Thứ Sáu, 28/08/2020, 10:24 [GMT+7]

Vẫn có nguy cơ bùng phát những đợt dịch mới

Số ca nhiễm mới COVID-19 ở nước ta đang giảm dần so với những ngày đầu tháng 8, dịch đã cơ bản được kiểm soát tại một số tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương.
 
Đáng chú ý, trong những ngày vừa qua, tại khu cách ly tập trung, có trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 nhưng đã cho về gia đình, sau đó người này có kết quả dương tính. 
 
Tại cuộc giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương và Sở Y tế 63 tỉnh, thành trên cả nước vào ngày 27-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, các chuyên gia nhận định, thời gian tới chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, có thể bùng phát thành đợt dịch. 
 
Đồng thời lo lắng bước vào mùa đông xuân, virus sẽ lan nhanh hơn, công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn. 
 
Các bệnh viện phải nỗ lực gấp 2-3 lần
 
Theo ông Nguyễn Thanh Long, thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch. Với sự nỗ nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng. 
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian tới đây, chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là. Tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.
 
Ông Long cũng cho biết, nếu chúng ta không quyết liệt, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Đến nay, ngành Y tế vẫn kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, do đó các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện việc này.
 
Quyền Bộ trưởng cũng chia sẻ, đối với ngành Y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đòi hỏi lực lượng Y tế phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch. 
 
Từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương phải rà lại, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các bệnh viện cần giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân có ho, sốt, khó thở.
Các bệnh viện cần giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân có ho, sốt, khó thở.
Kiên quyết cách ly F1 và thực hiện xét nghiệm đúng quy định
 
Theo ông Nguyễn Thanh Long, điều lo ngại hiện nay là vụ dịch vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Chúng ta phải tính đến nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm tại một địa điểm thì xử lý ra sao. 
 
Chúng ta phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý như thế nào? Vì vậy, ông Long yêu cầu các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.
 
Về trường hợp cách ly tập trung ở Hải Dương chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 nhưng đã đủ 14 ngày cách ly vẫn cho người cách ly về nhà, sau đó xảy ra tình trạng người này dương tính với SARS-CoV-2, ông Long cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. 
 
Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày. Đồng thời các địa phương cũng phải đảm bảo tuân thủ việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly. “Tuân thủ cách ly triệt để, đúng theo quy định hiện hành về thời gian cách ly 14 ngày”, ông Long nhấn mạnh.
 
Bệnh viện nào cũng có khả năng bị COVID-19 xâm nhập, những bệnh viện tưởng chừng như không có khả năng bị như sản, nhi... thì càng cần phải lưu tâm, tránh lơ là, giám sát chặt chẽ. 
 
“Chúng tôi hoan nghênh Hà Nội đã dừng hoạt động của 3 bệnh viện không đáp ứng yêu cầu đảm bảo bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch. Đối với các địa phương khác cũng phải kiên quyết như vậy. Nếu cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ xuất mà phải đóng băng cả bệnh viện”, ông Long nhấn mạnh
 
Các bệnh viện cũng phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo... vì đây là nguồn lây bắc cầu. 
 
Ông Long cũng lưu ý các trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ sốt, ho, khó thở cũng phải lưu ý lấy mẫu xét nghiệm. Riêng đối với khoa thận nhân tạo, các bệnh viện phải có kịch bản rõ ràng để xử lý việc chuyển bệnh nhân đến các khu vực khác khi xuất hiện ca bệnh dương tính.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn ngay cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA, do Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao để xem có mầm bệnh trong cộng đồng hay không, điều này rất quan trọng.
.

Nguồn: CAND

.