người tiêu dùng, nhất là các bậc phụ huynh có con nhỏ, nên cẩn trọng khi chọn lựa và sử dụng các loại sản phẩm dành cho trẻ.
.

Mai Hậu

.