Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/co-ten-trong-danh-sach-den-khong-duoc-tham-gia-thau-516536/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/co-ten-trong-danh-sach-den-khong-duoc-tham-gia-thau-516536/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Có tên trong 'danh sách đen' không được tham gia thầu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 03/08/2014, 09:12 [GMT+7]

Có tên trong 'danh sách đen' không được tham gia thầu

Kiên quyết trong việc đưa vào danh sách đen các nhà thầu, dự án yếu kém dẫn đến chây ỳ, chậm trễ trong triển khai để tuyệt đối không cho tham gia các gói thầu khác... Nội dung này được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại cuộc họp ngày 2/8.
 
Cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia nhằm tiếp tục rà soát, đôn đốc công tác vận động, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ năm 2014.
 
Thông qua các hoạt động hợp tác phát triển, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt 2,25 tỷ USD, tuy chưa cao so với cùng kỳ năm trước nhưng chủ yếu do nhiều chương trình, dự án của các nhà tài trợ năm nay đều dự kiến đàm phán, ký kết vào 6 tháng cuối năm. Tình hình giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi 6 tháng đầu năm đạt khoảng 3,2 tỷ USD, đạt 58,7% mục tiêu của cả năm và cao hơn 46% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nổi bật là mức giải ngân của Ngân hàng Thế giới, lần đầu tiên vượt 1 tỷ USD.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải
 
Tuy có những cải thiện tích cực nhất định song tình hình thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi giữa các ngành, lĩnh vực và giữa các địa phương chưa thực sự đồng đều. Những chương trình, dự án trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, phát triển đô thị... cao hơn nhiều so với các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, thông tin, lao động-thương binh và xã hội.
 
Tương tự, giải ngân ở Hà Nội, TPHCM cao hơn nhiều so với các địa phương khác. Những yếu kém phổ biến được chỉ rõ gồm trình độ cán bộ, năng lực các Ban quản lý, thủ tục đấu thầu, điều chỉnh văn kiện dự án còn phức tạp, mất thời gian, công tác quản lý tài chính, giải ngân chưa theo kịp yêu cầu, thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan thụ hưởng, triển khai dự án...
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Văn phòng Ban Chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh lại vấn đề cập nhật, thống kê số liệu, tình hình, những vấn đề cụ thể của mỗi dự án để kiểm điểm, tháo gỡ kịp thời, phù hợp. Trong thời gian xen kẽ các cuộc họp Ban Chỉ đạo, các bộ chủ quản tổ chức giao ban chéo, họp riêng với từng Ban quản lý có dự án bị “kiểm điểm” để tháo gỡ, không báo cáo, kiến nghị chung chung. Những vấn đề vướng mắc, hạn chế đến nay trong lĩnh vực ODA vẫn chậm được khắc phục, từ câu chuyện về giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thiết kế, tăng tổng mức đầu tư, thay đổi nhân sự, kế hoạch đấu thầu, vốn, tạm ứng vốn... Điều đáng chú ý là những vấn đề phát sinh thường liên quan rất nhiều tới năng lực, trách nhiệm của các Ban quản lý, của nhà thầu...
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh 3 ứng xử cần kiên quyết hơn nữa. Đó là kiên quyết trong việc đưa vào danh sách đen các nhà thầu, dự án yếu kém dẫn đến chây ỳ, chậm trễ trong triển khai để tuyệt đối không cho tham gia các gói thầu khác; kiên quyết hơn trong đánh giá năng lực các Ban quản lý, trường hợp yếu kém không giao dự án mới; và kiên quyết hơn trong xây dựng, hoàn thiện chính sách, thể chế theo hướng đơn giản hóa, hài hòa quy trình, thủ tục với các nhà tài trợ.
 
Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến xử lý đối với các trường hợp dự án, chương trình, vụ việc bị nêu ra kiểm điểm trong cuộc họp, đưa ra các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo về vấn đề ODA, các cam kết của phía Việt Nam; tăng cường công tác quyết toán, giám sát và đánh giá các chương trình, dự án, giải quyết kịp thời và hiệu quả các vướng mắc phát sinh, đảm bảo các chương trình, dự án được thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu đã đề ra.
 
.

Nguồn: cand.com.vn