Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201412/10-su-kien-cntt-tt-tieu-bieu-nam-2014-574654/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201412/10-su-kien-cntt-tt-tieu-bieu-nam-2014-574654/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2014 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 30/12/2014, 10:31 [GMT+7]

10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2014

Ngày 29/12, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2014.
 
Các sự kiện do 50 phóng viên và nhà báo chuyên trách lĩnh vực bình chọn theo tiêu chí: Mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến xã hội và sự phát triển của ngành CNTT-TT.
 
1. Trò games Flappy Bird gây “ sốt” toàn thế giới
 
Xuất hiện từ cuối tháng 1/2014 trên 2 chợ ứng dụng Google Play cho thiết bị Android và App Store cho iPhone, iPad, trò game “Flappy Bird” của tác giả Nguyễn Hà Đông đã gây “sốt”  trên toàn cầu vì tính đơn giản nhưng rất khó chơi của trò chơi trên thiết bị di động này.
 
Nhưng trước những áp lực từ người chơi trên toàn cầu về những tác động tiêu cực cùng một số quan điểm trái chiều tại Việt Nam (đòi truy thu thuế Flappy Bird hoặc cho rằng trò game này chỉ là sự vi phạm bản quyền về hình ảnh và ý tưởng), Nguyễn Hà Đông đã quyết định gỡ bỏ trò game này khỏi 2 chợ ứng dụng di động trên toàn cầu.
 
Tuy nhiên, Flappy Bird vẫn lọt vào 10 từ khóa tìm kiếm trên Google nhiều nhất toàn cầu năm 2014, và tác giả Nguyễn Hà Đông cũng lọt vào danh sách 10 triệu phú công nghệ làm giàu từ Internet do trang The Richest bình chọn.
 
2. VCCorp bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống
 
Ngày 13/10/2014, nhiều báo điện tử lớn cùng hàng chục trang tin của Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) đều ngừng hoạt động. VCCorp cho biết đã khắc phục sự cố Data Center sau hơn 1 ngày. Nhưng đến ngày 16/10, hệ thống website này lại bị sập một lần nữa, đại diện VCCorp thừa nhận có dấu hiệu bị tấn công và cuộc tấn công xuất phát từ bên ngoài.
 
Sau khi phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết sự cố, VCCorp cho biết đã phát hiện phương thức tấn công rất tinh vi - nhóm thủ phạm đã cài lén virus gián điệp vào hệ thống máy tính của công ty này từ nửa năm trước. VCCorp ước tính tổng thiệt hại sau vụ tấn công khoảng 20-30 tỷ đồng.
 
3. MobiFone tách ra khỏi VNPT, nâng cấp thành Tổng công ty
 
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014-2015, theo đó điều chuyển nguyên trạng MobiFone tách khỏi Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT quản lý.
 
Phương án tách MobiFone cũng đã nằm trong dự doán của giới chuyên môn về viễn thông do mạng di động này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cổ phần hóa và hoạt động tương đối độc lập với Tập đoàn VNPT.
 
Tuy nhiên, việc MobiFone được tách khỏi Tập đoàn mà không phải gánh theo 60 đơn vị khác của VNPT đang làm ăn thua lỗ lại khiến nhiều người bất ngờ.
 
4. Samsung trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam
 
Tháng 11/2014, tỉnh Thái Nguyên chính thức trao chứng nhận đầu tư cho công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEVT) để xây dựng một nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại mới với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD.
 
Như vậy, với tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 11,2 tỷ USD, Samsung trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
 
Tính đến giữa năm 2015, riêng các nhà máy tại Việt Nam đã sản xuất 35% lượng smartphone bán ra toàn cầu của Samsung. Con số này dự kiến tăng lên thành 50% vào giai đoạn cuối năm.
 
5. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36 thay thế Chỉ thị 58 về ứng dụng CNTT
 
Ngày 1/7, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Nghị quyết này nhằm thay thế Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được Bộ Chính trị ban hành năm 2000.
 
Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 36 cho thấy sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng đối với công tác ứng dụng, phát triển CNTT trong đời sống xã hội.
 
6. Đóng cửa vĩnh viễn trang web Haivl.com
 
Xuất hiện từ đầu năm 2013 trên Internet, trang web Haivl.com được cộng đồng mạng tại Việt Nam biết đến với nhiều video clip và hình ảnh chế hài hước do thành viên tự đăng tải lên và bình luận. Năm 2014, Haivl.com là một trong những trang web có lượng truy cập hàng đầu tại Việt Nam với doanh thu quảng cáo khoảng 9 tỷ đồng/năm.
 
Ngày 8/10, Công ty cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H đã mua lại Haivl.com với số tiền vào khoảng 33 tỷ đồng. Hơn 2 tuần sau, Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi giấy phép đối với Công ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam, đơn vị đang sở hữu website này.
 
Theo quyết định, Haivl.com bị xử phạt hành chính 205 triệu đồng và rút giấy phép hoạt động vĩnh viễn vì đã vi phạm pháp luật với các hành vi như: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin có nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc; không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy phép mạng xã hội theo quy định, khi thay đổi người chịu trách nhiệm chính trang thông tin điện tử...
 
7. Phát hiện Công ty Việt Hồng cài phần mềm nghe lén hàng chục nghìn khách hàng
 
Tháng 6/2014, đoàn thanh tra liên ngành giữa Sở TT&TT Hà Nội, Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội) đã phát hiện Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng cung cấp phần mềm Ptracker cho phép nghe lén và lấy trộm thông tin từ điện thoại smartphone, quá trình cài đặt chỉ mất từ 3-5 phút. Công ty Việt Hồng đã cung cấp dịch vụ để cài đặt phần mềm gián điệp Ptracker cho hơn 14.000 điện thoại tại Việt Nam.
 
Theo kết quả xác minh, từ tháng 9/2013 đến thời điểm thanh tra, Việt Hồng đã thu lợi bất chính trên 900 triệu đồng. Hiện các đối tượng kinh doanh phần mềm Ptracker đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra và xử phạt theo pháp luật.
 
8. Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT
 
Tháng 6/2014, Thủ tướng đã đồng ý cho các cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT để tạo ra thị trường cạnh tranh, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, cung cấp các dịch vụ CNTT.
 
Việc cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT đem lại nhiều ưu điểm như cơ quan Nhà nước không phải đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, không phải tăng biên chế mà vẫn có được dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ luôn cập nhật.
 
Bên cạnh đó, tiến độ triển khai các dự án công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước sẽ được đẩy nhanh hơn vì không phải mất quá nhiều thời gian vào việc lập kế hoạch xây dựng dự án đầu tư.
 
9. Uber xuất hiện và gây nhiều tranh cãi
 
Uber dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng di động, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế chỉ xuất hiện ở TPHCM và Hà Nội trong một thời gian ngắn. Ban đầu dịch vụ Uber thường rẻ hơn, phục vụ tốt hơn, khiến cho các hãng taxi phản ứng quyết liệt.
 
Khi cơ quan quản lý có ý kiến về tính hợp pháp của Uber và thông lệ tại nhiều nước trên thế giới không phải ủng hộ tuyệt đối dịch vụ này, Uber đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động tại Việt Nam. Chỉ đến khi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng lên tiếng ủng hộ việc hợp pháp hóa dịch vụ này, Uber mới được “cởi trói”. Cuối tháng 12, Bộ Tài chính đã lên khung sơ bộ về tính hai loại thuế với dịch vụ đặc biệt này.
 
Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi TPHCM liên quan đến việc xem xét, cân nhắc thời điểm cho phép taxi Uber hoạt động tại Việt Nam.
 
10. Sự cố đứt cáp quang biển AAG ảnh hưởng đến Internet đi quốc tế tại Việt Nam
 
Từ ngày 2-9/3, người dùng Internet ở Việt Nam bị ảnh hưởng khi kết nối đi quốc tế vì tuyến cáp quang biển AAG tiến hành bảo dưỡng. Ngày 5/7, tuyến cáp quang biển này lại bị sự cố tại vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18 km, gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ngày 15/9, tuyến cáp quang này lại bị đứt, đoạn thuộc vùng biển gần Hồng Kông, khiến Inernet của Việt Nam kết nối đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Như vậy, trong năm 2014, liên tục các sự cố đứt cáp quang biển AAG đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng Inernet bởi sự cố này làm mất từ 40-70% lưu lượng kết nối Inernet đi quốc tế của Việt Nam.
 
Sự cố liên tiếp của tuyến cáp quang biển AAG cũng đòi hỏi các doanh nghiệp của Việt Nam phải tính đến phương án kết nối khác để đảm bảo hạn chế tối đa những sự cố đứt cáp quang biển ảnh hướng lớn đối với sử dụng dịch vụ.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.